- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại rau núi rừng là đặc sản được người thành phố săn lùng
Hương vị độc đáo của những loại rau rừng đã chinh phục biết bao người khi có dịp nếm thử.
Rau mầm đá
Những tưởng mầm đá chỉ có trong truyện Trạng Quỳnh, nhưng đây lại là một loại rau đặc sản ở Sa Pa. Mầm đá thuộc họ rau cải ngồng nhưng to hơn với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn.
Cải mầm đá được xem là đặc sản vùng Sa Pa nhưng thời gian gần đây đã quen thuộc với người dân Thủ đô.
Một cây cải mầm đá có trọng lượng khoảng 1-3kg. Thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn. Rau cải mầm đá có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, muối chua... Bản thân rau có vị ngọt nên chỉ cần chế biến một mình cũng đã ngon. Tuy nhiên nên chú ý kéo rau dễ nhừ.
Rau đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan vốn đã vô cùng thân thuộc với nhiều người bởi loại đậu này thường được nhiều người dùng để nấu canh, nấu súp sấy khô làm đồ ăn vặt. Nhưng đậu Hà Lan không chỉ dùng để lấy hạt mà ngay cả lá của nó cũng là một món ăn ngon.
Rau đậu Hà Lan mọc theo giàn, ngọn nhỏ, khi ăn dùng lá và phần ngọn non. Rau đậu Hà Lan ăn càng non càng ngon và ngọt. Món rau này có thể dùng để nấu canh, dù là nấu suông hay nấu với thịt băm, xương…đều rất tuyệt. Đặc biệt món rau này cũng rất hợp để nhúng lẩu.
Rau cải mèo
Là một loại rau thuộc họ nhà cải, có bẹ, thân dài, màu xanh đậm, lá cây nhăn và có viền xoăn dạng lượn sóng. Cải mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Đây là loại rau bán rất rất phổ biến ở Sa Pa và có thể chế biến được thành khá nhiều món.
Cải mèo có thể luộc chấm nước mắm trứng, xào không hoặc xào với thịt hun khói đều ngon bá cháy. Khi ăn, thoạt đầu cải mèo hơi nhẫn đắng nhưng nhai kĩ lại thấy ngọt, giòn đặc trưng của loại rau mang hương vị núi rừng.
Cải mèo có vị ngon và giòn, nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ, người nấu thường vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn thay vì lấy dao thái, như vậy mới đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của cải.
Rau sắng
Cây rau sắng hay còn gọi là cây mì chính, cây rau ngót rừng... được xếp vào hàng rau đặc sản. Lá non rau sắng có màu xanh thẫm, óng ả, ra hết lớp này đến lớp khác và ra nhiều nhất vào tháng 2-3 âm lịch hằng năm. Ở miền Bắc, loại rau này luôn được nhiều người săn đón khi về trẩy hội chùa Hương .
Rau sắng dùng để nấu canh với thịt hoặc cá hoặc nấu suông cũng rất ngon. Mùi vị của loại rau này rất đậm đà, lại có vị ngọt tự nhiên nên không cần nêm mì chính vẫn có tô canh thơm ngọt như thường. Tuy nhiên rau sắng vốn không dễ trồng lại lâu được thu hoạch nên giá rau sắng không hề rẻ, có thể lên tới cả vài trăm ngàn/ kg.
Rau dớn
Có thể nói rau dớn là một sản vật độc đáo của núi rừng Yên Tử. Rau dớn thuộc họ dương xỉ, mọc quanh năm và chỉ mọc tự nhiên. Rau dớn có vị ngọt mát, hơi nhớt, vào mùa mưa cây mập, non tơ mỡ màng là thời điểm rau ngon nhất.
Rau dớn có thể chế biến thành những món ăn như rau dớn xào tỏi, nộm rau dớn hay đơn giản hơn là rau dớn luộc. Rau dớn chỉ mọc tự nhiên nên sạch, an toàn, khi ăn có độ giòn, ngọt khá lạ miệng.-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.