- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gầy như 'xác ve' vẫn máu nhiễm mỡ: Bác sĩ chỉ ra 'thủ phạm' cả triệu dân văn phòng mắc
Do công việc bận rộn, nhiều người thường có thói quen ăn uống tạm bợ, thời gian ăn không cố định khiến bệnh tật âm thầm phát triển.
Gầy vẫn mỡ máu
Chị Lê Thanh Tú – 34 tuổi, Hà Nội làm nhân viên văn phòng, công việc của chị Tú khá bận rộn. Ngày nào chị cũng kết thúc công việc vào lúc 17 – 18h tối. Về nhà, chị lại bận bịu với con cái. Bữa tối của gia đình có hôm tới 21h mới ăn xong. Gần đây, chị Tú thấy hay tức ngực, người mệt mỏi.
Chị Tú tưởng mình bị hậu Covid-19 nên đi kiểm tra sức khoẻ tổng quát. Bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm và phát hiện chị Tú có men gan tăng, máu nhiễm mỡ. Bình thường, chẳng ai nghĩ người gầy như chị sẽ bị máu nhiễm mỡ. Chị Tú cho biết cơ địa chị khó tăng cân, trong khi đồng nghiệp đang cố giảm cân thì chị lại cố tăng cân nhưng vẫn bị gọi là 'xác ve'.
Ban đầu chị còn không tin mình bị tăng mỡ máu, nhưng chỉ số cholesterol xấu và triglyceride tăng cao. Chị Tú phải sử dụng thuốc hạ mỡ máu. Nguyên nhân dẫn tới mỡ máu là do thói quen ăn uống không lành mạnh của chị Tú cũng như hàng triệu người làm công sở khác: thường xuyên ăn cơm hộp, ăn vặt và bữa tối ăn quá nhiều, quá muộn.
Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 2, mỡ máu cao là một trong những bệnh lý khá phổ biến với người ở độ tuổi trung niên hay người có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, nhất là giới làm văn phòng.
Người gầy nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh như uống rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều nội tạng động vật, nhiều chất béo... sẽ có khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao. Chính vì thế người gầy cũng không nên chủ quan, nên đi khám sức khỏe định kỳ để nếu có bệnh thì cần điều trị sớm.
Mỡ trong máu tăng cao dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, gây trì trệ quá trình lưu thông máu tới các bộ phận như các ngón tay, chân. Do đó, người bệnh có thể gặp phải các cảm giác sưng tấy, đau nhức, mỏi chân hoặc tay.
Người bệnh có thể cảm giác bàn tay, chân lạnh hơn và các cơn đau tức ngực, cảm giác khó thở cũng xảy đến một cách bất thường. Sau đó, các cơn đau xuất hiện thường xuyên và có thời gian dài hơn, từ vài phút đến vài chục phút. Cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, choáng váng hoặc có các dấu hiệu về rối loạn đường tiêu hóa.
Ăn uống thiếu lành mạnh của dân công sở làm gia tăng bệnh mỡ máu.
Khi các thành phần mỡ máu bị rối loạn, lượng cholesterol dư thừa sẽ lắng đọng trong thành mạch, hình thành mảng xơ vữa, làm hẹp hoặc tắc mạch máu, dẫn đến tăng sức cản ngoại vi, gây nên tình trạng tăng huyết áp.
PGS Nam cho rằng tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu ở người trẻ, trong đó có dân văn phòng, là hai 'thủ phạm' âm thầm gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Để điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, theo PGS Nam, trước hết cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Một số trường hợp bác sĩ sẽ cân nhắc phải sử dụng thuốc để phòng tránh các bệnh tim mạch khác.
Dinh dưỡng cho người mỡ trong máu cao
Những người bị mỡ máu cao cần kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc.
- Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn…
- Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Điều này rất hay gặp ở người trẻ, người có công việc bận rộn. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, bạn vẫn cố gắng hoàn thành ăn tối trước 19h tối là tốt nhất.
- Hạn chế muối vì ăn nhạt có lợi cho sức khỏe và tim mạch.
- Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như: cá, đậu phụ, đỗ tương.
- Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như gừng, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, trà, dầu ngô.
Để khắc phục tình trạng cholesterol máu cao, chế độ ăn là ưu tiên số một – PGS Nam nhấn mạnh.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
Sức khỏe29 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.