- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 thực phẩm nhiều người cả đời vẫn ăn sai cách mà không hề hay biết
Đôi khi chúng ta không phát hiện ra rằng cách chế biến những thực phẩm quen thuộc hàng ngày là hoàn toàn sai cách, vô tình làm mất chất dinh dưỡng....
Đôi khi chúng ta không phát hiện ra rằng cách chế biến những thực phẩm quen thuộc hàng ngày là hoàn toàn sai cách, vô tình làm mất chất dinh dưỡng có trong chúng.
1. Sushi
- Hầu hết mọi người đều ăn sushi sai cách. Bạn nên ăn các cuộn sushi bằng tay thay vì ăn chúng bằng đũa như bạn vẫn thường làm. Đũa thường được sử dụng để ăn sushi cổ điển, chứ không phải các cuộn sushi như hiện tại.
- Ngoài ra, bạn không cần chấm hết các cuộn sushi vào bát nước tương, chỉ cần chấm mặt có cá.
- Gừng và mù tạt không cho lẫn vào nước tương, gừng để ăn riêng, còn mù tạt thì phết một chút vào mặt có cá của cuộn sushi.
2. Dưa chuột
Nhiều người thích ăn cả vỏ dưa chuột cho giòn thơm nhưng nếu không chắc chắn về độ sạch của dưa thì tốt nhất bạn nên gọt vỏ trước khi ăn để tránh tiêu thụ phải vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
3. Sữa chua
Chất lỏng thường được thấy trên bề mặt sữa chua ngay khi hộp được mở ra có chứa protein và vitamin B12. Do đó, bạn không nên bỏ chúng đi như vẫn thường làm. Trước khi ăn sữa chua, bạn nên trộn đều cả hộp lên để thưởng thức toàn bộ chúng.
4. Tỏi
Tỏi chứa allicin, một loại enzyme chống ung thư, giúp tăng cường sức khỏe. Vì thế, bạn nên cắt nhỏ tỏi rồi để yên trong 10 phút trước khi sử dụng chứ không nên dùng ngay để tăng cường lợi ích của tỏi.
5. Hạt đậu
Hạt đậu khô chứa các hợp chất chống oxy hóa gọi là phytates nhưng những chất này liên kết với vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm khiến cơ thể không thể hấp thụ. Tốt nhất là trước khi chế biến, bạn nên ngâm chúng qua đêm để chúng không còn các chất thừa, gây khó hấp thụ.
6. Súp lơ xanh
Đây là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa thích, lựa chọn để làm các món luộc hoặc xào. Nhưng theo các phương pháp này khiến súp lơ bị mất vitamin C, các chất diệp lục, chất chống oxy hóa, các hợp chất chống ung thư...
Cách tốt nhất để thưởng thức súp lơ xanh là ăn sống hoặc nhiều nhất là hấp.
7. Dâu tây
Dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, tương tự như hầu hết các loại trái cây màu đỏ. Tuy nhiên, nhiều người thường bổ sẵn dâu rồi bảo quản nhưng cách này hoàn toàn sai. Vì khi dâu tây bị cắt, chúng trở nên nhạy cảm với ánh sáng và oxy gây mất chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Do đó, khi cất trữ chúng, nên để nguyên cả quả.
8. Trà đen
Trà đen là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất nhưng hãy cẩn thận, không nên hòa nó với sữa. Các sản phẩm sữa không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa có trong trà đen, nhưng chúng lại ngăn chặn những lợi ích đối với tim mạch của trà, do protein trong sữa làm cho chất dinh dưỡng của trà khó hấp thụ hơn.
9. Cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm phải ăn chín để cơ thể có thể hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng như lycopene giúp bảo vệ chống lại các khối u và bệnh tim. Các chất dinh dưỡng có trong cà chua sẽ tăng lên nếu bạn làm nóng cà chua đến khoảng 194 độ F.
10. Kiwi
Vỏ kiwi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Tiêu thụ toàn bộ quả kiwi làm tăng hàm lượng chất xơ, vitamin E và folate lên đến 50%, 32% và 34%. Do đó, việc ăn và gọt bỏ vỏ kiwi của chúng ta từ trước đến nay đều là sai cách.
11. Măng tây
Nhiều người nấu măng tây trong lò vi sóng nhưng điều này không nên, ngay cả khi bạn có ít thời gian dành cho việc nấu ăn đến thế nào. Nấu măng tây trong lò vi sóng làm cạn kiệt hàm lượng vitamin C của măng do chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước. Cách lý tưởng nhất để nấu măng tây là hấp hoặc chiên chúng sao cho chúng mềm và giòn là được.
Theo Khám phá
-
Vào bếp7 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.