- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bếp trưởng hướng dẫn nấu 2 món bún “giải ngán” sau Tết
Những bữa ăn thịnh soạn ngày Tết với bánh chưng, giò, thịt khiến nhiều người thấy ngán. Một tô bún có vị chua cay dịu nhẹ của kim chi, của măng, của các loại rau sống tươi ngon ăn kèm sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị.
Sau những ngày ăn Tết, một tô bún nóng hổi, thanh đạm, ít dầu mỡ luôn là lựa chọn của nhiều chị em trong dịp đầu xuân. Bạn có thể trổ tài nấu những món bún vừa nhẹ bụng, vừa "giải ngán" cho cả gia đình, theo công thức chuẩn của bếp trưởng dưới đây.
Bún bắp bò - kim chi
Nguyên liệu:
- Bún: 200g/bát hoặc tùy lựa chọn lượng ăn
- Thịt bò bắp: 150g
- Xương bò: 300g
- Kim chi cải thảo: 20g
- Gia vị các loại muối: 1/2 thìa cà phê; đường: ½ thìa cà phê; bột ngọt: 1/4 thìa cà phê; bột nêm: 1 thìa cà phê;
- Hành tím: 1 củ; hành hoa: 1 nhánh; hành chiên: 1 thìa canh;
- Gừng, sả, quế, hồi, đinh hương: lượng vừa đủ
Bún bắp bò - kim chi có vị chua cay
Cách làm bún bắp bò - kim chi:
- Rửa sạch xương bò và thịt bắp bò với nước muối loãng để bớt vị nồng.
- Cho xương vào nồi đun sôi, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi xương và các loại gia vị lên bếp, thêm 02 lít nước, đun lửa trung bình cho đến khi sôi; thêm bắp bò, ninh lửa nhỏ liu riu trong vòng 2 tiếng.
- Khi bắp bò chín, vớt riêng, để lạnh và thái thật mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng ngâm trong dấm, cốt chanh, đường và muối lượng vừa đủ.
- Thưởng thức: Cho bún vào tộ đồng, trình bày bắp bò thái mỏng, kim chi cắt khúc, rau gia vị, hành chiên và chan nước, đun sôi lại và ăn nóng với hành ngâm chua ngọt và các loại rau sống (rau xà lách, rau muống chẻ, rau bạc hà...).
Bún măng thịt
Nguyên liệu:
- Măng khô: 20g
- Thịt bò bắp: 150g
- Xương bò: 500g
- Huyết bò: 100g
- Bún: 200g/bát hoặc tùy lựa chọn lượng ăn
- Gia vị các loại: muối: ½ thìa cà phê, đường: 1/2 thìa cà phê; bột ngọt: 1/4 thìa cà phê; bột nêm: 1 thìa cà phê;
- Hành hoa: 1 nhánh; hành chiên: 1 thìa canh;
- Hoa khô Atiso: 50 gram;
- Gừng, sả, đinh hương: một nhúm nhỏ.
Bún măng thịt thanh mát với các loại rau sống ăn kèm
Cách làm bún măng thịt:
- Ngâm măng khô trong nước ấm trong vòng 12 tiếng, vớt ra luộc trong lửa nhỏ 2 tiếng cho đến khi măng mềm. Rửa sạch xương heo với nước muối loãng để bớt vị nồng.
- Cho xương vào nồi đun sôi, vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi xương và các loại gia vị lên bếp, thêm 02 lít nước, đun lửa trung bình cho đến khi sôi, cho bắp bò và hoa Atiso khô và đun lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng.
- Khi bắp bò chín, vớt riêng, để lạnh và thái thật mỏng.
- Cho bún vào tộ đồng, trình bày huyết bò, bắp bò thái lát, măng ninh, rau gia vị, hành chiên và chan nước nóng và thưởng thức cùng các loại rau sống.
Thực hiện: Đầu bếp Nguyễn Hữu Hoàng
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.