- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống cà phê muối, lợi hay hại?
Cà phê muối đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng những người yêu thích cà phê. Nhưng liệu cách uống này có mang lại lợi ích?
Thông thường khi uống cà phê, mọi người hay cho thêm một chút đường hoặc kem. Thế nhưng cũng có người bỏ vào đó một chút muối thay vì những thứ ngọt ngào khác. Cà phê muối không phải là một thứ đồ uống mới mẻ. Tuy nhiên gần đây nó lại trở thành “cơn sốt” trong cộng đồng những người yêu thích cà phê và cũng khiến không ít người đặt ra câu hỏi rằng việc thêm muối vào cà phê liệu có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe hay không.
Theo thông tin từ các chuyên gia, cà phê muối có thể mang lại một số lợi ích.
Alton Brown - Người “lăng xê” xu hướng uống cà phê muối
Alton Brown, tác giả của một cuốn sách dạy nấu ăn và là một chuyên gia khoa học thực phẩm nổi tiếng. Vào năm 2009, trong khi thực hiện một chương trình, ông nói rằng thêm một chút muối vào tách cà phê có thể trung hòa được vị đắng. Điều này đã khơi dậy sự tò mò của những người yêu thích cà phê trên toàn cầu. Tuy nhiên, Brown không phải là người đầu tiên cho muối vào cà phê.
Có nhiều ghi chép về việc thêm muối vào cà phê ở những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đây là cách uống cà phê truyền thống của Hungary, các nước Scandinavia, Thổ Nhĩ Kỳ,... Một số nơi ven biển, người dân cũng thường sử dụng nước có vị hơi mặn để pha cà phê.
Những lợi ích của cà phê muối
Bản thân cà phê là thứ đồ uống có thể mang lại một loạt các lợi ích cho sức khỏe. Cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như magiê và các chất chống oxy hóa.
Uống cà phê giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan tới não bộ như Alzheimer và suy giảm trí nhớ. Việc uống cà phê thường xuyên cũng có thể gia tăng adrenaline và mức năng lượng, đồng thời giúp đốt cháy chất béo.
Thêm muối vào cà phê giảm vị đắng
Cà phê muối có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: UNSPLASH)
Về mặt khoa học, natri - thành phần chính của muối - có tác dụng trung hòa vị đắng. Khi thêm muối vào cà phê, cả vị đắng và vị mặn cùng được kích hoạt. Lúc này, vị mặn sẽ ngăn chặn não bộ phát hiện ra vị đắng. Muối giúp trung hòa vị đắng hiệu quả hơn so với đường.
Clare Thornton-Wood, một chuyên gia dinh dưỡng, đã giải thích trong một bài báo đăng tải trên cổng thông tin của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia (Vương Quốc Anh), rằng: “Muối có thể ngăn chặn vị đắng và chua. Thêm muối vào cà phê là một thủ thuật để giảm thiểu vị đắng của cà phê một cách nhanh chóng”.
Thêm muối giúp tăng hương vị cà phê
Nếu thêm quá nhiều chất làm ngọt, siro và kem vào cà phê, bạn có thể vô tình đánh mất rất nhiều lợi ích kể trên của cà phê. Ngoài ra, bạn có thể bị tăng cân và mắc nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới việc dùng quá nhiều đường.
Thêm muối vào cà phê có thể làm tăng hương vị sẵn có của cà phê và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.
Thêm muối giúp giảm tính axit trong cà phê
Tiến sĩ Daryl Gioffre, một chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe và tuổi thọ, đồng thời là tác giả của cuốn Get Off Your Acid và Get Off Your Sugar, cho biết cà phê muối không chỉ là cách uống giúp tăng hương vị của cà phê.
“Cà phê có nhiều lợi ích nhưng cũng có một nhược điểm đó là chúng chứa nhiều axit.”
Ai cũng biết rằng thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể ảnh hưởng ít nhiều tới hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày như trào ngược hoặc ợ chua.
Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, tích tụ chất béo, mệt mỏi, các vấn đề tiêu hóa, khó ngủ, suy giảm khả năng miễn dịch. Tiến sĩ Gioffre nói: “Nếu chúng ta trung hòa được độ axit trong cà phê, chúng ta có thể có được tất cả những lợi ích của loại đồ uống tuyệt vời này. Và muối là thứ có thể làm được điều đó”.
Lưu ý khi uống cà phê muối
Bạn nên kiểm soát lượng muối thêm vào cà phê (Ảnh minh họa)
Cà phê muối là thức uống tốt cho sức khỏe nếu bạn uống ở mức độ vừa phải, cả về hàm lượng caffeine lẫn lượng muối thêm vào.
Việc dùng quá nhiều muối sẽ dẫn tới một số tình trạng như viêm niêm mạc dạ dày, tăng huyết áp và dẫn tới các bệnh về tim.
Thêm muối vào cà phê cũng sẽ làm tăng lượng natri tổng thể, do đó bạn nên cân bằng lượng muối có trong các loại thực phẩm khác mà mình tiêu thụ trong ngày.
Tiến sĩ Gioffre gợi ý một số loại muối có thể thêm vào cà phê đó là muối biển Celtic, muối Himalaya, muối natri bicarbonat.
“Bạn chỉ nên dùng 1/4 thìa cà phê muối vào tách cà phê vừa được pha xong. Khi cà phê còn nóng, muối sẽ tan nhanh hơn.”
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.