- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt đối không kết hợp những cặp đôi thực phẩm đại kỵ sau
Có những cách kết hợp thực phẩm ta vẫn làm tưởng là tốt nhưng thực chất lại đang ngấm ngầm gây bệnh cho cơ thể.
Việc kết hợp các loại thực phẩm cùng nhau là điều xảy ra hằng ngày. Một loại thức ăn có thể tốt nhưng nếu kết hợp cùng thực phẩm không phù hợp có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Và đôi khi, bạn cảm thấy mệt mỏi hay ốm đau có thể chẳng phải vì tiếp xúc với mầm bệnh hay nhiễm vi khuẩn, vi rút mà đơn giản vì ăn uống không đúng cách. Dưới đây là những cách kết hợp các loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà chúng ta vẫn gặp hằng ngày.
1. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Mặc dù trái cây rất tốt cho cơ thể và đóng vai trò không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày nhưng nếu ăn chúng ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy bụng hoặc nặng hơn là đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Trái cây vốn chứa nhiều vitamin, là thực phẩm tiêu hóa nhanh nhưng nếu dùng ngay sau bữa ăn, nó sẽ chịu ảnh hưởng của tinh bột, protein và khiến chúng bị ứ đọng lại trong dạ dày. Lúc này, đường trong hoa quả sẽ tạo phản ứng lên men ở dạ dày và khiến bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu ăn thực phẩm giàu canxi như tôm, cua… thì càng nên hạn chế tiêu thụ cùng hoa quả giàu vitamin C vì khi kết hợp cùng nhau, chúng khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nặng hơn có thể ngộ độc.
2. Sữa và tinh bột
Khi uống sữa cùng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ gây tình trạng đầy hơi vì sẽ cần nhiều thời gian hơn cho quá trình tiêu hóa. Một số chế phẩm từ tinh bột còn chứa axit phytic khi kết hợp với canxi và magie trong sữa sẽ tạo thành chất chất không hòa tan, khiến cơ thể không hấp thụ được. Tốt nhất hãy uống sữa trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1h bạn nhé.
3. Các loại trái cây chua và tinh bột
Tinh bột và các loại trái cây chua khi kết hợp với nhau có thể khiến bạn không khỏe vì quá trình tiêu hóa phải kéo dài, gây ra các vấn đề về ợ hơi và khó tiêu.
4. Tinh bột và đồ ngọt
Các loại đồ ăn ngọt như kẹo, mứt hoàn toàn không nên ăn cùng thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, cơm… vì nó dẫn đến quá trình lên men trong dạ dày và có thể gây các bệnh như viêm dạ dày, đau dạ dày…
5. Đậu/ đỗ và pho mát
Mặc dù sự kết hợp giữa pho mát và các loại đậu/ đỗ có thể tạo những món ăn ngon tuyệt nhưng trên thực tế chúng lại không nên ăn cùng nhau bởi nó gây chứng đầy hơi khá lâu. Ngoài ra, pho mát cũng không hợp với cua, lươn, rau dền… vì chúng đều là thực phẩm giàu đạm, ăn cùng nhau sẽ dư thừa năng lượng khiến bạn bị khó tiêu.
6. Khoai tây với thịt
Thịt giàu protein khi kết hợp với carbonhydrate trong khoai tây sẽ khiến cơ thể bị đầy hơi cùng một số bệnh về đường tiêu hóa.
7. Uống nước sau bữa ăn
Việc dùng các loại đồ uống ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng chất dịch tiêu hóa trong dạ dày và sẽ cần nhiều thời gian hơn để hấp thụ được lượng thực phẩm chúng ta nạp vào. Bên cạnh đó, thói quen uống nước sau ăn còn khiến đường huyết tăng, căng dạ dày hay dư thừa axit. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống nước sau khi dùng bữa khoảng 1 tiếng.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.