- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao bắp cải được coi là 'kho thuốc' của người nghèo?
Bắp cải có thể không phải là một loại rau hấp dẫn nhất nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Bắp cải có nhiều loại với các màu sắc, hình dáng, kích thước khác nhau và được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn như súp, salad, xào,...
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Julia Zumpano cho biết: “Bắp cải rất tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng và dễ mua. Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải vượt xa những gì mọi người nghĩ".
Bắp cải giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bắp cải xanh sống chỉ có 22 calo nhưng cung cấp tới 54% hàm lượng vitamin C khuyến nghị 1 ngày (RDV), 85% RDV vitamin K, hơn 2g chất xơ, 1g đạm.
“Bắp cải cũng là thực phẩm giàu kali, giúp giảm huyết áp”, chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói.
Bắp cải xanh (Ảnh: Getty)
Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano chỉ ra 8 lợi ích của bắp cải, đó là:
1. Chống viêm nhiễm
Bắp cải chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa tự nhiên. Anthocyanin không chỉ tạo nên màu sắc cho củ quả (ví dụ quả việt quất) mà còn có thể giảm viêm. Viêm mạn tính liên quan tới bệnh tim, ung thư, viêm khớp dạng thấp và nhiều tình trạng bệnh lý khác.
Trong các nghiên cứu trên động vật, anthocyanin được chứng minh là giúp kiểm soát tình trạng viêm.
2. Tăng cường miễn dịch
Vitamin C rất nhiều trong bắp cải. Nó giúp cơ thể tạo ra collagen và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
3. Cải thiện tiêu hóa
Bắp cải chứa nhiều phytosterol (sterol thực vật) và chất xơ không hòa tan. Vì vậy nó có thể giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Chất xơ không hòa tan cũng nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói: “Bắp cải có thể giúp hỗ trợ giảm cân an toàn và lành mạnh”. Lợi ích này đến từ hàm lượng chất xơ cao có trong bắp cải.
4. Bảo vệ tim
Các anthocyanin trong bắp cải không chỉ ngăn ngừa chứng viêm mà nghiên cứu còn cho thấy loại chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tìm thấy 36 loại anthocyanin khác nhau ở và chính điều này giúp cho bắp cải trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
5. Điều hòa huyết áp
Kali là chất khoáng và chất điện giải giúp cơ thể kiểm soát huyết áp. 100g bắp cải tím có thể cung cấp 6% lượng kali cần thiết cho 1 ngày. Việc kiểm soát được huyết áp sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Giảm cholesterol
Bắp cải tím (Ảnh: Getty)
Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều cholesterol “xấu” - LDL - sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch. Bắp cải không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu phytosterol. Đây là 2 yếu tố giúp giảm cholesterol.
7. Tăng cường sức khỏe xương
Vitamin K cần thiết cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại loãng xương và các rối loạn đông máu. Bắp cải là nguồn vitamin K dồi dào. Chỉ 100g bắp cải có thể cung cấp 85% RDV vitamin K.
8. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy các loại rau lá xanh như bắp cải chứa phytochemical hỗ trợ cơ thể chống lại ung thư.
Bắp cải chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như glucosinolate. Các chất này sẽ được phân hủy trong quá trình tiêu hóa để tạo thành các chất chống lại các tế bào ung thư và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.
Lưu ý khi dùng bắp cải
Bắp cải xanh và tím (Ảnh: Shutterstock)
Mặc dù bắp cải rất tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều bắp cải cùng 1 lúc. Việc ăn quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy, đầy hơi hoặc khó chịu ở bụng.
Bắp cải cũng chứa các chất có thể cản trở các loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị suy giáp. Do đó, những người đang dùng các nhóm thuốc này hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng bắp cải.
Theo VTC
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.