Ớn lạnh vì nước giải khát bình dân

Bước vào mùa nắng nóng cũng là lúc các loại nước giải khát bình dân liên tục được đưa ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bướcvào mùa nắng nóng cũng là lúc các loại nước giải khát bình dân liên tục được đưara thị trường để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Sản xuất không kịp bán

Những ngày gần đây, bất kỳ tuyến đường nào tại TP.HCM đềuthấy la liệt các điểm bán nước giải khát với đủ loại như sâm lạnh, chanhdây, rong biển, sữa đậu nành, nước, chanh muối... với giá rất bình dân.Người đi đường chỉ cần bỏ ra từ 5-6 ngàn đồng là có một ly nước giải khátmát lạnh. Ghi nhận tại các tuyến đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), ĐinhTiên Hoàng (Q.1), Nguyễn Văn Cừ (Q.5), Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức)... chúng tôithấy các điểm bán nước giải khát tại đây liên tục “hết hàng”. Bà Nguyễn ThịChút, chuyên bán sâm lạnh trên đường Nguyễn Văn Cừ, cho biết những ngày vừaqua trung bình một ngày bà bán hơn 200 ly sâm lạnh với giá 6 ngàn đồng/ ly.

Mùa nóng năm nay, các loại nước giải khát có nguồn gốc thiênnhiên, có lợi cho sức khỏe như: dưa hấu, mãng cầu, bưởi, vải... được ngườitiêu dùng ưa chuộng hơn cả. Nắm bắt thị hiếu này, nhiều cơ sở chế biến cácloại nước giải khát nhanh chóng chuyển hướng sản xuất. Trung bình mỗi ngày,các cơ sở này đưa ra thị trường ngàn hàng lít nước giải khát thành phẩmthông qua hàng trăm điểm bán lẻ bình dân xuất hiện khắp nơi tại TP.HCM. 

Ớn lạnh vì nước giải khát bình dân
Nước giải khát bình dân luôn thu hút khách

Ông Huỳnh Văn Chi, chủ cơ sở chế biến các loại nước giảikhát có nguồn gốc thiên nhiên tại quận Thủ Đức, cho biết: “Những ngàyqua, cơ sở của tôi sản xuất ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Thời gian tới,dự báo sẽ tăng cao do các kỳ thi quan trọng sắp được tổ chức tại TP.HCM.Hiện chúng tôi đang tìm thêm nguồn nguyên liệu, thuê thêm nhân công...để sản xuất với số lượng lớn hơn”.

Ngoài ra, những ngày qua, chúng tôi ghi nhận sự lên ngôi củacác loại nước giải khát bình dân được đóng chai, ướp lạnh. Khảo sát thực tếtại nhiều tuyến đường tại các quận 1, quận 5, quận 10, quận Bình Thạnh, quậnPhú Nhuận... Kinh hoàng chúng tôi thấy các loại nước giải khát chủ yếu đượcđóng chai là chanh dây, bưởi, vải, dưa hấu... Theo bà Trần Thị Ba, chuyênbán các loại nước giải khát đóng chai tại tuyến đường Điện Biên Phủ (quậnBình Thạnh), cho biết: “Những ngày qua tôi liên tục được người tiêu dùng hỏimua các loại nước vải, nước bưởi được đóng chai, ướp lạnh. Ngày hôm nay, tôibán được 90 chai nước giải khát các loại với giá 6 ngàn đồng/chai”.

Kinh hoàng “công thức sản xuất”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại nước giải khát bình dânđể được ra các điểm bán lẻ thì phải mất rất nhiều thời gian và trải quanhiều công đoạn chế biến như: sơ chế, ép lấy nước, pha chế, lọc tạp chất,đóng chai... Hơn nữa, nếu muốn có một ly nước hoặc chai nước giải khátnguyên chất thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại nước giảikhát của các công ty nước giải khát trên thị trường. Tuy nhiên, ghi nhậnthực tế thì giá thành của các loại nước giải khát này vô cùng rẻ.

