- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết tẩm ướp cho từng loại thực phẩm, bảo đảm ngon như hàng!
Việc tẩm ướp thực phẩm quan trọng nhưng không hề khó, chỉ cần bạn nắm được 1 số nguyên tắc cơ bản thì món ăn ngon, đậm đà là hoàn toàn trong tầm tay.
Việc tẩm ướp thực phẩm quan trọng nhưng không hề khó, chỉ cần bạn nắm
được 1 số nguyên tắc cơ bản thì món ăn ngon, đậm đà là hoàn toàn trong
tầm tay.
Tẩm ướp thực phẩm là công đoạn tuy nhỏ
nhặt nhưng cực quan trọng để có được món ăn thơm, ngon, tròn vị và nhất
là không hại sức khỏe. Nhiều người dù nấu nướng đã lâu nhưng cách tẩm
ướp chỉ dừng ở việc làm theo cảm giác để cuối cùng món ăn không nhạt
nhẽo, nhưng nếu áp dụng những bí quyết sau đây, món ăn của bạn sẽ bảo
đảm ngon đậm đà chứ không bị “hên xui” nay thế này, mai thế khác:
(Ảnh: Internet)
Về trình tự sử dụng gia vị
Thay
vì nhớ thứ gì cho thứ đó, món ăn của bạn sẽ ngon hơn, ngấm hơn, và bảo
đảm không sót vị nếu bạn nhớ trình tự mặn - ngọt - thơm - cay. Trong đó:
-
Vị mặn từ muối, hạt nêm. Bạn lưu ý nên hạn chế tẩm ướp bằng mắm mà chỉ
nêm mắm khi món ăn đã chín, mềm, nếu không sẽ làm mất vitamin, axit amin
và mùi vị của mắm. Còn đối với muối, bạn không nên dùng muối i-ốt để
tẩm ướp lâu vì dễ làm thực phẩm bị ra nước.
- Vị ngọt từ đường, mật ong, nước hàng, bột ngọt…
-
Mùi thơm từ hành, tỏi, rượu, mè… Bạn lưu ý không nên dùng tiêu khi tẩm
ướp vì nhiệt độ cao không chỉ làm mất mùi thơm đặc trưng của tiêu mà còn
có thể làm sinh chất gây ung thư; chỉ nên nêm tiêu khi món ăn đã chín
và tắt bếp.
- Vị cay từ ớt, sa tế…
- Sau cùng là các thành phần phụ không mùi như dầu ăn, trứng, bột mì…
Về lựa chọn gia vị
Nếu
bạn đã thường nghe những người sành ăn khi ăn hải sản sẽ dùng vang
trắng, ăn thịt sẽ dùng vang đỏ thì tương tự như vậy, khi tẩm ướp các
loại thực phẩm khác nhau, cũng nên chú ý những yêu cầu đặc biệt khác
nhau:
-
Với các loại thịt, nếu cần vị ngọt, bạn chỉ nên mật ong cho thịt trắng,
còn thịt đỏ thì nên dùng đường, hoặc tốt hơn là dùng nước ép lê;
- Với các loại cá và hải sản thì không nên thiếu gừng và rượu trắng - để rửa, ướp, và sử dụng trong khi chế biến;
- Với các loại rau củ, bạn cũng nên xóc qua chút muối trước khi xào nấu, hoặc với sốt đặc biệt trước khi nướng;
Lưu
ý có một số loại thực phẩm không nên tẩm ướp quá nhiều sẽ làm mất mùi
vị thơm ngon đặc trưng, chẳng hạn thịt cừu, hàu, sò, tôm hùm, nấm…
(Ảnh: Internet)
Về thời gian tẩm ướp
- Thịt trắng cần thời gian tẩm ướp lâu nhất, khoảng 30 phút;
- Cá cần thời gian tẩm ướp khoảng 15 phút;
- Thịt đỏ cần thời gian tẩm ướp khoảng 10 phút nếu để nguyên khối, 5 phút nếu thái lát hoặc băm nhỏ;
- Rau củ thì chỉ cần rắc gia vị trước khi chế biến.
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> Những món quả chua ăn vặt nhìn thôi đã "chảy nước miếng" ầm ầm
Theo Trí thức trẻ
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> Những món quả chua ăn vặt nhìn thôi đã "chảy nước miếng" ầm ầm
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.