- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thích ăn ngon kiểu này, hệ miễn dịch vẫn sụp đổ dù đủ chất
Các tế bào T cực kỳ quan trọng của hệ miễn dịch có thể bị tấn công một cách nghiêm trọng bởi thói quen ăn uống "đậm đà" mà rất nhiều người mắc phải.
Đó là cảnh báo của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởiTrung tâm Y học phân tử Max Delbrück (Đức). Phối hợp với một số đối tác Đức và Bỉ, các nhà khoa học Max Delbrück đã kiểm tra cách mà một chế độ ăn nhiều muối gây hại hệ miễn dịch.
Theo Medical Xpress, họ phát hiện ra rằng quá trình chuyển hóa năng lượng của tế bào T - thành phần cực kỳ quan trọng của hệ miễn dịch và là chiến binh giúp chúng ta chống lại nhiều bệnh - có thể bị suy yếu nghiêm trọng chỉ vì thừa muối.
Một khẩu vị quá đậm đà có thể phá hủy cùng lúc hệ tim mạch lẫn hệ miễn dịch của bạn (Ảnh minh họa từ Internet)
Nguyên nhân là lượng muối dư thừa mà bạn ăn vào hàng ngày có thể tấn công cơ thể ở cấp độ dưới tế bào, cụ thể là gây trục trặc trong ti thể, một cấu trúc đóng vai trò như "nhà máy phát điện" của tế bào.
Cơ chế này từng được khám phá trong các nghiên cứu về cách mà ăn thừa muối dẫn đến tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch khác. Trong công trình mới này, các nhà khoa học xác định nó tấn công tương tự đối với tế bào T.
Loại tế bào T ưa thích của "kẻ thù muối" này là loại tế bào T điều hòa gọi là Tregs, chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng giữa chức năng bình thường và tình trạng viêm không mong muốn.
Một hệ miễn dịch mất đi khả năng điều hòa là vô cùng nguy hiểm, vì có thể khiến cơ chế gây viêm của hệ miễn dịch trở nên quá mức, giải phóng các chất độc hại tấn công các cơ quan khác, ví dụ các triệu chứng của bệnh tự miễn hay cơn bão cytokine trong COVID-19 và một số bệnh truyền nhiễm.
Như vậy nguy cơ xảy ra biến chứng với nhiều bệnh sẽ tăng cao đối với những người thích ăn mặn, ăn đậm đà.
Theo các tác giả, phát hiện này như một lời cảnh báo thêm cho tác hại tổng thể của việc ăn quá nhiều muối, cũng như đóng góp quan trọng vào việc giải thích cơ chế phát sinh bệnh tự miễn, bệnh tim mạch trong nhiều trường hợp.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Cell Metabolism.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để phòng bệnh, tránh tử vong sớm vì chế độ ăn thừa muối, bạn cần giữ lượng muối tiêu thụ không quá 5 g/ngày.
Tuy nhiên khảo sát của nhiều quốc gia, đặc biệt ở phía châu Á cho thấy lượng muối người dân tiêu thụ gấp đôi, thậm chí hơn giới hạn nguy hiểm này. Ví dụ nghiên cứu công bố trên BMJ Nutrion Prevention & Health từ Trung Quốc cho biết người dân nước này ăn tới 11 g muối/ngày và chỉ cần giảm đi 1 g thôi cũng đủ để ngăn ngừa 4 triệu ca tử vong mỗi năm.
Tại Việt Nam, điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy 90% người dân được khảo sát ăn trên 10 g muối/ngày, gấp đôi khuyến cáo của WHO.
Theo NLD
-
Sức khỏe1 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.