- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn tôm để bổ sung canxi hiệu quả trong mùa thu, đây là 6 cách chế biến cực ngon
Dưới đây là gợi ý 6 công thức nấu món tôm ngon cho bữa cơm nhà thêm đậm vị.
Ăn tôm là lựa chọn tốt để bổ sung canxi cùng các dưỡng chất quan trọng khác trong mùa thu. Dưới đây là 6 công thức chế biến tôm tại nhà đơn giản, dễ làm, có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ăn vừa ngon mà mang đãi khách cũng rất tiện.
1. Tôm bơ tỏi
Nguyên liệu cần thiết làm tôm bơ tỏi
- 300g tôm, 1 củ tỏi, 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu hào, hành lá cắt nhỏ, bơ thực vật.
Cách thực hiện tôm bơ tỏi
Bước 1: Tôm bóc đầu, lột vỏ, chừa lại phần đuôi tôm. Hãy nhớ loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Rửa sạch tất cả. Phần đầu tôm sau khi loại bỏ phần đen có thể mang chế biến cùng để tăng thêm vị ngọt. Để phần đầu tôm riêng. Ướp tôm với muối, tiêu, rượu nấu ăn. Tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Đun nóng dầu, cho phần đầu tôm vào chiên nhỏ lửa đến khi có được phần chiết xuất thơm ngon. Cho 1 miếng bơ vào, sau khi bơ tan thì vớt bỏ phần đầu tôm ra. Cho tỏi băm và tôm đã ướp vào đảo đều. Khi tỏi quyện với tôm và dậy mùi, cho 1/2 thìa nước, 1 thìa dầu hào, thêm chút tiêu đen vào đảo đều lần nữa. Sau cùng, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên và tắt bếp.
2. Tôm viên phô mai khoai tây
Nguyên liệu cần thiết làm tôm viên phô mai khoai tây
- 6 con tôm cỡ to, 3 củ khoai tây, bột bắp, muối, nước xốt salad loại yêu thích, phô mai bào sợi, 2 quả trứng gà, vụn bánh mì, 1 miếng gừng thái sợi.
Cách thực hiện tôm viên phô mai khoai tây
Bước 1: Tôm tươi bỏ đầu, lột vỏ, giữ lại phần đuôi. Rửa sạch, ướp tôm với gừng thái sợi trong 10 phút.
Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín. Tiếp đó nghiền nhuyễn khoai tây, thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa tinh bột bắp, 2 thìa nước xốt salad loại bạn yêu thích và trộn đều.
Bước 3: Chia đều phần hỗn hợp khoai tây nghiền thành 6 phần bằng nhau. Dàn mỏng từng viên, cho tôm và phô mai bào sợi vào, bọc tôm khéo léo thành viên tròn sao cho phần đuôi tôm lộ ra ngoài.
Bước 4: Phủ các viên tôm khoai tây với một lớp tinh bột bắp, nước trứng và vụn bánh mì theo thứ tự. Làm lần lượt đến hết. Đặt các viên tôm khoai tây vào khay và nướng trong nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 15 phút đến 20 phút.
3. Tôm hấp tỏi
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm hấp tỏi
- 200g tôm, 2 củ tỏi băm nhuyễn, dầu hào, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện món tôm hấp tỏi
Bước 1: Cắt bỏ bớt phần đầu và chân tôm, rạch một đường ở lưng tôm lấy chỉ đen bỏ đi. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn cho vào bát cùng với 1 thìa muối, 1 thìa dầu hào và 2 thìa dầu sôi vào, khuấy đều.
Bước 3: Nhồi phần tỏi này lên lưng tôm. Sau khi nồi nước sôi thì cho đĩa tôm vào hấp trong khoảng 10 phút.
4. Tôm rang lá trà
Nguyên liệu cần thiết làm tôm rang lá trà
- 300g tôm đồng, lá trà xanh (loại lá non, búp non hoặc trà khô), 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi
Cách thực hiện món tôm rang lá trà
Bước 1: Tôm cắt bỏ phần râu nhọn, rửa sạch. Nếu dùng trà khô thì ngâm trà vào nước ấm cho nở, sau đó vớt lấy phần lá trà này. Ướp tôm với gừng thái sợi, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa rượu nấu ăn.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng khoảng 70% thì cho lá trà vào chiên giòn sau đó vớt ra để riêng. Sau đó cho tôm vào rang. Sau cùng đổ phần lá trà vào, nêm nếm cho vừa miệng là được.
5. Tôm rang muối tiêu
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm rang muối tiêu
- 300g tôm sông, 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi, 1 quả ớt sừng băm nhỏ, ít hành lá cắt nhỏ, muối, tiêu, dầu ăn, một ít bột chiên giòn.
Cách thực hiện món tôm rang muối tiêu
Bước 1: Tôm sông nhỏ sau khi làm sạch để ráo nước. Cho chút bột chiên giòn cùng xíu muối vào trộn đều. Bạn có thể không cần cho muối vì nhiều loại bột chiên giòn đã nêm đủ đậm đà.
Bước 2: Đun nóng dầu khoảng 50%, cho tôm vào chảo, rang ở lửa lớn khoảng 4 phút. Đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Chuẩn bị gừng, hành lá, ớt đỏ băm. Cho ít dầu vào chảo, cho gừng băm và ớt đỏ vào, tiếp đó đổ tôm vào, thêm muối, tiêu để cho thơm. Sau cùng, rắc chút hành lá lên trên.
6. Chả tôm áp chảo
Nguyên liệu cần thiết làm món chả tôm áp chảo
- 500g tôm, nửa củ cà rốt, 1 bắp ngô ngọt, lòng trắng trứng, muối, tiêu trắng, hành lá cắt nhỏ.
Cách thực hiện chả tôm áp chảo
Bước 1: Tôm lột vỏ, bỏ đầu, loại đi phần chỉ đen ở lưng tôm. Rửa sạch để ráo, sau đó băm tôm. Không cần băm nhuyễn quá để tôm có kết cấu ngon và ăn giòn hơn.
Bước 2: Cà rốt thái hạt lựu, ngô tách hạt. Hai thứ này cũng mang băm nhỏ.
Bước 3: Trộn đều tôm với cà rốt, ngô ngọt, thêm lòng trắng trứng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa cà phê tiêu trắng và hành lá thái nhỏ vào. Khuấy đều cho thấm gia vị.
Bước 4: Quét một lớp dầu mỏng vào chảo, dùng thìa múc từng miếng thịt tôm và dàn mỏng hình tròn. Áp chảo đến khi chả tôm chín đều hai mặt.
Chúc các bạn thực hiện món ngon từ tôm thành công!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp1 giờ trướcĐậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
-
Vào bếp10 giờ trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
-
Vào bếp3 ngày trướcMướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt khá đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát, bổ dưỡng.