- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại rau núi rừng là đặc sản được người thành phố săn lùng
Hương vị độc đáo của những loại rau rừng đã chinh phục biết bao người khi có dịp nếm thử.
Rau mầm đá
Những tưởng mầm đá chỉ có trong truyện Trạng Quỳnh, nhưng đây lại là một loại rau đặc sản ở Sa Pa. Mầm đá thuộc họ rau cải ngồng nhưng to hơn với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn.
Cải mầm đá được xem là đặc sản vùng Sa Pa nhưng thời gian gần đây đã quen thuộc với người dân Thủ đô.
Một cây cải mầm đá có trọng lượng khoảng 1-3kg. Thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn. Rau cải mầm đá có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, muối chua... Bản thân rau có vị ngọt nên chỉ cần chế biến một mình cũng đã ngon. Tuy nhiên nên chú ý kéo rau dễ nhừ.
Rau đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan vốn đã vô cùng thân thuộc với nhiều người bởi loại đậu này thường được nhiều người dùng để nấu canh, nấu súp sấy khô làm đồ ăn vặt. Nhưng đậu Hà Lan không chỉ dùng để lấy hạt mà ngay cả lá của nó cũng là một món ăn ngon.
Rau đậu Hà Lan mọc theo giàn, ngọn nhỏ, khi ăn dùng lá và phần ngọn non. Rau đậu Hà Lan ăn càng non càng ngon và ngọt. Món rau này có thể dùng để nấu canh, dù là nấu suông hay nấu với thịt băm, xương…đều rất tuyệt. Đặc biệt món rau này cũng rất hợp để nhúng lẩu.
Rau cải mèo
Là một loại rau thuộc họ nhà cải, có bẹ, thân dài, màu xanh đậm, lá cây nhăn và có viền xoăn dạng lượn sóng. Cải mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Đây là loại rau bán rất rất phổ biến ở Sa Pa và có thể chế biến được thành khá nhiều món.
Cải mèo có thể luộc chấm nước mắm trứng, xào không hoặc xào với thịt hun khói đều ngon bá cháy. Khi ăn, thoạt đầu cải mèo hơi nhẫn đắng nhưng nhai kĩ lại thấy ngọt, giòn đặc trưng của loại rau mang hương vị núi rừng.
Cải mèo có vị ngon và giòn, nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ, người nấu thường vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn thay vì lấy dao thái, như vậy mới đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của cải.
Rau sắng
Cây rau sắng hay còn gọi là cây mì chính, cây rau ngót rừng... được xếp vào hàng rau đặc sản. Lá non rau sắng có màu xanh thẫm, óng ả, ra hết lớp này đến lớp khác và ra nhiều nhất vào tháng 2-3 âm lịch hằng năm. Ở miền Bắc, loại rau này luôn được nhiều người săn đón khi về trẩy hội chùa Hương .
Rau sắng dùng để nấu canh với thịt hoặc cá hoặc nấu suông cũng rất ngon. Mùi vị của loại rau này rất đậm đà, lại có vị ngọt tự nhiên nên không cần nêm mì chính vẫn có tô canh thơm ngọt như thường. Tuy nhiên rau sắng vốn không dễ trồng lại lâu được thu hoạch nên giá rau sắng không hề rẻ, có thể lên tới cả vài trăm ngàn/ kg.
Rau dớn
Có thể nói rau dớn là một sản vật độc đáo của núi rừng Yên Tử. Rau dớn thuộc họ dương xỉ, mọc quanh năm và chỉ mọc tự nhiên. Rau dớn có vị ngọt mát, hơi nhớt, vào mùa mưa cây mập, non tơ mỡ màng là thời điểm rau ngon nhất.
Rau dớn có thể chế biến thành những món ăn như rau dớn xào tỏi, nộm rau dớn hay đơn giản hơn là rau dớn luộc. Rau dớn chỉ mọc tự nhiên nên sạch, an toàn, khi ăn có độ giòn, ngọt khá lạ miệng.-
Vào bếp1 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.