- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các con 'gắp không ngừng đũa' với cách làm nem ốc nóng giòn, thơm ngon đặc biệt của mẹ đảm
Món chả nem truyền thống đã ngon, giờ đây còn có món nem ốc với hương vị mới, thơm ngon và hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm nem ốc nóng giòn để thưởng thức trong những ngày cuối thu mát mẻ.
Trong những món ăn đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ, không thể không nhắc đến món nem, chả ốc. Những chú ốc thân quen mà ta vẫn gặp ngoài đồng, ngoài chợ luôn ẩn chứa bao điều thú vị. Vào những ngày cuối thu se lạnh, nghĩ đến đĩa nem ốc được bưng ra, lắng nghe tiếng tí tách từ chảo dầu nóng bