- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hoảng vì bột nêm, mỳ chính... là một
Do không muốn ăn mỳ chính, nhiều người chỉ dùng bột canh, bột nêm để làm gia vị nấu nướng. Thế nhưng, khi thấy trên bao bì một số loại bột nêm có ghi thành phần glutamate là chất làm mỳ chính khiến nhiều người đâm... hoảng.
Do không muốn ăn mỳ chính, nhiều người chỉ dùng bột canh, bột nêm để làm gia vị nấu nướng. Thế nhưng, khi thấy trên bao bì một số loại bột nêm có ghi thành phần glutamate là chất làm mỳ chính khiến nhiều người đâm... hoảng.
|
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bột nêm là bột gia vị được chế phẩm từ nhiều thành phần, trong đó có mỳ chính, chất gây ngọt, chế phẩm từ thịt và tinh bột biến tính... Thực ra, nhà sản xuất không có ý định "lừa" người tiêu dùng mà là người tiêu dùng cứ tưởng trong bột nêm hoàn toàn không có mỳ chính. Kể cả trong muối gia vị (các loại bột canh) cũng có thành phần là bột ngọt + hạt tiêu và muối. Nếu không thích sử dụng mỳ chính, người tiêu dùng chỉ có thể dùng đơn thuần muối trắng, nước mắm để nêm vào thực phẩm, nhưng thực ra, ăn như vậy sẽ không ngon.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực ra, mỳ chính là chất gây vị ngọt, sử dụng ở mức thông thường thì không gây độc. Các kết quả thực nghiệm cho thấy, mỳ chính chỉ độc khi ăn với số lượng lớn. Tuy nhiên, người ta cũng ghi nhận, một bộ phận nhỏ người dân có kích ứng khi sử dụng mỳ chính (như đau đầu, chóng mặt...), vì thế, những người này cần tránh sử dụng mỳ chính.
Điều PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý người sử dụng là: Không nên nhầm bột nêm với các chế phẩm dinh dưỡng. Tức là, bột nêm không phải là sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng từ thịt, từ xương... Nó đơn thuần chỉ là gia vị để nêm vào thức ăn để tạo độ ngon, ngọt và vị hơi mặn một chút cho thức ăn, nó không thay thế được thịt.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe10 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.