- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rộ thông tin "tôm càng được bơm tạp chất thạch rau câu càng tốt cho sức khỏe": Chuyên gia nói gì?
PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay, thông tin thạch rau câu có thể ức chế vi sinh vật trong tôm đã chết là không chính xác.
Từ trước đến nay, tôm vốn là loại hải sản yêu thích của nhiều người không chỉ vì ngon miệng, mà vì nó chứa lượng protein cao, gấp nhiều lần so với cá, trứng và sữa.
Nghiên cứu cho thấy, trong 100g tôm tươi có chứa đến 18.4g protein. Hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. So với cá và gia cầm, tôm có ít chất béo, nhiều vitamin A, kali, iốt, magiê, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, đã không ít lần lực lượng chức năng phát hiện tôm bị nhiễm tạp chất thạch rau câu do được người bán tiêm vào phần đầu để trông tươi ngon, bắt mắt hơn. Trước tình trạng này, người tiêu dùng cảm thấy lúng túng và hoang mang khi lựa chọn loại thực phẩm này làm thức ăn cho gia đình.
Tôm bị bơm tạp chất thạch rau câu có gây hại cho sức khỏe không?
Gần đây, một bài viết liên quan đến chủ đề bơm thạch vào đầu tôm được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều. Nội dung bài viết nói rằng: Sau khi tôm chết, phần đầu tôm sẽ rất nhanh sản sinh ra một chất độc tên là histamine. Để giúp cho tôm tươi ngon, nhiều người đã nghĩ ra cách bơm thạch rau câu vào đầu của con tôm.
Cũng theo bài viết này thì: Thạch rau câu được làm từ tảo biển, có tác dụng ức chế vi sinh vật gây thối rữa. Việc bơm thạch rau câu vào đầu tôm sẽ giúp ức chế vi sinh vật gây hại , khiến đầu tôm không bị hỏng nữa.
Tác giả của bài viết cũng thể hiện quan điểm rằng đây là chất hoàn toàn hợp pháp, thậm chí còn kêu gọi mọi người hãy ăn tôm có bơm thạch vì rất có lợi cho sức khỏe.
Trước sự việc thông tin đang được lan truyền trên MXH PV đã liên hệ với PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, ĐHQG Hà Nội) để giải đáp về vấn đề này.
PGS. TS Trần Hồng Côn
Theo vị PGS.TS, thạch rau câu hay còn gọi là agar, thực tế không gây độc, là thứ mà chúng ta có thể ăn được. Nhiều năm gần đây có tình trạng tôm được bơm thạch vào phần đầu để tôm trông đẹp hơn, cứng hơn, nặng cân hơn vì thế cũng bán được giá hơn. Dù hành động bơm thạch vào tôm không gây độc hại, nhưng cực kỳ đáng lên án vì đó là hành vi làm hàng giả, thiếu trung thực, nhằm "bán thạch theo giá tôm" để lấy lời.
PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay, thông tin thạch rau câu có thể ức chế vi sinh vật là không chính xác .
"Thạch rau câu bản thân là một polysaccharide, khiến các vi sinh vật khó ăn hơn những thứ khác chứ không hề có tác dụng ức chế vi sinh vật như bài viết nói. Khi ở cạnh nhau, thịt tôm sẽ thối rữa trước thạch. Vấn đề là ở chỗ người ta đã cho một thứ rẻ tiền vào một thứ đắt tiền để thu lợi. Tuy nhiên, thạch rau câu không gây hại cho nên người tiêu dùng cũng không cần phải quá lo lắng khi ăn chúng", vị chuyên gia nói.
Dù hành động bơm thạch vào tôm không gây độc hại, nhưng cực kỳ đáng lên án vì đó là hành vi làm hàng giả, thiếu trung thực, nhằm "bán thạch theo giá tôm" để lấy lời.
Ngoài ra theo các chuyên gia, tôm tươi vốn rất giàu histidine, nhưng khi tôm chết mà chưa được chế biến ngay thì lượng axit amin histidine này sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người. Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, ăn nhiều có thể xảy ra ngộ độc. Do đó, việc tiêu thụ nhầm những con tôm đã chết được bơm thạch để "phù phép" tươi hơn, thì chắc chắn là người tiêu dùng sẽ phải nhận nhiều "trái đắng" khó lường trước.
Khi đi mua tôm, cần lưu ý điều gì để tránh mua phải tôm bị tiêm tạp chất
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nếu như chỉ nhìn qua màu sắc thì người tiêu dùng rất khó có thể phân biệt được đâu là tôm sạch, đâu là tôm bị tiêm tạp chất.
Tuy nhiên, các bà nội trợ có thể chọn tôm theo một số nguyên tắc sau:
- Mua tôm có kích cỡ nhỏ thì nguy cơ bị bơm tạp chất sẽ ít hơn những con tôm có kích thước lớn.
- Những con tôm bị bơm tạp chất sẽ căng đầy, mập béo bất thường.
- Những con tôm bị bơm tạp chất thì phần đầu và thân sẽ có xu hướng rời rạc, không bám dính vào nhau. Bạn có thể thử kéo phần thân và phần đầu tôm ra để xem mức độ kéo giãn và xác định chính xác tôm có bơm tạp chất hay không. Nếu khớp nối chắc chắn thì là tôm không bơm tạp chất và ngược lại.
- Nên chọn tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách khi mua để chắc chắn về chất lượng tôm.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.