- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại rau củ gây nguy hại tới sức khỏe nếu ăn sống, bạn nên biết để tránh
Rau củ luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vì có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây là danh sách rau quả không nên ăn sống.
Rau củ luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vì có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây là danh sách rau quả không nên ăn sống.
Rau củ luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Trong rau củ có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nhưng đôi khi những chất dinh dưỡng này lại bị hao hụt hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Vì không muốn làm thất thoát các chất dinh dưỡng tốt, muốn thưởng thức hương vị khác nên nhiều người đã chọn cách nấu tái hoặc ăn sống.
Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể chế biến như vậy. Một số loại rau củ nếu ăn sống sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ. Trường hợp nặng còn gây ra ngộ độc.
6 loại rau củ cần cân nhắc khi ăn sống
1. Các loại đậu quả
Hầu hết trong các loại đậu quả như đậu côve, đậu đũa, đậu ván có chứa lượng lớn saponins và lectin. Chúng gây kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng ngộ độc. Nếu ăn đậu quả không được nấu chín sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa.
2. Hoa hiên vàng
Hoa hiên vàng hay còn gọi là hoàng hoa hay kim trâm thái. Thông thường chúng ta hay ăn hoa hiên vàng khô, nhưng cũng có người thích dùng tươi.
Trong hoa hiên vàng có chứa Colchicin, sau khi dạ dày hấp thụ nó sẽ bị oxy hóa và hình thành Colchicin có độc gây kích thích dạ dày dẫn đến khô họng, đau bụng, ỉa chảy. Vì vậy, nếu muốn ăn hoa hiên vàng tươi nhất định phải nấu chín và không được ăn quá nhiều trong một lần.
3. Khoai tây
Solanine trong mầm khoai tây là một loại chất độc, nó có hàm lượng rất cao trong lớp vỏ xanh trên củ khoai tây. Chất độc này rất khó bị phá hủy kể cả sau khi nấu chín. Nên những củ khoai tây đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn.
4. Rau chân vịt
Mọi người đều biết rau chân vịt có chứa rất nhiều Acid oxalic. Khi ở trong ruột Acid oxalic sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Do vậy trước khi ăn rau chân vịt nhất định phải chần qua nước sôi để loại bỏ bớt Acid oxalic rồi mới chế biến.
5. Rau dại
Các loại rau dại như rau sam, do tự mọc và không có sự chăm sóc của con người nên trên bề mặt rau còn có các chất độc hại vì vậy rất khó bảo đảm về độ an toàn. Trước khi dùng nên chần qua để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng nhỏ phòng tránh ngộ độc hoặc dị ứng.
6. Củ mã thầy
Củ mã thầy hay còn gọi là củ năng là loại củ ăn sống ưa thích của rất nhiều người vì vị ngọt mát của nó. Nhưng do là loài cây sống thủy sinh nên ngoài vỏ của có chứa sán. Khi sán đi vào đường ruột có thể gây ra các vấn đề như ỉa chảy, viêm loét đường ruột.
Củ mã thầy sau khi mua về nên dội qua nước sôi để diệt hết sán ngoài vỏ, hoặc đun chín trước khi dùng. Nếu ăn sống cũng phải chú ý làm sạch vỏ.
Những thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa thu
1. Ăn nhiều rau giúp bạn có làn da mịn màng
Hầu hết trong các loại rau có màu đậm chứa rất nhiều Vitamin A. Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho việc hợp thành và tự phục hồi của tổ chức da. Nếu thiếu hụt nó sức đề kháng của da và niêm mạc sẽ suy giảm, dịch nhày và mỡ da trên bề mặt cũng bị ảnh hưởng.
Da bị khô, lỗ chân lông to, sờ da có cảm giác khô ráp thậm chí mắt khô chính là những biểu hiện của sự thiếu hụt Vitamin A. Do vậy khi mùa thu sang nên bổ sung thêm rau có màu đậm giàu Vitamin A.
Khi mùa thu sang nên bổ sung thêm rau có màu đậm giàu Vitamin A
2. Ăn nhiều thực phẩm giúp mát phổi
Tiết trời mùa thu thường hanh khô nên mọi người thường cảm thấy khó chịu vì vậy nên ăn nhiều hoa loa kèn để có tác dụng mát phổi, trị ho. Hoa loa kèn còn là một vị thuốc đông y quan trọng.
Từ cổ chí kim, lê luôn được mệnh danh là "vua của các loại quả", nó có công dụng mát phổi, trị ho, tiêu đờm, hạ hỏa. Vào mùa thu nếu khí hậu quá khô hanh dễ bị khô miệng, táo bón, khô họng, hoặc do nóng trong dẫn đến thường xuyên khát nước, có đờm vàng nên ăn nhiều lê.
3. Bổ sung thêm thực phẩm có tác dụng bảo vệ mạch máu
Vào mùa thu nhiệt độ sẽ giảm dần điều này không có lợi cho người có vấn đề về tim mạch đặc biệt là những người bị huyết áp cao.
Khi trời lạnh huyết áp thường không ổn định nên rất cần bổ sung thêm vitamin E. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương thành mạch máu giúp phòng tránh tắc mạch máu, hỗ trợ phòng ngừa bệnh mạch vành.
