- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Vua bổ gan” tưởng xa lạ hóa ra là 6 loại trái cây “quen mặt” tới bất ngờ
Có nhiều loại trái cây quen thuộc giúp bồi bổ, thải độc gan nhưng nhiều người không biết để tận dụng.
Xét về chế độ ăn uống tốt cho gan, hầu hết mọi người chỉ nghĩ tới nên giảm rượu bia, không ăn thừa muối, tránh xa thực phẩm mốc… Trong khi đó, có những thực phẩm tự nhiên tốt cho gan thì lại ít được nhắc tới. Ví dụ như 6 loại trái cây có thể làm mát, giải độc và tăng cường chức năng gan nhưng lại rất dễ mua ngoài chợ sau đây:
1. Chuối
Chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và cho gan nói riêng, kể cả những bệnh nhân xơ gan, thậm chí có nhiều chủng còn mang lại lợi ích trong điều trị xơ gan. Lượng chất xơ nhiều trong chuối giúp tăng cường nhu động ruột có tác dụng nhuận tràng, hạn chế nguy cơ xuất huyết tiêu hóa cho người suy gan.
Chuối giàu dinh dưỡng và có tác dụng bồi bổ, tái tạo tế bào gan nếu ăn điều độ (Ảnh minh họa)
Vitamin và protein trong chuối có thể thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào gan. Mặt khác, chuối là một thực phẩm rất thích hợp với bệnh nhân gan, đối tượng rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu. Glucid tự nhiên được cung cấp quả chuối sẽ giúp tăng cường dự trữ glycogen trong gan cũng như bảo vệ gan trước những yếu tố gây độc và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan.
2. Mận
Trái mận, nhất là mận đen (bao gồm cả mận khô) cũng là thực phẩm tốt cho gan, được dùng như bài thuốc bồi bổ gan từ lâu trong Y học cổ truyền.
Bởi vì mận đen cũng chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, anthocyanin, sắt, vitamin C và các nhóm vitamin B. Các chất này đều rất tốt cho việc thải độc gan, tăng cường hoạt động của gan, kháng viêm, giảm mỡ gan và giảm nguy cơ hình thành khối u gan.
Ngoài ra, bản thân mận cũng có vị chua, tính bình, có chứa axit trái cây mức độ vừa phải có thể cân bằng độ pH trong cơ thể, đặc biệt đối với những người có vấn đề về gan, độ kiềm của gan. Ngoài ăn mận tươi, bạn có thể dùng mận khô để pha trà uống, rất tốt cho gan.
3. Kiwi
Quả kiwi được mệnh danh là “vua vitamin C” trong số các loại trái cây và chất này rất tốt cho thải độc, dưỡng gan. Chưa kể, trái cây này còn có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho gan, kháng viêm, giải rượu do có chứa chất phân hủy cất cồn.
Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Colorado Anschutz Medical Campus, Aurora, Mỹ cho biết, trong kiwi có chứa một hợp chất có tên pyrroloquinoline quinone (PQQ) có thể ngăn cản sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
4. Nho
Trong Y học cổ truyền, nho được đánh giá là có tác dụng bổ khí huyết, mát gan lợi tiểu, điều âm dương, kiện tỳ, làm ấm dạ dày. Còn Y học hiện đại thì công nhận nho là trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bao gồm cả lá gan.
Nho không chỉ tốt cho gan mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp khác (Ảnh minh họa)
Các chất chống oxy hóa có trong quả nho là thành phần quan trọng giúp gan luôn hoạt động tốt và thực hiện hiệu quả chức năng giải độc cơ thể. Trong đó nổi bật là polyphenol, là chất tẩy gốc tự do tự nhiên và có thể giúp tế bào gan của chúng ta tái tạo.
Nho cũng chứa nhiều loại nguyên tố dinh dưỡng như canxi, phốt pho, phenol… Những chất này có thể cải thiện nồng độ protein huyết tương trong cơ thể người. Đối với người bị chức năng gan kém, ăn nhiều nho còn có thể giảm men transaminase của gan, từ đó cải thiện chức năng gan.Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì nhiều giống nho có vị ngọt, đường huyết cao.
5. Táo
Táo là loại quả rất tốt cho sức khỏe và có lợi cho gan. Nước ép táo giàu axit malic giúp hòa tan sỏi mật. Trong táo còn có nhiều chất xơ pectin, đây là hoạt chất có khả năng đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, phòng tránh các bệnh về gan và da.
Ngoài ra, ăn táo thường xuyên còn có thể bảo vệ gan vì táo có thể thúc đẩy sản xuất protein trong cơ thể, giúp gan sửa chữa các tế bào bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào mới.
6. Dâu tây
Trên thực tế, dâu tây chứa rất nhiều vitamin, ăn thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Khi khả năng miễn dịch của con người được cải thiện thì nguy cơ mắc một số bệnh về gan cũng sẽ nhỏ sẽ giảm đi. Ăn dâu tây còn rất có lợi cho gan vì nó có thể giúp gan trao đổi chất, giúp gan thải độc tố ra khỏi cơ thể kịp thời, giảm gánh nặng cho gan và giúp gan phục hồi kịp thời.
Nếu muốn giải nhiệt, thải độc gan thì bạn nên ăn dâu tây thường xuyên (Ảnh minh họa)
Dâu tây có thể giảm thiểu tình trạng nóng gan ở một mức độ nhất định. Đồng thời, dâu tây cũng rất giàu chất sắt và vitamin C, hai chất này có thể kích hoạt tế bào gan, bồi bổ cơ thể.
Đặc biệt, dâu tây là một trong những loại trái cây có khả năng chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do dâu tây giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, dâu tây còn chứa nhiều nước có thể cải thiện tình trạng tích tụ mỡ trong gan.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.