- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều người cùng nhập viện nghi do ăn tiết canh bò
Bảy người trong một gia đình ở Quảng Bình đã cùng dùng món tiết canh bò. Sau khi ăn, tất cả đều có biểu hiện đau đầu, khô cổ, tê chân tay, nôn ói.
Gia đình 7 người cùng nhập viện vì ngộ độc nghi do món tiết canh. Ảnh: instagram@vietnamesegod.
Các trường hợp này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Trong đó, 4 người ngộ độc nặng.
Khi nhập viện, cả 7 bệnh nhân đều có biểu hiện đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói. Sau khi được thăm khám, xét nghiệm và điều trị, tình trạng của 7 người đã tạm ổn. Các bệnh nhân được theo dõi thêm tại bệnh viện.
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao 37-40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường. Đây cũng là thời điểm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi...
Trong môi trường nắng nóng, nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người có điều kiện phát triển và lây lan như E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; Salmonella gây bệnh thương hàn; Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; Vibrio cholerae gây bệnh tả...
Người bị ngộ độc thực phẩm có nhiều biểu hiện khác nhau tùy mức độ. Nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước... nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua những thực phẩm tươi, có thời hạn sử dụng lâu dài, rõ nguồn gốc...
Bên cạnh đó, người dân không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh; không để lẫn, chế biến thực phẩm sống với thực phẩm chín; đảm bảo ăn chín uống sôi; hạn chế ăn đồ sống, tái.
Người dân cũng chú ý không ăn các thực phẩm hết hạn sử dụng, ôi thiu hay có mùi vị, màu sắc lạ; bảo quản kỹ thực phẩm bằng cách che, đậy trong hộp đựng, tủ lạnh, tránh ruồi, muỗi, nhặng...
Mọi người cần hâm nóng thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh; rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian nhà cửa, khu vực bếp của gia đình, luôn rửa tay sạch trước khi cầm nắm, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.