- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món quà khi đến Huế nhất định phải mua về cho người ở nhà
Huế không chỉ được biết đến bởi những lăng tẩm, cảnh quan mà còn bởi ẩm thực và những món quà rất đậm "hương vị" Huế.
Huế không chỉ được biết đến bởi những lăng tẩm, cảnh quan mà còn bởi ẩm thực và những món quà rất đậm "hương vị" Huế.
Huế còn nổi tiếng với nhiều loại mắm phong phú như mắm cá cơm, tôm chua, mắm ruốc, mắm rò… Đến Huế, du khách có thể đặt mua một lọ mắm rò Lăng Cô ngon đúng chất, một lọ tôm chua nguyên con không pha chế, một chai nước mắm cá ngon, thơm nức…để làm quà tặng người thân và bạn bè. Ở Huế, mắm là đặc sản có quanh năm suốt tháng, mỗi mùa mỗi hương vị riêng độc đáo hấp dẫn. Vị nồng đậm, hương thơm đặc trưng của những món mắm đặc biệt này dường như đã đi sâu vào tâm khảm của nhiều người và trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày cũng như những dịp lễ, tết, đình, đám của người dân Huế từ xưa đến nay.
Theo Trí thức trẻ
Đến với Huếbạn không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên non nước hữu tình, thưởng thức nét ẩm thực đa dạng, mà còn có nhiều lựa chọn để mang về nhà cho người thân món quà ý nghĩa, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
1. Nón bài thơ
Nón bài thơ là món hàng lưu niệm đặc sắc của Huế được nhiều du khách ưa chuộng, bởi nó đặc biệt chỉ có riêng ở Huế. Nét đặc thù mang đậm dấu ấn phong cách Huế chính là dáng nón thanh tao mềm mại, màu trắng sáng xanh mát dịu của lá và những hình hoa văn được tạo nên khéo léo, mà chỉ khi soi ra trước ánh sáng mới có thể nhận thấy được vẻ đẹp đầy thi vị này. Do vậy, nó không chỉ là một chiếc nón đơn thuần mà còn là một tác phẩm nghệ thuật của người thợ làm nón. Để có được chiến nón ưng ý, các nghệ nhân làm nón phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự cần mẫn, khéo léo.
Mỗi người làm nón là một nghệ nhân, để có được chiếc nón như ý, đòi hỏi các nghệ nhân phải tỉ mỉ, cần mẫn, khéo léo
Nón lá giờ đây đã trở thành một món quà tạo nên sự gắn kết giữa Việt Nam với nước bạn trên thế giới
2. Mè xửng
Mè xửng là sản phẩm truyền thống của cố đô Huế, được tạo nên từ những nguyên vật liệu quen thuộc của vùng đất miền Trung. Có rất nhiều cơ sở sản xuất mè xững ngon như: Song Hỷ, Thiên Hương, Thông Hương, Thanh Bình, Song Nhân, Nam Thuận, Hồng Thuận…. Mè xững cũng có rất nhiều loại như: Mè xững gói , Mè xững hộp, Mè xững giòn,... Mè xửng ngon có màu vàng trong suốt, bẻ thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ, lại thơm hương vị đậu mè.
Mè xửng bao gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha, bánh đa.... Nhâm nhi một miếng mè xửng, uống một ngụm trà, thư thái ngồi thưởng thức và đọc sách là một nét văn hoá rất Huế
3. Trà Cung Đình Huế
Trong rất nhiều loại trà ở Việt Nam thì trà cung đình Huế có phần đặc biệt hơn bởi đây không chỉ đơn giản là 1 thứ thức uống mà thưởng thức trà cung đình còn là một nghệ thuật . Trà cung đình phát từ thú uống trà, thưởng trà trong cung đình Huế xưa. Có nhiều loại trà khác nhau và mỗi loại lại là một bài thuốc. Có trà dành cho người già để bình ổn huyết áp, có trà dành cho phụ nữ giúp làm đẹp da, cho người bị bệnh tiểu đường hay có những loại giúp người uống bắt căng thẳng, giảm stress…
Trà được chiết xuất từ các vị thảo dược như: Atiso, cúc hoa, cỏ ngọt, hoài sơn, đẳng sâm, đại táo, hồng táo, hồi hoa, cam thảo bắc, hoa lài, hoa hòe, thảo quyết minh, khổ qua, kỷ tử, vối nụ, tim sen....Với người Huế, thưởng thức trà là một nghi lễ, một nét văn hóa đẹp cần được giữ gìn
4. Hạt sen Huế
Hạt sen Huế vừa bở vừa thơm, đã ăn một lần là chỉ muốn tìm mua lại chứ tuyệt nhiên không muốn dùng sen của một vùng nào khác nữa. Đặc biệt là những ai đã được nếm hạt sen Tịnh Tâm thì phải nói là thưởng thức được mùi vị tuyệt vời. Hạt sen là một loại thực phẩm quý, thường dùng nấu chè, làm mứt, chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra tim sen là một phương thức trị mất ngủ rất hiệu quả. Trà tim sen còn có công dụng giải nhiệt, hạ huyết áp, cầm máu thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầu choáng, mắt hoa, hay hồi hộp, nhịp tim nhanh, mất ngủ.
Tim sen được tách riêng ra để làm trà, trị mất ngủ rất hiệu quả
5. Các loại mắm
Huế còn nổi tiếng với nhiều loại mắm phong phú như mắm cá cơm, tôm chua, mắm ruốc, mắm rò… Đến Huế, du khách có thể đặt mua một lọ mắm rò Lăng Cô ngon đúng chất, một lọ tôm chua nguyên con không pha chế, một chai nước mắm cá ngon, thơm nức…để làm quà tặng người thân và bạn bè. Ở Huế, mắm là đặc sản có quanh năm suốt tháng, mỗi mùa mỗi hương vị riêng độc đáo hấp dẫn. Vị nồng đậm, hương thơm đặc trưng của những món mắm đặc biệt này dường như đã đi sâu vào tâm khảm của nhiều người và trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày cũng như những dịp lễ, tết, đình, đám của người dân Huế từ xưa đến nay.
Mắm Huế vô cùng đa dạng và phong phú, mùa nào thức ấy tươi ngon kỳ lạ
Mắm tôm xứ Huế đã trở thành một thương hiệu đặc sản nổi tiếng khắp 3 miền. Cái hương vị chua thanh, cay nồng này làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được.
6. Dầu tràm Huế
Dầu tràm có rất nhiều tác dụng hữu ích. Tác dụng nổi bật của dầu tràm dùng để chống cảm lạnh, tránh gió và tránh ho, kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi kiến… Dầu tràm sử dụng rất tốt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và tất nhiên người lớn sử dụng cũng rất tốt. Dầu tràm Huế đặc biệt bởi được chiết xuất từ cây tràm gió, được sử dụng bằng phương pháp thủ công truyền thống, dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và đặc biệt là không có tác dụng phụ.
Thiên An hay Anh Thơ... là những thương hiệu dầu tràm nổi tiếng của xứ Huế mà nhà nào cũng nên có trong tủ thuốc của mình.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.