- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon triệt tiêu mỡ máu, gan nhiễm mỡ
Các nhà khoa học Mexico đã xác định những tác động thần kỳ lên hệ thống chuyển hóa của 2 loại quả mọng quen thuộc, có thể là thần dược tự nhiên cho những ai phải vật lộn với mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu vừa được công bố trên Envirronmental Research and Public Health đã thử nghiệm tác động của 2 loại quả mọng cực kỳ giàu polyphenol - nhóm chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe - là quả dâu tây và quả việt quất lên cơ thể chuột trong vòng 18 tuần.
Các con chuột thí nghiệm được cho dùng một loại đồ uống làm từ dâu tây hoặc việt quất hoặc trọn cả hai, sau đó đo lường sự thay đổi của mô mở, các thông số kháng insulin, chất béo trung tính triglyceride, quá trình chuyển hóa lipid ở gan...
Dâu tây và việt quất có khả năng đẩy lùi mỡ máu, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ Internet
Kết quả cho thấy các loại đồ uống tự nhiên này đã chống được chứng tăng insulin máu, tăng đường huyết, tổn thương tế bào beta tuyến tụy và kháng insulin, vốn liên quan đến tiểu đường type 2.
Nó còn giúp chống được tình trạng tăng triglyceride máu, một trong những yếu tố cấu thành cái gọi là "rối loạn lipid máu", dân gian vẫn hay gọi là "tăng mỡ máu" (bao gồm sự tăng các chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride, trong khi giảm cholesterol tốt HDL).
Ngoài ra sự tích tụ của triglyceride trong gan cũng giảm hẳn, song song với tình trạng béo phì và kháng insulin, những thứ thúc đẩy tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa. Phân tích sâu hơn cho thấy 3-O-glucoside and cyanidin 3-O-glucoside hay polyphenol nhóm anthocyanin có trong quả việt quất và dâu tây là thứ tác động mạnh nhất đến triglyceride, ngoài ra axit phenolic trong việt quất cũng tham gia quá trình.
Các loại quả này còn mang nhiều hợp chất có lợi khác nhìn chung đều giúp giảm sự tổng hợp axit béo và tạo mỡ mới ở gan, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh hơn.
Trong 3 loại thức uống dâu tây, việt quất và hỗn hợp dâu tây - việt quất thì 2 loại đồ uống chỉ làm từ 1 loại quả phát huy tác dụng tốt hơn một chút so với đồ uống hỗn hợp, được cho là do tương tác phức tạp của các loại polyphenol khi pha trộn có thể hạn chế bớt một số tác dụng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Autónoma de Querétaro, Đại học Quốc gia Autónoma và Viện Công nghệ Superio de Huichapan (Mexico) này chưa đi đến bước thử nghiệm lâm sàng (trên người), tuy nhiên nhiều nghiên cứu dạng quan sát trên người khác trước đó đã chỉ ra sự thay đổi tương tự ở những người thích ăn các loại quả mọng giàu polyphenol, ngoài dâu và việt quất còn có cherry, phúc bồn tử, sơ ri, nho...
Với con người, các nhà nghiên cứu cũng ưu tiên khuyến cáo việc ăn nguyên quả, vốn giúp bạn hấp thụ được tối đa chất xơ và các thứ có lợi khác từ trái cây so với việc uống nước ép.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.