- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon triệt tiêu mỡ máu, gan nhiễm mỡ
Các nhà khoa học Mexico đã xác định những tác động thần kỳ lên hệ thống chuyển hóa của 2 loại quả mọng quen thuộc, có thể là thần dược tự nhiên cho những ai phải vật lộn với mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu vừa được công bố trên Envirronmental Research and Public Health đã thử nghiệm tác động của 2 loại quả mọng cực kỳ giàu polyphenol - nhóm chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe - là quả dâu tây và quả việt quất lên cơ thể chuột trong vòng 18 tuần.
Các con chuột thí nghiệm được cho dùng một loại đồ uống làm từ dâu tây hoặc việt quất hoặc trọn cả hai, sau đó đo lường sự thay đổi của mô mở, các thông số kháng insulin, chất béo trung tính triglyceride, quá trình chuyển hóa lipid ở gan...
Dâu tây và việt quất có khả năng đẩy lùi mỡ máu, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ Internet
Kết quả cho thấy các loại đồ uống tự nhiên này đã chống được chứng tăng insulin máu, tăng đường huyết, tổn thương tế bào beta tuyến tụy và kháng insulin, vốn liên quan đến tiểu đường type 2.
Nó còn giúp chống được tình trạng tăng triglyceride máu, một trong những yếu tố cấu thành cái gọi là "rối loạn lipid máu", dân gian vẫn hay gọi là "tăng mỡ máu" (bao gồm sự tăng các chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride, trong khi giảm cholesterol tốt HDL).
Ngoài ra sự tích tụ của triglyceride trong gan cũng giảm hẳn, song song với tình trạng béo phì và kháng insulin, những thứ thúc đẩy tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa. Phân tích sâu hơn cho thấy 3-O-glucoside and cyanidin 3-O-glucoside hay polyphenol nhóm anthocyanin có trong quả việt quất và dâu tây là thứ tác động mạnh nhất đến triglyceride, ngoài ra axit phenolic trong việt quất cũng tham gia quá trình.
Các loại quả này còn mang nhiều hợp chất có lợi khác nhìn chung đều giúp giảm sự tổng hợp axit béo và tạo mỡ mới ở gan, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh hơn.
Trong 3 loại thức uống dâu tây, việt quất và hỗn hợp dâu tây - việt quất thì 2 loại đồ uống chỉ làm từ 1 loại quả phát huy tác dụng tốt hơn một chút so với đồ uống hỗn hợp, được cho là do tương tác phức tạp của các loại polyphenol khi pha trộn có thể hạn chế bớt một số tác dụng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Autónoma de Querétaro, Đại học Quốc gia Autónoma và Viện Công nghệ Superio de Huichapan (Mexico) này chưa đi đến bước thử nghiệm lâm sàng (trên người), tuy nhiên nhiều nghiên cứu dạng quan sát trên người khác trước đó đã chỉ ra sự thay đổi tương tự ở những người thích ăn các loại quả mọng giàu polyphenol, ngoài dâu và việt quất còn có cherry, phúc bồn tử, sơ ri, nho...
Với con người, các nhà nghiên cứu cũng ưu tiên khuyến cáo việc ăn nguyên quả, vốn giúp bạn hấp thụ được tối đa chất xơ và các thứ có lợi khác từ trái cây so với việc uống nước ép.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.