- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rộ thông tin "tôm càng được bơm tạp chất thạch rau câu càng tốt cho sức khỏe": Chuyên gia nói gì?
PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay, thông tin thạch rau câu có thể ức chế vi sinh vật trong tôm đã chết là không chính xác.
Từ trước đến nay, tôm vốn là loại hải sản yêu thích của nhiều người không chỉ vì ngon miệng, mà vì nó chứa lượng protein cao, gấp nhiều lần so với cá, trứng và sữa.
Nghiên cứu cho thấy, trong 100g tôm tươi có chứa đến 18.4g protein. Hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. So với cá và gia cầm, tôm có ít chất béo, nhiều vitamin A, kali, iốt, magiê, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, đã không ít lần lực lượng chức năng phát hiện tôm bị nhiễm tạp chất thạch rau câu do được người bán tiêm vào phần đầu để trông tươi ngon, bắt mắt hơn. Trước tình trạng này, người tiêu dùng cảm thấy lúng túng và hoang mang khi lựa chọn loại thực phẩm này làm thức ăn cho gia đình.
Tôm bị bơm tạp chất thạch rau câu có gây hại cho sức khỏe không?
Gần đây, một bài viết liên quan đến chủ đề bơm thạch vào đầu tôm được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều. Nội dung bài viết nói rằng: Sau khi tôm chết, phần đầu tôm sẽ rất nhanh sản sinh ra một chất độc tên là histamine. Để giúp cho tôm tươi ngon, nhiều người đã nghĩ ra cách bơm thạch rau câu vào đầu của con tôm.
Cũng theo bài viết này thì: Thạch rau câu được làm từ tảo biển, có tác dụng ức chế vi sinh vật gây thối rữa. Việc bơm thạch rau câu vào đầu tôm sẽ giúp ức chế vi sinh vật gây hại , khiến đầu tôm không bị hỏng nữa.
Tác giả của bài viết cũng thể hiện quan điểm rằng đây là chất hoàn toàn hợp pháp, thậm chí còn kêu gọi mọi người hãy ăn tôm có bơm thạch vì rất có lợi cho sức khỏe.
Trước sự việc thông tin đang được lan truyền trên MXH PV đã liên hệ với PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, ĐHQG Hà Nội) để giải đáp về vấn đề này.
PGS. TS Trần Hồng Côn
Theo vị PGS.TS, thạch rau câu hay còn gọi là agar, thực tế không gây độc, là thứ mà chúng ta có thể ăn được. Nhiều năm gần đây có tình trạng tôm được bơm thạch vào phần đầu để tôm trông đẹp hơn, cứng hơn, nặng cân hơn vì thế cũng bán được giá hơn. Dù hành động bơm thạch vào tôm không gây độc hại, nhưng cực kỳ đáng lên án vì đó là hành vi làm hàng giả, thiếu trung thực, nhằm "bán thạch theo giá tôm" để lấy lời.
PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay, thông tin thạch rau câu có thể ức chế vi sinh vật là không chính xác .
"Thạch rau câu bản thân là một polysaccharide, khiến các vi sinh vật khó ăn hơn những thứ khác chứ không hề có tác dụng ức chế vi sinh vật như bài viết nói. Khi ở cạnh nhau, thịt tôm sẽ thối rữa trước thạch. Vấn đề là ở chỗ người ta đã cho một thứ rẻ tiền vào một thứ đắt tiền để thu lợi. Tuy nhiên, thạch rau câu không gây hại cho nên người tiêu dùng cũng không cần phải quá lo lắng khi ăn chúng", vị chuyên gia nói.
Dù hành động bơm thạch vào tôm không gây độc hại, nhưng cực kỳ đáng lên án vì đó là hành vi làm hàng giả, thiếu trung thực, nhằm "bán thạch theo giá tôm" để lấy lời.
Ngoài ra theo các chuyên gia, tôm tươi vốn rất giàu histidine, nhưng khi tôm chết mà chưa được chế biến ngay thì lượng axit amin histidine này sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người. Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, ăn nhiều có thể xảy ra ngộ độc. Do đó, việc tiêu thụ nhầm những con tôm đã chết được bơm thạch để "phù phép" tươi hơn, thì chắc chắn là người tiêu dùng sẽ phải nhận nhiều "trái đắng" khó lường trước.
Khi đi mua tôm, cần lưu ý điều gì để tránh mua phải tôm bị tiêm tạp chất
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nếu như chỉ nhìn qua màu sắc thì người tiêu dùng rất khó có thể phân biệt được đâu là tôm sạch, đâu là tôm bị tiêm tạp chất.
Tuy nhiên, các bà nội trợ có thể chọn tôm theo một số nguyên tắc sau:
- Mua tôm có kích cỡ nhỏ thì nguy cơ bị bơm tạp chất sẽ ít hơn những con tôm có kích thước lớn.
- Những con tôm bị bơm tạp chất sẽ căng đầy, mập béo bất thường.
- Những con tôm bị bơm tạp chất thì phần đầu và thân sẽ có xu hướng rời rạc, không bám dính vào nhau. Bạn có thể thử kéo phần thân và phần đầu tôm ra để xem mức độ kéo giãn và xác định chính xác tôm có bơm tạp chất hay không. Nếu khớp nối chắc chắn thì là tôm không bơm tạp chất và ngược lại.
- Nên chọn tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách khi mua để chắc chắn về chất lượng tôm.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.