- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao bắp cải được coi là 'kho thuốc' của người nghèo?
Bắp cải có thể không phải là một loại rau hấp dẫn nhất nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Bắp cải có nhiều loại với các màu sắc, hình dáng, kích thước khác nhau và được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn như súp, salad, xào,...
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Julia Zumpano cho biết: “Bắp cải rất tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng và dễ mua. Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải vượt xa những gì mọi người nghĩ".
Bắp cải giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bắp cải xanh sống chỉ có 22 calo nhưng cung cấp tới 54% hàm lượng vitamin C khuyến nghị 1 ngày (RDV), 85% RDV vitamin K, hơn 2g chất xơ, 1g đạm.
“Bắp cải cũng là thực phẩm giàu kali, giúp giảm huyết áp”, chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói.
Bắp cải xanh (Ảnh: Getty)
Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano chỉ ra 8 lợi ích của bắp cải, đó là:
1. Chống viêm nhiễm
Bắp cải chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa tự nhiên. Anthocyanin không chỉ tạo nên màu sắc cho củ quả (ví dụ quả việt quất) mà còn có thể giảm viêm. Viêm mạn tính liên quan tới bệnh tim, ung thư, viêm khớp dạng thấp và nhiều tình trạng bệnh lý khác.
Trong các nghiên cứu trên động vật, anthocyanin được chứng minh là giúp kiểm soát tình trạng viêm.
2. Tăng cường miễn dịch
Vitamin C rất nhiều trong bắp cải. Nó giúp cơ thể tạo ra collagen và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
3. Cải thiện tiêu hóa
Bắp cải chứa nhiều phytosterol (sterol thực vật) và chất xơ không hòa tan. Vì vậy nó có thể giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Chất xơ không hòa tan cũng nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói: “Bắp cải có thể giúp hỗ trợ giảm cân an toàn và lành mạnh”. Lợi ích này đến từ hàm lượng chất xơ cao có trong bắp cải.
4. Bảo vệ tim
Các anthocyanin trong bắp cải không chỉ ngăn ngừa chứng viêm mà nghiên cứu còn cho thấy loại chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tìm thấy 36 loại anthocyanin khác nhau ở và chính điều này giúp cho bắp cải trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
5. Điều hòa huyết áp
Kali là chất khoáng và chất điện giải giúp cơ thể kiểm soát huyết áp. 100g bắp cải tím có thể cung cấp 6% lượng kali cần thiết cho 1 ngày. Việc kiểm soát được huyết áp sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Giảm cholesterol
Bắp cải tím (Ảnh: Getty)
Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều cholesterol “xấu” - LDL - sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch. Bắp cải không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu phytosterol. Đây là 2 yếu tố giúp giảm cholesterol.
7. Tăng cường sức khỏe xương
Vitamin K cần thiết cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại loãng xương và các rối loạn đông máu. Bắp cải là nguồn vitamin K dồi dào. Chỉ 100g bắp cải có thể cung cấp 85% RDV vitamin K.
8. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy các loại rau lá xanh như bắp cải chứa phytochemical hỗ trợ cơ thể chống lại ung thư.
Bắp cải chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như glucosinolate. Các chất này sẽ được phân hủy trong quá trình tiêu hóa để tạo thành các chất chống lại các tế bào ung thư và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.
Lưu ý khi dùng bắp cải
Bắp cải xanh và tím (Ảnh: Shutterstock)
Mặc dù bắp cải rất tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều bắp cải cùng 1 lúc. Việc ăn quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy, đầy hơi hoặc khó chịu ở bụng.
Bắp cải cũng chứa các chất có thể cản trở các loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị suy giáp. Do đó, những người đang dùng các nhóm thuốc này hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng bắp cải.
Theo VTC
-
Sức khỏe29 phút trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe12 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.