- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết tẩm ướp cho từng loại thực phẩm, bảo đảm ngon như hàng!
Việc tẩm ướp thực phẩm quan trọng nhưng không hề khó, chỉ cần bạn nắm được 1 số nguyên tắc cơ bản thì món ăn ngon, đậm đà là hoàn toàn trong tầm tay.
Việc tẩm ướp thực phẩm quan trọng nhưng không hề khó, chỉ cần bạn nắm
được 1 số nguyên tắc cơ bản thì món ăn ngon, đậm đà là hoàn toàn trong
tầm tay.
Tẩm ướp thực phẩm là công đoạn tuy nhỏ
nhặt nhưng cực quan trọng để có được món ăn thơm, ngon, tròn vị và nhất
là không hại sức khỏe. Nhiều người dù nấu nướng đã lâu nhưng cách tẩm
ướp chỉ dừng ở việc làm theo cảm giác để cuối cùng món ăn không nhạt
nhẽo, nhưng nếu áp dụng những bí quyết sau đây, món ăn của bạn sẽ bảo
đảm ngon đậm đà chứ không bị “hên xui” nay thế này, mai thế khác:
(Ảnh: Internet)
Về trình tự sử dụng gia vị
Thay
vì nhớ thứ gì cho thứ đó, món ăn của bạn sẽ ngon hơn, ngấm hơn, và bảo
đảm không sót vị nếu bạn nhớ trình tự mặn - ngọt - thơm - cay. Trong đó:
-
Vị mặn từ muối, hạt nêm. Bạn lưu ý nên hạn chế tẩm ướp bằng mắm mà chỉ
nêm mắm khi món ăn đã chín, mềm, nếu không sẽ làm mất vitamin, axit amin
và mùi vị của mắm. Còn đối với muối, bạn không nên dùng muối i-ốt để
tẩm ướp lâu vì dễ làm thực phẩm bị ra nước.
- Vị ngọt từ đường, mật ong, nước hàng, bột ngọt…
-
Mùi thơm từ hành, tỏi, rượu, mè… Bạn lưu ý không nên dùng tiêu khi tẩm
ướp vì nhiệt độ cao không chỉ làm mất mùi thơm đặc trưng của tiêu mà còn
có thể làm sinh chất gây ung thư; chỉ nên nêm tiêu khi món ăn đã chín
và tắt bếp.
- Vị cay từ ớt, sa tế…
- Sau cùng là các thành phần phụ không mùi như dầu ăn, trứng, bột mì…
Về lựa chọn gia vị
Nếu
bạn đã thường nghe những người sành ăn khi ăn hải sản sẽ dùng vang
trắng, ăn thịt sẽ dùng vang đỏ thì tương tự như vậy, khi tẩm ướp các
loại thực phẩm khác nhau, cũng nên chú ý những yêu cầu đặc biệt khác
nhau:
-
Với các loại thịt, nếu cần vị ngọt, bạn chỉ nên mật ong cho thịt trắng,
còn thịt đỏ thì nên dùng đường, hoặc tốt hơn là dùng nước ép lê;
- Với các loại cá và hải sản thì không nên thiếu gừng và rượu trắng - để rửa, ướp, và sử dụng trong khi chế biến;
- Với các loại rau củ, bạn cũng nên xóc qua chút muối trước khi xào nấu, hoặc với sốt đặc biệt trước khi nướng;
Lưu
ý có một số loại thực phẩm không nên tẩm ướp quá nhiều sẽ làm mất mùi
vị thơm ngon đặc trưng, chẳng hạn thịt cừu, hàu, sò, tôm hùm, nấm…
(Ảnh: Internet)
Về thời gian tẩm ướp
- Thịt trắng cần thời gian tẩm ướp lâu nhất, khoảng 30 phút;
- Cá cần thời gian tẩm ướp khoảng 15 phút;
- Thịt đỏ cần thời gian tẩm ướp khoảng 10 phút nếu để nguyên khối, 5 phút nếu thái lát hoặc băm nhỏ;
- Rau củ thì chỉ cần rắc gia vị trước khi chế biến.
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> Những món quả chua ăn vặt nhìn thôi đã "chảy nước miếng" ầm ầm
Theo Trí thức trẻ
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> Những món quả chua ăn vặt nhìn thôi đã "chảy nước miếng" ầm ầm
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.