- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao bắp cải được coi là 'kho thuốc' của người nghèo?
Bắp cải có thể không phải là một loại rau hấp dẫn nhất nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Bắp cải có nhiều loại với các màu sắc, hình dáng, kích thước khác nhau và được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn như súp, salad, xào,...
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Julia Zumpano cho biết: “Bắp cải rất tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng và dễ mua. Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải vượt xa những gì mọi người nghĩ".
Bắp cải giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bắp cải xanh sống chỉ có 22 calo nhưng cung cấp tới 54% hàm lượng vitamin C khuyến nghị 1 ngày (RDV), 85% RDV vitamin K, hơn 2g chất xơ, 1g đạm.
“Bắp cải cũng là thực phẩm giàu kali, giúp giảm huyết áp”, chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói.
Bắp cải xanh (Ảnh: Getty)
Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano chỉ ra 8 lợi ích của bắp cải, đó là:
1. Chống viêm nhiễm
Bắp cải chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa tự nhiên. Anthocyanin không chỉ tạo nên màu sắc cho củ quả (ví dụ quả việt quất) mà còn có thể giảm viêm. Viêm mạn tính liên quan tới bệnh tim, ung thư, viêm khớp dạng thấp và nhiều tình trạng bệnh lý khác.
Trong các nghiên cứu trên động vật, anthocyanin được chứng minh là giúp kiểm soát tình trạng viêm.
2. Tăng cường miễn dịch
Vitamin C rất nhiều trong bắp cải. Nó giúp cơ thể tạo ra collagen và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
3. Cải thiện tiêu hóa
Bắp cải chứa nhiều phytosterol (sterol thực vật) và chất xơ không hòa tan. Vì vậy nó có thể giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Chất xơ không hòa tan cũng nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói: “Bắp cải có thể giúp hỗ trợ giảm cân an toàn và lành mạnh”. Lợi ích này đến từ hàm lượng chất xơ cao có trong bắp cải.
4. Bảo vệ tim
Các anthocyanin trong bắp cải không chỉ ngăn ngừa chứng viêm mà nghiên cứu còn cho thấy loại chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tìm thấy 36 loại anthocyanin khác nhau ở và chính điều này giúp cho bắp cải trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
5. Điều hòa huyết áp
Kali là chất khoáng và chất điện giải giúp cơ thể kiểm soát huyết áp. 100g bắp cải tím có thể cung cấp 6% lượng kali cần thiết cho 1 ngày. Việc kiểm soát được huyết áp sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Giảm cholesterol
Bắp cải tím (Ảnh: Getty)
Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều cholesterol “xấu” - LDL - sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch. Bắp cải không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu phytosterol. Đây là 2 yếu tố giúp giảm cholesterol.
7. Tăng cường sức khỏe xương
Vitamin K cần thiết cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại loãng xương và các rối loạn đông máu. Bắp cải là nguồn vitamin K dồi dào. Chỉ 100g bắp cải có thể cung cấp 85% RDV vitamin K.
8. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy các loại rau lá xanh như bắp cải chứa phytochemical hỗ trợ cơ thể chống lại ung thư.
Bắp cải chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như glucosinolate. Các chất này sẽ được phân hủy trong quá trình tiêu hóa để tạo thành các chất chống lại các tế bào ung thư và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.
Lưu ý khi dùng bắp cải
Bắp cải xanh và tím (Ảnh: Shutterstock)
Mặc dù bắp cải rất tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều bắp cải cùng 1 lúc. Việc ăn quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy, đầy hơi hoặc khó chịu ở bụng.
Bắp cải cũng chứa các chất có thể cản trở các loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị suy giáp. Do đó, những người đang dùng các nhóm thuốc này hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng bắp cải.
Theo VTC
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.