- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật gây sốc về nước đóng chai nhiều người uống hàng ngày mà không biết
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn đối với sức khỏe chúng ta.
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn đối với sức khỏe chúng ta.
Hiện nay, nước đóng chai là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, ít ai biết một loạt các sự thật liên quan đến loại nước uống này.
1. Tuyệt đối không sử dụng lại chai nhựa đã dùng
Bạn không nên tái sử dụng các loại chai nhựa vì chúng có thể thôi ra các loại hóa chất nguy hiểm. Đây là lý do tại sao bạn phải quan tâm đến các biểu tượng dưới chai.
Chẳng hạn nếu bạn nhận thấy chai nhựa có ký hiệu hình tam giác có số bên trong, đây là biểu tượng của loại nhựa nguyên liệu chế tạo chai. Chai được đánh dấu với ký hiệu "1" (PET hoặc PETE) chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần.
Nguyên nhân là trong môi trường có oxy, nếu chai nhựa được phơi nắng, chất dẻo sẽ bắt đầu giải phóng các chất độc hại. Sau đó, các chất này có thể sẽ ngấm vào nước.
Bạn cũng nên tránh các loại chai có ký hiệu là "3" và "7" (PVC và PC) vì chúng có chứa các chất độc có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống.
Tái sử dụng các loại chai nhựa này thời gian dài có thể tăng nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm. Loại chai có ký hiệu "2" và "4" được làm từ polyethylene có thể tái sử dụng.
Ngoài ra, các chai làm bằng polypropylene được đánh dấu bằng ký hiệu "5" và chữa PP tương đối an toàn để chứa nước lạnh nhưng phải khử trùng trước khi sử dụng.
2. Cẩn trọng với vi khuẩn
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc rửa chai cũng không đảm bảo, chúng ta có thể uống phải các chất độc, thậm chí nhiễm virus gây viêm gan A.
Theo các số liệu điều tra, miệng chai là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn nhất, tuy nhiên đây cũng là khu vực không được vệ sinh thường xuyên.
3. Bí ẩn về nguồn nước
Nhiều doanh nghiệp quảng cáo nguồn nước của họ có nguồn gốc từ suối khoáng. Tuy nhiên, sự thật là nước đóng chai chúng ta mua chẳng khác gì loại nước lọc chúng ta uống ở nhà.
4. Cẩn trọng với các loại nước đóng chai có hương vị
Các công ty nước đóng chai cũng quảng cáo bán các sản phẩm nước có thêm hương vị để thu hút người tiêu dùng. Họ cũng thường xuyên quảng cáo rằng loại nước uống hương vị này tốt cho sức khỏe hơn các loại đồ uống khác.
Tuy nhiên, đôi khi các loại nước này có thể chứa nhiều đường như soda do các thành phần chứa đường núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau.
Theo Trí thức trẻ
Hiện nay, nước đóng chai là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, ít ai biết một loạt các sự thật liên quan đến loại nước uống này.
1. Tuyệt đối không sử dụng lại chai nhựa đã dùng
Bạn không nên tái sử dụng các loại chai nhựa vì chúng có thể thôi ra các loại hóa chất nguy hiểm. Đây là lý do tại sao bạn phải quan tâm đến các biểu tượng dưới chai.
Chẳng hạn nếu bạn nhận thấy chai nhựa có ký hiệu hình tam giác có số bên trong, đây là biểu tượng của loại nhựa nguyên liệu chế tạo chai. Chai được đánh dấu với ký hiệu "1" (PET hoặc PETE) chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần.
Nguyên nhân là trong môi trường có oxy, nếu chai nhựa được phơi nắng, chất dẻo sẽ bắt đầu giải phóng các chất độc hại. Sau đó, các chất này có thể sẽ ngấm vào nước.
Bạn cũng nên tránh các loại chai có ký hiệu là "3" và "7" (PVC và PC) vì chúng có chứa các chất độc có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống.
Tái sử dụng các loại chai nhựa này thời gian dài có thể tăng nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm. Loại chai có ký hiệu "2" và "4" được làm từ polyethylene có thể tái sử dụng.
Ngoài ra, các chai làm bằng polypropylene được đánh dấu bằng ký hiệu "5" và chữa PP tương đối an toàn để chứa nước lạnh nhưng phải khử trùng trước khi sử dụng.
2. Cẩn trọng với vi khuẩn
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc rửa chai cũng không đảm bảo, chúng ta có thể uống phải các chất độc, thậm chí nhiễm virus gây viêm gan A.
Theo các số liệu điều tra, miệng chai là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn nhất, tuy nhiên đây cũng là khu vực không được vệ sinh thường xuyên.
3. Bí ẩn về nguồn nước
Nhiều doanh nghiệp quảng cáo nguồn nước của họ có nguồn gốc từ suối khoáng. Tuy nhiên, sự thật là nước đóng chai chúng ta mua chẳng khác gì loại nước lọc chúng ta uống ở nhà.
4. Cẩn trọng với các loại nước đóng chai có hương vị
Các công ty nước đóng chai cũng quảng cáo bán các sản phẩm nước có thêm hương vị để thu hút người tiêu dùng. Họ cũng thường xuyên quảng cáo rằng loại nước uống hương vị này tốt cho sức khỏe hơn các loại đồ uống khác.
Tuy nhiên, đôi khi các loại nước này có thể chứa nhiều đường như soda do các thành phần chứa đường núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.