- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo bảo đảm giúp nấu cơm thơm, tơi, ăn hoài không ngán
Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản này.
Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen
về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản
này.
Vo gạo nấu cơm thật sự là chuyện không
thể nào quen thuộc hơn được nữa với hầu hết người Việt Nam, và người
châu Á nói chung. Nhưng nói vậy không có nghĩa ai cũng đã nấu cơm ngon.
Tuy thời này dùng nồi cơm điện thì rất khó xảy ra tình trạng nửa sống nửa khê nhưng chuyện cơm nhão, cơm khô, cơm vón cục… thì vẫn thường ngày ở huyện.
Tùy
theo khẩu vị của gia đình và việc tự rút kinh nghiệm gia giảm mà mỗi
người, nếu để tâm, sẽ tự khắc phục được những vấn đề trên sau vài lần
thử - sai. Nhưng bên cạnh đó, nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm
thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, tơi, xốp thì có thể tham
khảo mẹo nước cốt chanh: Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê
nước cốt chanh vào nước sôi trước khi cho gạo vào và nấu như bình
thường, hoặc 2-3 muỗng cà phê nước cốt chanh để có thể cảm nhận vị chanh
rõ hơn - việc này tùy thuộc khẩu vị. Không như lo ngại, bạn sẽ chẳng
thấy vị chua của chanh đâu mà chỉ nhận được thành quả là cơm tơi, mềm,
dễ xới hơn hẳn. Không chỉ thế, việc cho chanh (hoặc giấm) vào nước nấu
cơm còn có thể giúp cơm không dễ bị thiu, chua, đặc biệt trong mùa hè
nóng bức.
(Ảnh: Internet)
Ngoài nước cốt chanh (hoặc giấm), bạn cũng có thể cho vào cơm khi nấu những nguyên liệu quen thuộc khác:
- Muối - một chút muối sẽ giúp cơm lâu thiu;
- Dầu ăn - một chút dầu ăn hoặc mỡ động vật giúp cơm mềm, thơm;
- Đá viên - khoảng 2-3 viên đá cho vào nước ngâm gạo, để khoảng 15 phút rồi đem nấu sẽ giúp cơm dẻo, ngọt hơn;
- Trà xanh - có thể dùng lá trà, hoặc nước trà để nấu cơm, sẽ giúp cơm thơm hơn, lợi tiêu hóa và sức khỏe nói chung.
Bên
cạnh đó, cũng hãy lưu ý rằng trong gạo, ngoài tinh bột là chủ yếu thì
cũng chứa cả protein, vitamin, khoáng chất… nhưng những dưỡng chất này
rất dễ bị thất thoát nhiều vì những lỗi thường mắc phải khi nấu cơm như:
- Vo gạo quá nhiều lần,
quá kỹ, chà xát quá nhiều - hành động này có thể làm mất đến 60%
vitamin nhóm B quan trọng ở gạo, do vậy, chỉ nên rửa qua gạo 1-2 lần cho
sạch bụi là được.
- Nấu cơm quá lâu
- bạn có thể rút ngắn thời gian đơn giản bằng cách ngâm gạo trước hoặc
dùng nước nóng để nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dù bạn nấu cơm
bằng bếp gì hay nồi gì, kể cả nồi cơm điện thì sử dụng nước sôi vẫn luôn
tốt hơn nước lạnh do nước sôi giúp hạt gạo chín nhanh hơn, đều và dẻo
hơn, ngoài ra còn bảo đảm được dưỡng chất.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.