- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là những loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ mà hội "não cá vàng" nên bổ sung mỗi ngày
Không cần đến các loại thuốc phức tạp, chăm ăn những loại thực phẩm này cũng có thể giúp hội "não cá vàng" cải thiện trí nhớ đáng kể.
Không cần đến các loại thuốc phức tạp,
chăm ăn những loại thực phẩm này cũng có thể giúp hội "não cá vàng" cải
thiện trí nhớ đáng kể.
Có một khả năng ghi nhớ tốt là mong muốn của hầu hết mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên. Khó nhớ, chóng quên không chỉ khiến hiệu quả học tập, làm việc bị suy giảm mà còn có thể gây ra nhiều tác hại khác. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên lơ đễnh, học đâu quên đó thì đừng bỏ qua những thực phẩm sau đây bởi chúng sẽ giúp bạn đáng kể trong việc cải thiện trí nhớ đấy!
Cá béo
Cá béoluôn là sự lựa chọntuyệt vời cho hội "não cá vàng" bởi loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 - chất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Ngoài ra, khoảng 60% não của bạn là chất béo và một nửa chất béo đó là omega-3, trong trường hợp não bộ thiếu hụt loại chất này sẽ có thể dẫn đến tình trạng hay quên, suy giảm trí nhớ và khó tập trung. Vì thế, để não bộ luôn khỏe mạnh và trí nhớ được cải thiện thì bạn nên thường xuyên bổ sung các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu vào chế độ ăn của mình nhé.
Quả việt quất
Quả việt quất cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bao gồm cả khả năng cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung của não bộ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy loại quả này giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể làm chậm hội chứng mất trí nhớ ngắn hạn. Hơn nữa, chất chống oxy hoá có trong quả việt quất có thể chống lại stress oxy hóa và viêm - các yếu tố góp phần làm lão hóa não và gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh. Bởi vậy, hội "não cá vàng" nên tăng cường ăn loại quả này để cải thiện trí nhớ hiệu quả và phòng ngừa các vấn đề liên quan tới sức khỏe não bộ.
Trứng
Trứng luôn là nguồn cung cấp protein cùng nhiều chất dinh dưỡng như choline hay vitamin B rất tốt cho hoạt động của não. Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều choline, có nhiệm vụ quan trọng giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nhờ đó, trứng sẽ hỗ trợ điều chỉnh được hành vi, tâm trạng hay bộ nhớ để cải thiện sự tỉnh táo, tập trung hiệu quả. Với những lợi ích tuyệt vời từ trứng thì tại sao lại không bổ sung ngay món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn mỗi ngày nhỉ?
Súp lơ xanh
Súp lơ (hay bông cải xanh) được biết là nguồn chứa chất chống oxy hoá và chất chống viêm dồi dào, trong đó có vitamin K. Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên nạp các thực phẩm chứa lượng vitamin K cao thường có trí nhớ tốt hơn so với những người còn lại. Ngoài vitamin K, súp lơ còn chứa một số hợp chất mang lại hiệu quả chống viêm và chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp bảo vệ não chống lại các tổn thương. Vậy nên, nếu bạn đang gặp tình trạng suy giảm trí nhớ, hay mất tập trung thì hãy bổ sung loại rau này trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì và cải thiện hoạt động não bộ nhé.
Hạt bí ngô
Ngoài việc nổi tiếng là thực phẩm bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hạt bí ngô cũng là nguồn chứa magie, sắt, đồng và kẽm dồi dào. Mỗi chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của não.
Kẽm: Khoáng chất này rất cần thiết trong việc truyềntín hiệucủa hệthần kinhtrung ương. Thiếu kẽm có thể dẫn đến đến nhiều bệnh liên quan tới hệ thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
Magie: Magie là loại chất quan trọng cho việc duy trì hoạt động của não bộ và tăng cường khả năng tập trung. Một số triệu chứng như đau nửa đầu, trầm cảm hay động kinh đều có thể liên quan tới lượng magie trong cơ thể bị thiếu hụt.
Đồng: Bộ não của bạn sử dụng đồng để kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Khi lượng đồng trong cơ thể không đủ, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn gặp phải các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Sắt: Thiếu hụt sắt rất nguy hiểm, đặc biệt ở các bạn trẻ vì nó có thể làm giảm phát triển trí tuệ và suy giảm chức năng não. Ngoài ra, khi cơ thểthiếu sắtthì mức hemoglobin thấp, dẫn đến lượng oxy đi vàonão không đủ. Trong khi đó, oxy có vai trò nuôi dưỡng và duy trì hoạt động củanão.
Socola đen
Trong một nghiên cứu bao gồm hơn 900 người, những người ăn socola thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới trí nhớ tốt hơn là những người hiếm khi ăn. Socola đen được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều hợp chất giúp tăng cường trí nhớ não bộ như flavonoid, caffeine và chất chống oxy hoá. Tuy nhiên thì hội "não cá vàng" cũng nên nhớ là không nên nạp quá nhiều socola mỗi ngày vì chúng có hàm lượng calo cao, nếu ăn quá mức sẽ dễ dẫn đến các bệnh liên quan tới tim mạch, tiểu đường và thậm chí béo phì đấy.
Sở hữu bộ não với trí nhớ tốt là vô cùng quan trọng trong học tập hay làm việc.Chính vì thế, hãy bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ ngay từ việc ăn uống hàng ngày bạn nhé!
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.