- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết tẩm ướp cho từng loại thực phẩm, bảo đảm ngon như hàng!
Việc tẩm ướp thực phẩm quan trọng nhưng không hề khó, chỉ cần bạn nắm được 1 số nguyên tắc cơ bản thì món ăn ngon, đậm đà là hoàn toàn trong tầm tay.
Việc tẩm ướp thực phẩm quan trọng nhưng không hề khó, chỉ cần bạn nắm
được 1 số nguyên tắc cơ bản thì món ăn ngon, đậm đà là hoàn toàn trong
tầm tay.
Tẩm ướp thực phẩm là công đoạn tuy nhỏ
nhặt nhưng cực quan trọng để có được món ăn thơm, ngon, tròn vị và nhất
là không hại sức khỏe. Nhiều người dù nấu nướng đã lâu nhưng cách tẩm
ướp chỉ dừng ở việc làm theo cảm giác để cuối cùng món ăn không nhạt
nhẽo, nhưng nếu áp dụng những bí quyết sau đây, món ăn của bạn sẽ bảo
đảm ngon đậm đà chứ không bị “hên xui” nay thế này, mai thế khác:
(Ảnh: Internet)
Về trình tự sử dụng gia vị
Thay
vì nhớ thứ gì cho thứ đó, món ăn của bạn sẽ ngon hơn, ngấm hơn, và bảo
đảm không sót vị nếu bạn nhớ trình tự mặn - ngọt - thơm - cay. Trong đó:
-
Vị mặn từ muối, hạt nêm. Bạn lưu ý nên hạn chế tẩm ướp bằng mắm mà chỉ
nêm mắm khi món ăn đã chín, mềm, nếu không sẽ làm mất vitamin, axit amin
và mùi vị của mắm. Còn đối với muối, bạn không nên dùng muối i-ốt để
tẩm ướp lâu vì dễ làm thực phẩm bị ra nước.
- Vị ngọt từ đường, mật ong, nước hàng, bột ngọt…
-
Mùi thơm từ hành, tỏi, rượu, mè… Bạn lưu ý không nên dùng tiêu khi tẩm
ướp vì nhiệt độ cao không chỉ làm mất mùi thơm đặc trưng của tiêu mà còn
có thể làm sinh chất gây ung thư; chỉ nên nêm tiêu khi món ăn đã chín
và tắt bếp.
- Vị cay từ ớt, sa tế…
- Sau cùng là các thành phần phụ không mùi như dầu ăn, trứng, bột mì…
Về lựa chọn gia vị
Nếu
bạn đã thường nghe những người sành ăn khi ăn hải sản sẽ dùng vang
trắng, ăn thịt sẽ dùng vang đỏ thì tương tự như vậy, khi tẩm ướp các
loại thực phẩm khác nhau, cũng nên chú ý những yêu cầu đặc biệt khác
nhau:
-
Với các loại thịt, nếu cần vị ngọt, bạn chỉ nên mật ong cho thịt trắng,
còn thịt đỏ thì nên dùng đường, hoặc tốt hơn là dùng nước ép lê;
- Với các loại cá và hải sản thì không nên thiếu gừng và rượu trắng - để rửa, ướp, và sử dụng trong khi chế biến;
- Với các loại rau củ, bạn cũng nên xóc qua chút muối trước khi xào nấu, hoặc với sốt đặc biệt trước khi nướng;
Lưu
ý có một số loại thực phẩm không nên tẩm ướp quá nhiều sẽ làm mất mùi
vị thơm ngon đặc trưng, chẳng hạn thịt cừu, hàu, sò, tôm hùm, nấm…
(Ảnh: Internet)
Về thời gian tẩm ướp
- Thịt trắng cần thời gian tẩm ướp lâu nhất, khoảng 30 phút;
- Cá cần thời gian tẩm ướp khoảng 15 phút;
- Thịt đỏ cần thời gian tẩm ướp khoảng 10 phút nếu để nguyên khối, 5 phút nếu thái lát hoặc băm nhỏ;
- Rau củ thì chỉ cần rắc gia vị trước khi chế biến.
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> Những món quả chua ăn vặt nhìn thôi đã "chảy nước miếng" ầm ầm
Theo Trí thức trẻ
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> Những món quả chua ăn vặt nhìn thôi đã "chảy nước miếng" ầm ầm
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp20 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.