- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 đặc sản có tiền triệu mà không đặt sớm cũng chưa chắc đã có mà mua
Những đặc sản này phần vì sản lượng ít, phần vì người mua đặt hàng trước từ rất sớm nên thường xuyên trong tình trạng chưa đến Tết đã hết hàng.
1. Thịt lợn trà xanh
Gọi là thịt lợn trà xanh
bởi loại lợn này nuôi hoàn toàn bằng cám ngô, cám gạo, bột cá, rau từ
thiên nhiên. Ngoài ra những con lợn này còn được ăn thức ăn chế biến từ
lá trà xanh, uống nước trà xanh và tắm nước lá trà xanh đun sôi từ lúc
nhỏ cho đến khi xuất chuồng để tạo nên loại thịt lợn sạch, thơm ngon.
Bởi nuôi hữu cơ như thế gí thịt lợn trà xanh này có giá đắt gấp 3 lần thịt lợn ngoài chợ. Ví như, lợn ba chỉ giá gần 300.000 đồng/kg, mông sấn giá 269.000 đồng/kg… Theo chia sẻ của những người đã từng nếm thịt lợn trà xanh thì thịt lợn trà xanh thơm ngon, bì lợn ăn dẻo, phần mỡ không béo ngậy, thịt nạc ăn ngọt. Khi luộc nước rất trong chứ không bị nổi bọt đen như những loại thịt lợn cho ăn cám công nghiệp bán ngoài chợ.
Quan trọng hơn do mô hình lợn trà xanh ở Việt Nam mới manh nha, lượng cung luôn thiếu trầm trọng so với cầu nên thường xuyên ở tình trạng cháy hàng. Bởi thế món này thuộc dạng dù có tiền thì cũng không phải cứ muốn mua là được.
2. Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại luôn nằm trong danh sách những đặc sản được săn lùng nhiều nhất dịp Tết nguyên đán. Người ta thích món này bởi cá rõ ràng là ít ngấy hơn thịt, giò vốn ê hề ngày Tết. Thêm vào đó cá kho làng Vũ Đại còn có hương vị rất riêng và độ ngon thì có lẽ chẳng cần bàn cãi thêm nữa.
Để
làm ra niêu cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng niêu đất để
kho và chỉ dùng cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên, thịt săn chắc
và thớ cá đẹp. Cá được ướp kĩ, kho bằng củi trong thời gian 12-15 tiếng
đồng hồ. Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm
hài hoà đến độ khó chê vào đâu được.
Bởi
tiếng lành đồn xa như thế nên cá kho làng Vũ Đại giá có khi tới tiền
triệu/ niêu mà vẫn chẳng mua được nếu bạn đặt muộn. Lý do bởi trình kho
cá phải đảm bảo kĩ thì mới ngon, thêm nữa, cá ở đây chẳng chỉ bán riêng
cho người dân miền Bắc mà còn đi khắp cả nước hay sang cả nước ngoài nên
cung không đáp ứng cầu cũng là điều dễ hiểu. Một chủ cơ sở cá ở làng Vũ
Đại cho biết, năm 2015, cơ sở của ông Nghiệp làm việc 24/24h mà vẫn
không đủ hàng cung ứng.
Cá
kho làng Vũ Đại tính theo niêu, trung bìnhniêu cá Tết giá 400.000 đồng/
kg, 2kg giá 600.000 đồng và cứ tăng thêm một kg là cộng thêm 200.000
đồng. Loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng.
3. Gà Đông Tảo (Đông Cảo)
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là giống gà đặc sản của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Là một trong những đặc sản tiến vua lừng danh của Việt Nam nên chẳng có gì dáng ngạc nhiên khi giá của giống gà này rất đắt đỏ. Gà Đông Tảo được chia làm hai loại là gà thịt và gà biếu.
