- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vô số bệnh tật nếu ăn nhiều mì tôm!
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu mì tôm có chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm. Đây thật sự là điều rất sốc với người tiêu dùng.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu
mì tôm có chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm. Đây
thật sự là điều rất sốc với người tiêu dùng.
100% các mẫu mì tôm có chứa chất tẩy rửa
Vừa
qua, tại Hội thảo về An toàn thực phẩm GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ
tịch Hội Y tế công cộng cho biết trong thời gian qua, Công ty CP Dịch
vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP. Hồ Chí Minh) đã tiến hành
phân tích 873 mẫu bún, bánh phở, mì tôm, hủ tiếu, há cảo, bánh bông lan…
thì phát hiện 363 mẫu, tương ứng với khoảng 42% có chứa axit oxalic rất
cao.
Đặc biệt với mì tôm, kiểm nghiệm 62 mẫu
thì cả 62 mẫu đều có chứa axit oxalic, trong đó không chỉ mì sản xuất
trong nước mà cả mì nhập khẩu đều chứa độc chất này với nồng độ dao động
30,8-449mg/kg.
Ông Sơn cho rằng, việc có hóa
chất axit oxalic trong mì tôm hoặc các loại mì, bún… khác không phải để
“nhuộm vàng” các sợi mì mà chính là để tẩy trắng bột nguyên liệu. Vì qua
phân tích 353 mẫu bột, có 120 mẫu đã sẵn axit oxalic. Bởi vậy, một số
nhà sản xuất mì tôm khẳng định không cho hóa chất nói trên vào mì nhưng
khi xét nghiệm lại có trong sản phẩm của họ là như vậy.
Axit
oxalic, theo hệ thống phân loại quốc tế là một chất chuyên dùng để tẩy
rửa trong công nghiệp. Cho nên dù với bất cứ lý do gì thì hóa chất đó
không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do khi vào cơ thể, nó có xu hướng kết tủa nếu gặp chất dinh dưỡng
có chứa canxi. Và sự kết tủa này sẽ gây sỏi thận và “đóng” ở các khớp
xương thành “gai”, gây nên đau đớn cho những người mắc bệnh này.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu mì tôm có chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm. Ảnh minh họa
Vô số bệnh tật nếu ăn nhiều mì tôm
Nước
ta hiện đang là quốc gia tiêu thụ mì gói lớn thứ 4 trên thế giới sau
Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản với số lượng tiêu thụ khoảng 5,1 tỉ
gói mì tôm mỗi năm.
Theo các chuyên y tế Acid
oxalic có trong mì tôm là một acid hữu cơ mạnh, có áp lực cao với các
ion kim loại như calci, sắt, natri, magne, kali... tạo nên các muối
oxalat. Thông thường, acid oxalic được sử dụng trong công nghiệp và gia
dụng. Chẳng hạn, trong ngành gỗ để làm trắng gỗ bị đen do thời tiết,
nắng...; làm chất tẩy rửa các dụng cụ gia đình; trong xử lý nước thải để
loại bỏ calci trong nước thải... Tuy nhiêm vì có tính chất tẩy trẳng mà
một số cơ sở chế biến thực phẩm đã lạm dụng loại hoá chất này sử dụng chế biến thực phẩm.
Theo
nguyên tắc Axit oxalic là chất chuyên dùng để tẩy rửa trong công nghiệp
không được sử dụng trong chế biện thực phẩm, bởi rất độc hại cho cơ
thể. Các nghiên cứu trên thế giới cho rằng việc thường xuyên dùng mì ăn
liền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa
động mạch, đột quỵ. Nguyên nhân là do thành phần chất béo có trong hầu
hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão
hòa, chúng vô cùng hại cho sức khỏe, đặc biệt với những người cao tuổi
hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Một thành
phần khác có trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ nhận ra
chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối
cao như vậy, khi ăn, vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều nhiều có
thể gây sỏi thận. Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate một chất
giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng, nhưng chất này
lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng yếu dần nếu dùng nhiều.
Chưa
nói đến trong mì còn có chất propylene glycol, chính là chất sáp bao
lấy sợi mì để chống “đông” (không đóng bánh) mỗi khi cho mì vào nước sôi
vào. Chất này dễ tích tụ trong gan, thận, tim gây những bất thường và
tổn thương. Để kiểm chứng chất propylene glycol có trong mì, chỉ cần để
nguội lạnh bát mì đã nấu là thấy nó nổi lên trên như váng mỡ trên bề mặt
nước.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế
giới không chỉ đối với mì ăn liền mà nói chung cho thực phẩm thì: Nếu
thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn những thức ăn ít có nguy cơ
gây bệnh, người tiêu dùng sẽ ngăn ngừa ít nhất được 30% tất cả các bệnh
ung thư, còn những bệnh khác không kể. Cho nên đối với mì ăn liền nếu
không có chất dinh dưỡng, nguy cơ gây bệnh lại cao thì tốt nhất… không
nên ăn.
Người có vấn đề về thận, gút, thấp khớp, đau mạn tính vùng âm hộ cần hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng acid oxalic cao.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 16 tháng tuổi ở Sóc Trăng phải vào viện nội soi lấy dị vật là một ấu trùng nằm bên trong tai.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.