- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO cảnh báo chủng virus corona mới có thể lây lan toàn cầu
Ngày 9/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố sự lây lan nhanh chóng của chủng virus corona Omicron EG.5 (Eris).
Lần đầu tiên, biến thể trên được ghi nhận ngày 17/2 năm nay. Tháng 7, WHO đã thêm EG.5 vào danh sách các biến thể đang được quan sát (VUM).
Tuy nhiên, biến thể này và bản gốc của nó hiện được chỉ định là biến thể được quan tâm (VOI).
Báo cáo của WHO cho biết: “Do lợi thế tăng trưởng và đặc điểm trốn tránh miễn dịch, EG.5 có khả năng gây ra sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và trở nên thống trị ở một số quốc gia hoặc thậm chí trên toàn thế giới”.
Đáng chú ý là từ 7/8, 7354 trình tự của chủng virus mới trên đã được đưa ra ở 51 quốc gia. Ngoài ra, từ 17/7 đến 23/7, tỷ lệ mắc bệnh do chủng virus này gây ra là 17,4%, theo hãng tin Gazeta.
Trước đó cùng ngày, Cơ quan giám sát phúc lợi và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng liên bang Nga (Rospotrebnadzor) báo cáo việc giám sát di truyền phân tử của tác nhân gây bệnh COVID-19 đã được cung cấp ở nước này.
Cơ quan này cũng đã thêm EG.5 vào danh sách các tùy chọn được giám sát. Các triệu chứng của bệnh cũng giống như các chủng trước đó: ho, sổ mũi, sốt, đau họng và cảm giác tức ngực.
Ngày 7/8, tốc độ giảm tỷ lệ nhiễm virus corona được cho là đã chậm lại ở Nga, điều này cho thấy có thể có sự thay đổi trong động lực học của quá trình dịch tễ học.
Theo Giáo dục và Thời đại
-
Sức khỏe2 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.