Trong vai một người muốn lấy nước giải khát về bán, chúng tôitìm đến cơ sở chế biến nước giải khát T.C. (quận Thủ Đức). Xưởng sản xuấtkhá ẩm thấp, các loại trái cây bỏ la liệt khắp nơi, 5 công nhân tại đây liêntục hốt các loại trái cây đã được sơ chế loại vỏ cho vào máy xay, xát kề bênnhà vệ sinh lúc nào cũng mở cửa. Sau khi thu được thùng nước ép trái câythành phẩm, các công nhân chuyển sang khu vực pha chế và đóng chai.

Thấy người lạ đứng nhìn, 1 công nhân tại khu vực pha chế bỏvội bịch ni lông có chứa chất bột màu trắng vào góc tường. Khi được ông chủgiới thiệu là bạn hàng, công nhân này mới tiếp tục công việc của mình. Hỏinhỏ một công nhân đang sơ chế vỏ, người này tiết lộ: “Hóa chất tạo ngọt chonước trái cây ép đó. Cứ 1 thùng nước ép thành phẩm 20 lít thì bỏ 2 thìa hóachất”.

Khi hỏi lý do vì sao các loại nước giải khát trái cây lại rẻnhư vậy? G., một công nhân tại cơ sở sản xuất cho hay: “Bất kỳ cơ sở chếbiến nước giải khát trái cây nào cũng đều giữ cho mình một công thức chếbiến riêng để cạnh tranh về giá với các cơ sở khác. Mấy ngày gần đây, các cơsở chế biến nước giải khát đang truyền tai nhau về một gói chất bột màutrắng (nghe nôm na là chất tạo kết tủa đường), chỉ cần bỏ 1-2 thìa vào thùngnước ép thì nước trái cây vừa ngon, ngọt và rất đậm đà. Đây chính là bíquyết sản xuất nước giải khát trái cây để hạ giá thành xuống mức thấp nhất”.

Ông T., một “ôm trùm” sản xuất nước giải khát bình dân trướcđây đã giải nghệ cho hay: “Các công thức chế biến nước giải khát thời điểmtrước đây giờ đã lạc hậu so với thời điểm hiện nay. Thông tin từ một sốngười bạn vẫn đang chế biến nước giải khát số lượng lớn thì công thức chếbiến hiện này gồm 15 lít nước + 5 lít nước cốt trái cây + 2 thìa chất tạokết tủa đường + 1 thìa hóa chất bảo quản + 1 thìa tạo mùi hương trái cây(tùy loại). Đa số các loại hóa chất này được mua từ chợ hóa chất Kim Biên(quận 5)”.

Từ thông tin của ông T., cung cấp, chúng tôi tìm đến chợ KimBiên, ghi nhận tại đây thấy có đủ các loại hóa chất, hương liệu tạo mùihương từ chanh, tắc, bưởi, cam... được bày bán công khai với giá từ 10-20ngàn đồng đồng/gói. Các chất dùng để pha nước giải khát bày bán ở chợ KimBiên hầu hết đều không rõ nguồn gốc, không địa chỉ, tên cơ sở sản xuất. 

Tích bệnh vào người

Mới đây Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức tiến hành lấy mẫuxét nghiệm hàng loạt loại nước giải khát bình dân có mặt trên thị trường,trong đó tập trung nguyên cứu các loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên.Kết quả xét nghiệm cho thấy, đa số các loại nước giải khát bình dân trên thịtrường TP.HCM đều có chứa vi khuẩn E.Coli, một loại vi khuẩn gây bệnh đườngruột, kiết lị, tiêu chảy và vi khuẩn chỉ thị nhiễm phân. Ngoài ra, báo cáocòn chỉ rõ hai loại vi khuẩn không được phép có trong nước giải khát cónguồn gốc tự nhiên là vi khuẩn tụ cầu và vi khuẩn kị khí cũng đều có trongnhiều loại nước giải khát được bày bán trên vỉa hè.

Bác sĩ Phạm Xuân Hồng, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết những ngàygần đây có rất nhiều ca cấp cứu do ngộ độc các loại nước giải khát bình dân.Do các ca ngộ độc này phát hiện sớm nên được chữa trị kịp thời, nhưng nếu đểlâu thì người bị ngộ độc sẽ tử vong rất nhanh. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Chi cụcVệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM cho hay đa số các loại hóa chất có trongthức uống đường phố thường không biểu hiện ngộ độc ngay mà gây ra những táchại lâu dài như mắc các bệnh về xơ gan, ung thư, vô sinh...

Theo Nguoiduatin



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.