- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những ai đang đựng nước trong chai nhựa đều cần lật ngược chai lại ngay, vì...
Nếu bạn đang đựng nước trong chai nhựa, như rất nhiều người khác, thì sau đây là 2 lý do bắt buộc bạn phải lật chai lại ngay, để không phải hối hận:
Nếu bạn đang đựng nước trong chai nhựa, như rất nhiều người khác, thì sau đây là 2 lý do bắt buộc bạn phải lật chai lại ngay, để không phải hối hận:
Sử dụng chai nhựa đựng nước uống là cách làm của rất nhiều nếu không muốn nói là hầu hết mọi người, mọi gia đình ở Việt Nam hiện tại.
Lý do đơn giản và dễ hiểu: chai nhựa gần như luôn có sẵn trong tầm tay, không sợ đổ bể, tiện đem đi khắp nơi.
Nhưng bạn biết không, nếu bạn cũng đang trữ nước theo cách này, việc cần làm ngay lúc này là dốc ngược chai lại.
Đầu tiên là để xem những ký hiệu bên dưới đáy chai - thông điệp hết sức quan trọng từ nhà sản xuất và các chuyên gia, mà theo khảo sát từ nhiều tổ chức quốc tế, vẫn còn tới hơn 95% người tiêu dùng không hề hiểu.
Xin nhắc lại về 7 con số được in trong ký hiệu hình tam giác, tương ứng với những loại nhựa khác nhau. Xếp ở mức độ hại nhất, không được dùng để đựng thực phẩm là loại nhựa số 3, và 6:
- Số 3: nhựa PVC - loại nhựa này có giá thành rẻ, tính ứng dụng rất cao, có thể làm áo mưa, vật liệu xây dựng, đồ chơi nhựa, hộp nhựa... tuy nhiên dễ sinh chất độc hại ở nhiệt độ cao và khó tẩy rửa.
- Số 6: nhựa PS - loại nhựa này đang được sử dụng để làm ra nhiều chiếc hộp xốp đựng thức ăn đem đi, trong khi đã có những bằng chứng cho thấy nó có thể đưa vào thực phẩm của chúng ta những chất độc gây mệt mỏi, khó ngủ, bất thường nhiễm sắc thể, thậm chí gây ung thư.
Ở mức độ gây hại giảm đi một chút, nên thận trọng khi dùng là:
Số 1: nhựa PETE - thường được sử dụng để làm ra các bình, lọ đựng nước, dầu, bơ đậu phộng, đựng mỹ phẩm.
Nghiên cứu đã thấy những mức độ chất antimon khác nhau trong mẫu nước đựng bằng loại chai nhựa này sau thời gian dài, nên khuyến cáo chỉ nên dùng một lần.
Số 2: nhựa HDPE - thường được dùng để làm ra các can, bình đựng chất tẩy rửa, dược - mỹ phẩm, và cả thực phẩm, tuy có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhiều loại nhựa khác nhưng lại khó tẩy rửa.
Số 7: nhựa “khác” - thường được dùng để làm ra các bình, cốc nhựa đựng nước dùng một lần, tuy nhiên không chịu được nhiệt cao, đặc biệt nếu loại nhựa này có chất BPA thì rất hại cho cơ thể.
Ở mức an toàn là:
Số 4: nhựa LDPE - thường được sử dụng để làm hộp mì, vỏ túi snack, cũng có thể sản sinh chất độc ở điều kiện nhiệt độ cao.
Số 5: nhựa PP - thường được sử dụng để làm ra các chai lọ đựng nước, chịu được nhiệt độ lên đến 167 độ C nên là loại duy nhất có thể dùng trong lò vi sóng.
Nhưng kể cả là loại nhựa an toàn nhất, không dễ thôi hóa chất thì các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta không sử dụng chai nhựa để đựng nước và cần lật ngược chai lại, đổ nước ra ngay.
Lý do đưa ra rất thực tế, không cần qua giám định mẫu nước, đó là đã bao lâu rồi bạn không vệ sinh chai nước của mình?
Với điều kiện chai ban đầu sạch nhất thì vi khuẩn sẽ xuất phát từ miệng bạn, bám rất nhiều ở miệng chai sau đó truyền vào trong thân chai - nghiên cứu đã cho thấy sau vài ngày nước đựng trong chai này có thể vượt xa mức khuyến cáo, bẩn không kém đĩa đựng vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.
Một nghiên cứu khác còn nhận thấy ở những chai nhựa sau một tuần sử dụng không vệ sinh tồn tại loại vi khuẩn cùng dạng với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
Bạn mất vệ sinh phải chịu đã đành, nhưng kể cả khi chăm chỉ thau rửa chai lọ mỗi ngày thì cũng vẫn không phải là điều hay bởi những chai lọ nhựa thường không được thiết kế cho việc vệ sinh và dùng đi dùng lại, do đó rất khó để rửa cho sạch.
Không chỉ thế, việc vệ sinh cũng dễ dàng tạo ra nhiều vết xước trong chai, tạo thành nơi ẩn náu lý tưởng cho vi khuẩn.
Bạn hiểu rõ lý do vì sao lại cần lật ngược chai nước của mình lại ngay rồi chứ?
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.