Gà thịt dưới 3kg giá 300 ngàn/kg, từ 3,5 - 4,5kg giá từ 400 ngàn đến 500 ngàn/kg. Còn gà Đông Tảo biếu đắt hơn hẳn, giá từ 3 đến 4 triệu một con nặng khoảng 3,5 - 4,5kg, những con nặng 4,5 - 5,5kg có thể lên tới 7 - 8 triệu đồng, thậm chí có những con gà có giá tới hàng chục triệu.
Con gà này có giá 8 triệu đồng
Tuy đắt là thế nhưng dù có nhiều tiền đi nữa thì cũng không hề dễ để mua gà Đông Tảo. Lý do thì bởi lượng gà Đông Tảo thuần chủng rất ít do loại gà này vụng đẻ, dễ bị bệnh. Thêm vào đó từ trước Tết khá lâu, những người có nhu cầu mua biếu đã đi săn đón, đặt trước những cặp gà ưng ý.
Dù là người ăn khỏe thì "xơi" xong cặp chân gà Đông Tảo này cũng đủ no.
Dù
vậy theo nhiều người thì giá cả và công sức bỏ ra để sở hữu được con gà
này hoàn toàn xứng đáng. Bởi thịt gà Đông Tảo chắc, giòn, thơm, lại có
thể chế biến được nhiều món như hấp, nướng, da gà có thể thái chỉ xào lá
chanh, da gà trộn thính ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung. Đặc biệt
phần chân tuy xấu xí nhưng lại là bộ phận đắt giá nhất của con gà, khi
gặm những "vảy rồng" trên ở chân gà, bạn sẽ thấy vị giòn, dai vô cùng
đặc biệt mà không loại gà nào khác có được.
4. Bưởi Diễn – Hà Nội:
Với người dân ở miền Bắc Việt Nam, có được những trái bưởi Diễn chính gốc hay bưởi Diễn lâu năm vô cùng lý tưởng để làm quà biếu hay để bày mâm ngũ quả. Bưởi càng lâu năm, quả càng già rám càng là món quà quý.
Đặc điểm của bưởi Diễn là vỏ quả vàng ươm, căng bóng, hương bưởi thơm dịu mát khắp không gian, với tép bưởi ráo giòn, ngọt thanh. Thêm vào đó bưởi Diễn có thể để được rất lâu. Chỉ cần bôi chút vôi vào cuống rồi bảo quán nơi khô ráo thoáng mát là có thể được 3-6 tháng mà múi bên trong vẫn mọng nước và tươi ngon.
Bới hương vị ngon lại để được lâu nên bưởi Diễn rất đặc săn đón, tuy vậy cũng không dễ để mua được loại đặc sản này. Phần bởi diện tích trồng bưởi ở Diễn ngày càng bị thu hẹp do đô thị hoa, những gốc bưởi Diễn lâu năm theo vào đó cũng bị giảm dần. Chính bởi thế, mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi trái bưởi Diễn gốc có giá lên tới cả 100.000 đồng nhưng vẫn không có để mua.
5. Cam canh – Hà Nội
Cam canh có vị ngọt đậm & thơm đặc trưng là một trong những đặc sản Hà thành rất hút hàng tìm mỗi dịp Tết đến xuân về. Mặc dù giống cây này hiện được trồng phổ biến ở nhiều địa phương miền Bắc khác như Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình… nhưng vị ngọt, thơm như "bản gốc" cam làng Canh thì không thể bằng.
Chính vì vậy mà từ trước Tết khoảng 3 tháng, khi cam canh mới chỉ vừa bắt đầu vào vụ thì hầu hết các vườn cam ở làng Canh và khu vực lân cận đều đã được khách đến đặt mua trọn vườn làm quà biếu hoặc bày lên mâm ngũ quả ngày Tết. Thế nên nếu bạn định mua cam canh kiểu sát Tết bỗng nhiên hứng lên đi mua thì khả năng rất cao là sẽ phải cầm tiền ngậm ngùi ra về.
Cam canh chính gốc khan hiếm nên giá bán của nó dao động từ 120 – 150.000 đồng/kg (cao gấp 2 – 3 lần so với những loại cam canh trồng ở nơi khác).
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.