Nên ăn nhiều thực phẩm thô, quả vỏ cứng, dầu thực vật, hoa quả màu vàng cam và rau để bảo vệ sức khỏe cho mạch máu.
Rau củ luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Trong rau củ có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nhưng đôi khi những chất dinh dưỡng này lại bị hao hụt hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Vì không muốn làm thất thoát các chất dinh dưỡng tốt, muốn thưởng thức hương vị khác nên nhiều người đã chọn cách nấu tái hoặc ăn sống.
Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể chế biến như vậy. Một số loại rau củ nếu ăn sống sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ. Trường hợp nặng còn gây ra ngộ độc.
6 loại rau củ cần cân nhắc khi ăn sống
1. Các loại đậu quả
Hầu hết trong các loại đậu quả như đậu côve, đậu đũa, đậu ván có chứa lượng lớn saponins và lectin. Chúng gây kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng ngộ độc. Nếu ăn đậu quả không được nấu chín sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa.
2. Hoa hiên vàng
Hoa hiên vàng hay còn gọi là hoàng hoa hay kim trâm thái. Thông thường chúng ta hay ăn hoa hiên vàng khô, nhưng cũng có người thích dùng tươi.
Trong hoa hiên vàng có chứa Colchicin, sau khi dạ dày hấp thụ nó sẽ bị oxy hóa và hình thành Colchicin có độc gây kích thích dạ dày dẫn đến khô họng, đau bụng, ỉa chảy. Vì vậy, nếu muốn ăn hoa hiên vàng tươi nhất định phải nấu chín và không được ăn quá nhiều trong một lần.
3. Khoai tây
Solanine trong mầm khoai tây là một loại chất độc, nó có hàm lượng rất cao trong lớp vỏ xanh trên củ khoai tây. Chất độc này rất khó bị phá hủy kể cả sau khi nấu chín. Nên những củ khoai tây đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn.
4. Rau chân vịt
Mọi người đều biết rau chân vịt có chứa rất nhiều Acid oxalic. Khi ở trong ruột Acid oxalic sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Do vậy trước khi ăn rau chân vịt nhất định phải chần qua nước sôi để loại bỏ bớt Acid oxalic rồi mới chế biến.
5. Rau dại
Các loại rau dại như rau sam, do tự mọc và không có sự chăm sóc của con người nên trên bề mặt rau còn có các chất độc hại vì vậy rất khó bảo đảm về độ an toàn. Trước khi dùng nên chần qua để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng nhỏ phòng tránh ngộ độc hoặc dị ứng.
6. Củ mã thầy
Củ mã thầy hay còn gọi là củ năng là loại củ ăn sống ưa thích của rất nhiều người vì vị ngọt mát của nó. Nhưng do là loài cây sống thủy sinh nên ngoài vỏ của có chứa sán. Khi sán đi vào đường ruột có thể gây ra các vấn đề như ỉa chảy, viêm loét đường ruột.
Củ mã thầy sau khi mua về nên dội qua nước sôi để diệt hết sán ngoài vỏ, hoặc đun chín trước khi dùng. Nếu ăn sống cũng phải chú ý làm sạch vỏ.
Những thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa thu
1. Ăn nhiều rau giúp bạn có làn da mịn màng
Hầu hết trong các loại rau có màu đậm chứa rất nhiều Vitamin A. Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho việc hợp thành và tự phục hồi của tổ chức da. Nếu thiếu hụt nó sức đề kháng của da và niêm mạc sẽ suy giảm, dịch nhày và mỡ da trên bề mặt cũng bị ảnh hưởng.
Da bị khô, lỗ chân lông to, sờ da có cảm giác khô ráp thậm chí mắt khô chính là những biểu hiện của sự thiếu hụt Vitamin A. Do vậy khi mùa thu sang nên bổ sung thêm rau có màu đậm giàu Vitamin A.
Khi mùa thu sang nên bổ sung thêm rau có màu đậm giàu Vitamin A
2. Ăn nhiều thực phẩm giúp mát phổi
Tiết trời mùa thu thường hanh khô nên mọi người thường cảm thấy khó chịu vì vậy nên ăn nhiều hoa loa kèn để có tác dụng mát phổi, trị ho. Hoa loa kèn còn là một vị thuốc đông y quan trọng.
Từ cổ chí kim, lê luôn được mệnh danh là "vua của các loại quả", nó có công dụng mát phổi, trị ho, tiêu đờm, hạ hỏa. Vào mùa thu nếu khí hậu quá khô hanh dễ bị khô miệng, táo bón, khô họng, hoặc do nóng trong dẫn đến thường xuyên khát nước, có đờm vàng nên ăn nhiều lê.
3. Bổ sung thêm thực phẩm có tác dụng bảo vệ mạch máu
Vào mùa thu nhiệt độ sẽ giảm dần điều này không có lợi cho người có vấn đề về tim mạch đặc biệt là những người bị huyết áp cao.
Khi trời lạnh huyết áp thường không ổn định nên rất cần bổ sung thêm vitamin E. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương thành mạch máu giúp phòng tránh tắc mạch máu, hỗ trợ phòng ngừa bệnh mạch vành.
Nên ăn nhiều thực phẩm thô, quả vỏ cứng, dầu thực vật, hoa quả màu vàng cam và rau để bảo vệ sức khỏe cho mạch máu.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.