- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt đối không kết hợp những cặp đôi thực phẩm đại kỵ sau
Có những cách kết hợp thực phẩm ta vẫn làm tưởng là tốt nhưng thực chất lại đang ngấm ngầm gây bệnh cho cơ thể.
Việc kết hợp các loại thực phẩm cùng nhau là điều xảy ra hằng ngày. Một loại thức ăn có thể tốt nhưng nếu kết hợp cùng thực phẩm không phù hợp có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Và đôi khi, bạn cảm thấy mệt mỏi hay ốm đau có thể chẳng phải vì tiếp xúc với mầm bệnh hay nhiễm vi khuẩn, vi rút mà đơn giản vì ăn uống không đúng cách. Dưới đây là những cách kết hợp các loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà chúng ta vẫn gặp hằng ngày.
1. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Mặc dù trái cây rất tốt cho cơ thể và đóng vai trò không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày nhưng nếu ăn chúng ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy bụng hoặc nặng hơn là đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Trái cây vốn chứa nhiều vitamin, là thực phẩm tiêu hóa nhanh nhưng nếu dùng ngay sau bữa ăn, nó sẽ chịu ảnh hưởng của tinh bột, protein và khiến chúng bị ứ đọng lại trong dạ dày. Lúc này, đường trong hoa quả sẽ tạo phản ứng lên men ở dạ dày và khiến bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu ăn thực phẩm giàu canxi như tôm, cua… thì càng nên hạn chế tiêu thụ cùng hoa quả giàu vitamin C vì khi kết hợp cùng nhau, chúng khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nặng hơn có thể ngộ độc.
2. Sữa và tinh bột
Khi uống sữa cùng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ gây tình trạng đầy hơi vì sẽ cần nhiều thời gian hơn cho quá trình tiêu hóa. Một số chế phẩm từ tinh bột còn chứa axit phytic khi kết hợp với canxi và magie trong sữa sẽ tạo thành chất chất không hòa tan, khiến cơ thể không hấp thụ được. Tốt nhất hãy uống sữa trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1h bạn nhé.
3. Các loại trái cây chua và tinh bột
Tinh bột và các loại trái cây chua khi kết hợp với nhau có thể khiến bạn không khỏe vì quá trình tiêu hóa phải kéo dài, gây ra các vấn đề về ợ hơi và khó tiêu.
4. Tinh bột và đồ ngọt
Các loại đồ ăn ngọt như kẹo, mứt hoàn toàn không nên ăn cùng thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, cơm… vì nó dẫn đến quá trình lên men trong dạ dày và có thể gây các bệnh như viêm dạ dày, đau dạ dày…
5. Đậu/ đỗ và pho mát
Mặc dù sự kết hợp giữa pho mát và các loại đậu/ đỗ có thể tạo những món ăn ngon tuyệt nhưng trên thực tế chúng lại không nên ăn cùng nhau bởi nó gây chứng đầy hơi khá lâu. Ngoài ra, pho mát cũng không hợp với cua, lươn, rau dền… vì chúng đều là thực phẩm giàu đạm, ăn cùng nhau sẽ dư thừa năng lượng khiến bạn bị khó tiêu.
6. Khoai tây với thịt
Thịt giàu protein khi kết hợp với carbonhydrate trong khoai tây sẽ khiến cơ thể bị đầy hơi cùng một số bệnh về đường tiêu hóa.
7. Uống nước sau bữa ăn
Việc dùng các loại đồ uống ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng chất dịch tiêu hóa trong dạ dày và sẽ cần nhiều thời gian hơn để hấp thụ được lượng thực phẩm chúng ta nạp vào. Bên cạnh đó, thói quen uống nước sau ăn còn khiến đường huyết tăng, căng dạ dày hay dư thừa axit. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống nước sau khi dùng bữa khoảng 1 tiếng.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe59 phút trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.