- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hoảng vì bột nêm, mỳ chính... là một
Do không muốn ăn mỳ chính, nhiều người chỉ dùng bột canh, bột nêm để làm gia vị nấu nướng. Thế nhưng, khi thấy trên bao bì một số loại bột nêm có ghi thành phần glutamate là chất làm mỳ chính khiến nhiều người đâm... hoảng.
Do không muốn ăn mỳ chính, nhiều người chỉ dùng bột canh, bột nêm để làm gia vị nấu nướng. Thế nhưng, khi thấy trên bao bì một số loại bột nêm có ghi thành phần glutamate là chất làm mỳ chính khiến nhiều người đâm... hoảng.
|
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bột nêm là bột gia vị được chế phẩm từ nhiều thành phần, trong đó có mỳ chính, chất gây ngọt, chế phẩm từ thịt và tinh bột biến tính... Thực ra, nhà sản xuất không có ý định "lừa" người tiêu dùng mà là người tiêu dùng cứ tưởng trong bột nêm hoàn toàn không có mỳ chính. Kể cả trong muối gia vị (các loại bột canh) cũng có thành phần là bột ngọt + hạt tiêu và muối. Nếu không thích sử dụng mỳ chính, người tiêu dùng chỉ có thể dùng đơn thuần muối trắng, nước mắm để nêm vào thực phẩm, nhưng thực ra, ăn như vậy sẽ không ngon.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực ra, mỳ chính là chất gây vị ngọt, sử dụng ở mức thông thường thì không gây độc. Các kết quả thực nghiệm cho thấy, mỳ chính chỉ độc khi ăn với số lượng lớn. Tuy nhiên, người ta cũng ghi nhận, một bộ phận nhỏ người dân có kích ứng khi sử dụng mỳ chính (như đau đầu, chóng mặt...), vì thế, những người này cần tránh sử dụng mỳ chính.
Điều PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý người sử dụng là: Không nên nhầm bột nêm với các chế phẩm dinh dưỡng. Tức là, bột nêm không phải là sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng từ thịt, từ xương... Nó đơn thuần chỉ là gia vị để nêm vào thức ăn để tạo độ ngon, ngọt và vị hơi mặn một chút cho thức ăn, nó không thay thế được thịt.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe9 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.