- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bếp trưởng hướng dẫn nấu 2 món bún “giải ngán” sau Tết
Những bữa ăn thịnh soạn ngày Tết với bánh chưng, giò, thịt khiến nhiều người thấy ngán. Một tô bún có vị chua cay dịu nhẹ của kim chi, của măng, của các loại rau sống tươi ngon ăn kèm sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị.
Sau những ngày ăn Tết, một tô bún nóng hổi, thanh đạm, ít dầu mỡ luôn là lựa chọn của nhiều chị em trong dịp đầu xuân. Bạn có thể trổ tài nấu những món bún vừa nhẹ bụng, vừa "giải ngán" cho cả gia đình, theo công thức chuẩn của bếp trưởng dưới đây.
Bún bắp bò - kim chi
Nguyên liệu:
- Bún: 200g/bát hoặc tùy lựa chọn lượng ăn
- Thịt bò bắp: 150g
- Xương bò: 300g
- Kim chi cải thảo: 20g
- Gia vị các loại muối: 1/2 thìa cà phê; đường: ½ thìa cà phê; bột ngọt: 1/4 thìa cà phê; bột nêm: 1 thìa cà phê;
- Hành tím: 1 củ; hành hoa: 1 nhánh; hành chiên: 1 thìa canh;
- Gừng, sả, quế, hồi, đinh hương: lượng vừa đủ
Bún bắp bò - kim chi có vị chua cay
Cách làm bún bắp bò - kim chi:
- Rửa sạch xương bò và thịt bắp bò với nước muối loãng để bớt vị nồng.
- Cho xương vào nồi đun sôi, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi xương và các loại gia vị lên bếp, thêm 02 lít nước, đun lửa trung bình cho đến khi sôi; thêm bắp bò, ninh lửa nhỏ liu riu trong vòng 2 tiếng.
- Khi bắp bò chín, vớt riêng, để lạnh và thái thật mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng ngâm trong dấm, cốt chanh, đường và muối lượng vừa đủ.
- Thưởng thức: Cho bún vào tộ đồng, trình bày bắp bò thái mỏng, kim chi cắt khúc, rau gia vị, hành chiên và chan nước, đun sôi lại và ăn nóng với hành ngâm chua ngọt và các loại rau sống (rau xà lách, rau muống chẻ, rau bạc hà...).
Bún măng thịt
Nguyên liệu:
- Măng khô: 20g
- Thịt bò bắp: 150g
- Xương bò: 500g
- Huyết bò: 100g
- Bún: 200g/bát hoặc tùy lựa chọn lượng ăn
- Gia vị các loại: muối: ½ thìa cà phê, đường: 1/2 thìa cà phê; bột ngọt: 1/4 thìa cà phê; bột nêm: 1 thìa cà phê;
- Hành hoa: 1 nhánh; hành chiên: 1 thìa canh;
- Hoa khô Atiso: 50 gram;
- Gừng, sả, đinh hương: một nhúm nhỏ.
Bún măng thịt thanh mát với các loại rau sống ăn kèm
Cách làm bún măng thịt:
- Ngâm măng khô trong nước ấm trong vòng 12 tiếng, vớt ra luộc trong lửa nhỏ 2 tiếng cho đến khi măng mềm. Rửa sạch xương heo với nước muối loãng để bớt vị nồng.
- Cho xương vào nồi đun sôi, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi xương và các loại gia vị lên bếp, thêm 02 lít nước, đun lửa trung bình cho đến khi sôi, cho bắp bò và hoa Atiso khô và đun lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng.
- Khi bắp bò chín, vớt riêng, để lạnh và thái thật mỏng.
- Cho bún vào tộ đồng, trình bày huyết bò, bắp bò thái lát, măng ninh, rau gia vị, hành chiên và chan nước nóng và thưởng thức cùng các loại rau sống.
Thực hiện: Đầu bếp Nguyễn Hữu Hoàng
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp7 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp12 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!