Những chất làm yếu xương

Những gì bạn ăn mỗi ngày đóng vai trò lớn trong việc liệu có bổ sung đủ dưỡng chất để củng cố xương vững chắc hay không.

Những gì bạn ăn mỗi ngày đóng vai trò lớn trongviệc liệu có bổ sung đủ dưỡng chất để củng cố xương vững chắc hay không.

Theo Báo The Times of India, nếu chế độ dinh dưỡngkhông hợp lý, có thể cản trở việc hấp thụ can-xi cũng như ngăn chặn khả năngtăng trưởng của xương. Sau đây là một số chất làm bào mòn xương của bạn:

Những chất làm yếu xương
Ăn lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ để giảm lượng vitamin A -

Muối: Muối “cuỗm” đi lượngcan-xi từ xương, làm yếu xương theo thời gian. Cứ mỗi 2.300 mg sodium (chấttrong muối) nạp vào cơ thể, bạn mất khoảng 40 mg can-xi, theo các chuyên giadinh dưỡng Mỹ. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh ăn nhiều muối đã mấtnhiều khoáng chất ở xương hơn so với các chị em ăn ít muối.

Cách hiệu quả nhất để giảm lượngmuối ăn là hạn chế dùng các thực phẩm đã qua chế biến như thịt đông lạnh, thứcăn nhanh và rau đóng hộp...

Nước ngọt có ga: Dùng nướcngọt có thể gây nhiều nguy hiểm cho xương của bạn. Trong nước ngọt có a-xítphosphoric, chất làm tăng lượng can-xi bị thải ra nước tiểu. Ngoài ra, nước ngọtkhiến bạn cảm thấy no bụng, đỡ khát song lại không cung cấp bất cứ dưỡng chấtcần thiết mà lẽ ra bạn có thể bổ sung từ việc uống sữa hoặc nước trái cây.

Do đó, khi cơn khát bùng lên, bạnnên dùng sữa hoặc nước cam có bổ sung can-xi và vitamin D. Hoặc chỉ uống nướclọc khi khát và có chế độ ăn uống giàu dưỡng chất củng cố xương.

Caffeine: Chất caffeinekhông gây hại nhiều như muối song vẫn có thể lấy đi can-xi từ xương của bạn. Cứmỗi 100 mg caffeine bạn dùng thì bạn mất đi 6 mg can-xi.

Vậy bạn nên dùng 1-2 tách cà phêvào buổi sáng và sau đó chuyển sang những thức uống khác không chứa caffeine.Thêm sữa vào cà phê là một cách giúp giải quyết vấn đề này.

Vitamin A: Nghiên cứu gầnđây cho thấy trong chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta thường chứa nhiềuvitamin A và hầu hết các viên đa sinh tố cũng đều chứa vitamin A. Vì thế, chúngta dễ bổ sung nhiều vitamin A hơn mức cần thiết, thường là 5.000 IU (đơn vị quốctế)/ngày.

Phụ nữ mãn kinh dường như dễ bịtác động do lượng vitamin A quá liều. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ bổ sunghơn 5.000 IU/ngày có nguy cơ bị gãy xương tăng gấp đôi so với phụ nữ bổ sung íthơn 1.600 IU/ngày.

Để giảm bớt lượng vitamin A, bạnchỉ dùng các chế phẩm từ sữa không béo hoặc ít chất béo. Ăn lòng trắng trứngthay cho cả quả trứng (tất cả vitamin A đều có trong lòng đỏ).

Chất cồn: Chất cồn ngăn cơthể hấp thụ khoáng chất tạo xương. Không chỉ làm xương yếu hơn, chất cồn cònkhiến vết thương lâu lành một khi bạn bị gãy xương. Do đó, bạn chỉ nên uốngkhoảng một ly nhỏ mỗi ngày, cho dù là rượu hoặc bia.

Theo C.Yên
Thanh niên



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.