- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thích ăn ngon kiểu này, hệ miễn dịch vẫn sụp đổ dù đủ chất
Các tế bào T cực kỳ quan trọng của hệ miễn dịch có thể bị tấn công một cách nghiêm trọng bởi thói quen ăn uống "đậm đà" mà rất nhiều người mắc phải.
Đó là cảnh báo của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởiTrung tâm Y học phân tử Max Delbrück (Đức). Phối hợp với một số đối tác Đức và Bỉ, các nhà khoa học Max Delbrück đã kiểm tra cách mà một chế độ ăn nhiều muối gây hại hệ miễn dịch.
Theo Medical Xpress, họ phát hiện ra rằng quá trình chuyển hóa năng lượng của tế bào T - thành phần cực kỳ quan trọng của hệ miễn dịch và là chiến binh giúp chúng ta chống lại nhiều bệnh - có thể bị suy yếu nghiêm trọng chỉ vì thừa muối.
Một khẩu vị quá đậm đà có thể phá hủy cùng lúc hệ tim mạch lẫn hệ miễn dịch của bạn (Ảnh minh họa từ Internet)
Nguyên nhân là lượng muối dư thừa mà bạn ăn vào hàng ngày có thể tấn công cơ thể ở cấp độ dưới tế bào, cụ thể là gây trục trặc trong ti thể, một cấu trúc đóng vai trò như "nhà máy phát điện" của tế bào.
Cơ chế này từng được khám phá trong các nghiên cứu về cách mà ăn thừa muối dẫn đến tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch khác. Trong công trình mới này, các nhà khoa học xác định nó tấn công tương tự đối với tế bào T.
Loại tế bào T ưa thích của "kẻ thù muối" này là loại tế bào T điều hòa gọi là Tregs, chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng giữa chức năng bình thường và tình trạng viêm không mong muốn.
Một hệ miễn dịch mất đi khả năng điều hòa là vô cùng nguy hiểm, vì có thể khiến cơ chế gây viêm của hệ miễn dịch trở nên quá mức, giải phóng các chất độc hại tấn công các cơ quan khác, ví dụ các triệu chứng của bệnh tự miễn hay cơn bão cytokine trong COVID-19 và một số bệnh truyền nhiễm.
Như vậy nguy cơ xảy ra biến chứng với nhiều bệnh sẽ tăng cao đối với những người thích ăn mặn, ăn đậm đà.
Theo các tác giả, phát hiện này như một lời cảnh báo thêm cho tác hại tổng thể của việc ăn quá nhiều muối, cũng như đóng góp quan trọng vào việc giải thích cơ chế phát sinh bệnh tự miễn, bệnh tim mạch trong nhiều trường hợp.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Cell Metabolism.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để phòng bệnh, tránh tử vong sớm vì chế độ ăn thừa muối, bạn cần giữ lượng muối tiêu thụ không quá 5 g/ngày.
Tuy nhiên khảo sát của nhiều quốc gia, đặc biệt ở phía châu Á cho thấy lượng muối người dân tiêu thụ gấp đôi, thậm chí hơn giới hạn nguy hiểm này. Ví dụ nghiên cứu công bố trên BMJ Nutrion Prevention & Health từ Trung Quốc cho biết người dân nước này ăn tới 11 g muối/ngày và chỉ cần giảm đi 1 g thôi cũng đủ để ngăn ngừa 4 triệu ca tử vong mỗi năm.
Tại Việt Nam, điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy 90% người dân được khảo sát ăn trên 10 g muối/ngày, gấp đôi khuyến cáo của WHO.
Theo NLD
-
Sức khỏe32 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe45 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.