- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo bảo đảm giúp nấu cơm thơm, tơi, ăn hoài không ngán
Thứ tư, 12/10/2016 15:27
Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản này.
Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen
về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản
này.
Vo gạo nấu cơm thật sự là chuyện không
thể nào quen thuộc hơn được nữa với hầu hết người Việt Nam, và người
châu Á nói chung. Nhưng nói vậy không có nghĩa ai cũng đã nấu cơm ngon.
Tuy thời này dùng nồi cơm điện thì rất khó xảy ra tình trạng nửa sống nửa khê nhưng chuyện cơm nhão, cơm khô, cơm vón cục… thì vẫn thường ngày ở huyện.
Tùy
theo khẩu vị của gia đình và việc tự rút kinh nghiệm gia giảm mà mỗi
người, nếu để tâm, sẽ tự khắc phục được những vấn đề trên sau vài lần
thử - sai. Nhưng bên cạnh đó, nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm
thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, tơi, xốp thì có thể tham
khảo mẹo nước cốt chanh: Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê
nước cốt chanh vào nước sôi trước khi cho gạo vào và nấu như bình
thường, hoặc 2-3 muỗng cà phê nước cốt chanh để có thể cảm nhận vị chanh
rõ hơn - việc này tùy thuộc khẩu vị. Không như lo ngại, bạn sẽ chẳng
thấy vị chua của chanh đâu mà chỉ nhận được thành quả là cơm tơi, mềm,
dễ xới hơn hẳn. Không chỉ thế, việc cho chanh (hoặc giấm) vào nước nấu
cơm còn có thể giúp cơm không dễ bị thiu, chua, đặc biệt trong mùa hè
nóng bức.
(Ảnh: Internet)
Ngoài nước cốt chanh (hoặc giấm), bạn cũng có thể cho vào cơm khi nấu những nguyên liệu quen thuộc khác:
- Muối - một chút muối sẽ giúp cơm lâu thiu;
- Dầu ăn - một chút dầu ăn hoặc mỡ động vật giúp cơm mềm, thơm;
- Đá viên - khoảng 2-3 viên đá cho vào nước ngâm gạo, để khoảng 15 phút rồi đem nấu sẽ giúp cơm dẻo, ngọt hơn;
- Trà xanh - có thể dùng lá trà, hoặc nước trà để nấu cơm, sẽ giúp cơm thơm hơn, lợi tiêu hóa và sức khỏe nói chung.
Bên
cạnh đó, cũng hãy lưu ý rằng trong gạo, ngoài tinh bột là chủ yếu thì
cũng chứa cả protein, vitamin, khoáng chất… nhưng những dưỡng chất này
rất dễ bị thất thoát nhiều vì những lỗi thường mắc phải khi nấu cơm như:
- Vo gạo quá nhiều lần,
quá kỹ, chà xát quá nhiều - hành động này có thể làm mất đến 60%
vitamin nhóm B quan trọng ở gạo, do vậy, chỉ nên rửa qua gạo 1-2 lần cho
sạch bụi là được.
- Nấu cơm quá lâu
- bạn có thể rút ngắn thời gian đơn giản bằng cách ngâm gạo trước hoặc
dùng nước nóng để nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dù bạn nấu cơm
bằng bếp gì hay nồi gì, kể cả nồi cơm điện thì sử dụng nước sôi vẫn luôn
tốt hơn nước lạnh do nước sôi giúp hạt gạo chín nhanh hơn, đều và dẻo
hơn, ngoài ra còn bảo đảm được dưỡng chất.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp7 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...