- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những ai đang đựng nước trong chai nhựa đều cần lật ngược chai lại ngay, vì...
Nếu bạn đang đựng nước trong chai nhựa, như rất nhiều người khác, thì sau đây là 2 lý do bắt buộc bạn phải lật chai lại ngay, để không phải hối hận:
Nếu bạn đang đựng nước trong chai nhựa, như rất nhiều người khác, thì sau đây là 2 lý do bắt buộc bạn phải lật chai lại ngay, để không phải hối hận:
Sử dụng chai nhựa đựng nước uống là cách làm của rất nhiều nếu không muốn nói là hầu hết mọi người, mọi gia đình ở Việt Nam hiện tại.
Lý do đơn giản và dễ hiểu: chai nhựa gần như luôn có sẵn trong tầm tay, không sợ đổ bể, tiện đem đi khắp nơi.
Nhưng bạn biết không, nếu bạn cũng đang trữ nước theo cách này, việc cần làm ngay lúc này là dốc ngược chai lại.
Đầu tiên là để xem những ký hiệu bên dưới đáy chai - thông điệp hết sức quan trọng từ nhà sản xuất và các chuyên gia, mà theo khảo sát từ nhiều tổ chức quốc tế, vẫn còn tới hơn 95% người tiêu dùng không hề hiểu.
Xin nhắc lại về 7 con số được in trong ký hiệu hình tam giác, tương ứng với những loại nhựa khác nhau. Xếp ở mức độ hại nhất, không được dùng để đựng thực phẩm là loại nhựa số 3, và 6:
- Số 3: nhựa PVC - loại nhựa này có giá thành rẻ, tính ứng dụng rất cao, có thể làm áo mưa, vật liệu xây dựng, đồ chơi nhựa, hộp nhựa... tuy nhiên dễ sinh chất độc hại ở nhiệt độ cao và khó tẩy rửa.
- Số 6: nhựa PS - loại nhựa này đang được sử dụng để làm ra nhiều chiếc hộp xốp đựng thức ăn đem đi, trong khi đã có những bằng chứng cho thấy nó có thể đưa vào thực phẩm của chúng ta những chất độc gây mệt mỏi, khó ngủ, bất thường nhiễm sắc thể, thậm chí gây ung thư.
Ở mức độ gây hại giảm đi một chút, nên thận trọng khi dùng là:
Số 1: nhựa PETE - thường được sử dụng để làm ra các bình, lọ đựng nước, dầu, bơ đậu phộng, đựng mỹ phẩm.
Nghiên cứu đã thấy những mức độ chất antimon khác nhau trong mẫu nước đựng bằng loại chai nhựa này sau thời gian dài, nên khuyến cáo chỉ nên dùng một lần.
Số 2: nhựa HDPE - thường được dùng để làm ra các can, bình đựng chất tẩy rửa, dược - mỹ phẩm, và cả thực phẩm, tuy có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhiều loại nhựa khác nhưng lại khó tẩy rửa.
Số 7: nhựa “khác” - thường được dùng để làm ra các bình, cốc nhựa đựng nước dùng một lần, tuy nhiên không chịu được nhiệt cao, đặc biệt nếu loại nhựa này có chất BPA thì rất hại cho cơ thể.
Ở mức an toàn là:
Số 4: nhựa LDPE - thường được sử dụng để làm hộp mì, vỏ túi snack, cũng có thể sản sinh chất độc ở điều kiện nhiệt độ cao.
Số 5: nhựa PP - thường được sử dụng để làm ra các chai lọ đựng nước, chịu được nhiệt độ lên đến 167 độ C nên là loại duy nhất có thể dùng trong lò vi sóng.
Nhưng kể cả là loại nhựa an toàn nhất, không dễ thôi hóa chất thì các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta không sử dụng chai nhựa để đựng nước và cần lật ngược chai lại, đổ nước ra ngay.
Lý do đưa ra rất thực tế, không cần qua giám định mẫu nước, đó là đã bao lâu rồi bạn không vệ sinh chai nước của mình?
Với điều kiện chai ban đầu sạch nhất thì vi khuẩn sẽ xuất phát từ miệng bạn, bám rất nhiều ở miệng chai sau đó truyền vào trong thân chai - nghiên cứu đã cho thấy sau vài ngày nước đựng trong chai này có thể vượt xa mức khuyến cáo, bẩn không kém đĩa đựng vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.
Một nghiên cứu khác còn nhận thấy ở những chai nhựa sau một tuần sử dụng không vệ sinh tồn tại loại vi khuẩn cùng dạng với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
Bạn mất vệ sinh phải chịu đã đành, nhưng kể cả khi chăm chỉ thau rửa chai lọ mỗi ngày thì cũng vẫn không phải là điều hay bởi những chai lọ nhựa thường không được thiết kế cho việc vệ sinh và dùng đi dùng lại, do đó rất khó để rửa cho sạch.
Không chỉ thế, việc vệ sinh cũng dễ dàng tạo ra nhiều vết xước trong chai, tạo thành nơi ẩn náu lý tưởng cho vi khuẩn.
Bạn hiểu rõ lý do vì sao lại cần lật ngược chai nước của mình lại ngay rồi chứ?
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.