- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật gây sốc về nước đóng chai nhiều người uống hàng ngày mà không biết
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn đối với sức khỏe chúng ta.
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn đối với sức khỏe chúng ta.
Hiện nay, nước đóng chai là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, ít ai biết một loạt các sự thật liên quan đến loại nước uống này.
1. Tuyệt đối không sử dụng lại chai nhựa đã dùng
Bạn không nên tái sử dụng các loại chai nhựa vì chúng có thể thôi ra các loại hóa chất nguy hiểm. Đây là lý do tại sao bạn phải quan tâm đến các biểu tượng dưới chai.
Chẳng hạn nếu bạn nhận thấy chai nhựa có ký hiệu hình tam giác có số bên trong, đây là biểu tượng của loại nhựa nguyên liệu chế tạo chai. Chai được đánh dấu với ký hiệu "1" (PET hoặc PETE) chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần.
Nguyên nhân là trong môi trường có oxy, nếu chai nhựa được phơi nắng, chất dẻo sẽ bắt đầu giải phóng các chất độc hại. Sau đó, các chất này có thể sẽ ngấm vào nước.
Bạn cũng nên tránh các loại chai có ký hiệu là "3" và "7" (PVC và PC) vì chúng có chứa các chất độc có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống.
Tái sử dụng các loại chai nhựa này thời gian dài có thể tăng nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm. Loại chai có ký hiệu "2" và "4" được làm từ polyethylene có thể tái sử dụng.
Ngoài ra, các chai làm bằng polypropylene được đánh dấu bằng ký hiệu "5" và chữa PP tương đối an toàn để chứa nước lạnh nhưng phải khử trùng trước khi sử dụng.
2. Cẩn trọng với vi khuẩn
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc rửa chai cũng không đảm bảo, chúng ta có thể uống phải các chất độc, thậm chí nhiễm virus gây viêm gan A.
Theo các số liệu điều tra, miệng chai là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn nhất, tuy nhiên đây cũng là khu vực không được vệ sinh thường xuyên.
3. Bí ẩn về nguồn nước
Nhiều doanh nghiệp quảng cáo nguồn nước của họ có nguồn gốc từ suối khoáng. Tuy nhiên, sự thật là nước đóng chai chúng ta mua chẳng khác gì loại nước lọc chúng ta uống ở nhà.
4. Cẩn trọng với các loại nước đóng chai có hương vị
Các công ty nước đóng chai cũng quảng cáo bán các sản phẩm nước có thêm hương vị để thu hút người tiêu dùng. Họ cũng thường xuyên quảng cáo rằng loại nước uống hương vị này tốt cho sức khỏe hơn các loại đồ uống khác.
Tuy nhiên, đôi khi các loại nước này có thể chứa nhiều đường như soda do các thành phần chứa đường núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau.
Theo Trí thức trẻ
Hiện nay, nước đóng chai là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, ít ai biết một loạt các sự thật liên quan đến loại nước uống này.
1. Tuyệt đối không sử dụng lại chai nhựa đã dùng
Bạn không nên tái sử dụng các loại chai nhựa vì chúng có thể thôi ra các loại hóa chất nguy hiểm. Đây là lý do tại sao bạn phải quan tâm đến các biểu tượng dưới chai.
Chẳng hạn nếu bạn nhận thấy chai nhựa có ký hiệu hình tam giác có số bên trong, đây là biểu tượng của loại nhựa nguyên liệu chế tạo chai. Chai được đánh dấu với ký hiệu "1" (PET hoặc PETE) chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần.
Nguyên nhân là trong môi trường có oxy, nếu chai nhựa được phơi nắng, chất dẻo sẽ bắt đầu giải phóng các chất độc hại. Sau đó, các chất này có thể sẽ ngấm vào nước.
Bạn cũng nên tránh các loại chai có ký hiệu là "3" và "7" (PVC và PC) vì chúng có chứa các chất độc có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống.
Tái sử dụng các loại chai nhựa này thời gian dài có thể tăng nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm. Loại chai có ký hiệu "2" và "4" được làm từ polyethylene có thể tái sử dụng.
Ngoài ra, các chai làm bằng polypropylene được đánh dấu bằng ký hiệu "5" và chữa PP tương đối an toàn để chứa nước lạnh nhưng phải khử trùng trước khi sử dụng.
2. Cẩn trọng với vi khuẩn
Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc rửa chai cũng không đảm bảo, chúng ta có thể uống phải các chất độc, thậm chí nhiễm virus gây viêm gan A.
Theo các số liệu điều tra, miệng chai là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn nhất, tuy nhiên đây cũng là khu vực không được vệ sinh thường xuyên.
3. Bí ẩn về nguồn nước
Nhiều doanh nghiệp quảng cáo nguồn nước của họ có nguồn gốc từ suối khoáng. Tuy nhiên, sự thật là nước đóng chai chúng ta mua chẳng khác gì loại nước lọc chúng ta uống ở nhà.
4. Cẩn trọng với các loại nước đóng chai có hương vị
Các công ty nước đóng chai cũng quảng cáo bán các sản phẩm nước có thêm hương vị để thu hút người tiêu dùng. Họ cũng thường xuyên quảng cáo rằng loại nước uống hương vị này tốt cho sức khỏe hơn các loại đồ uống khác.
Tuy nhiên, đôi khi các loại nước này có thể chứa nhiều đường như soda do các thành phần chứa đường núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.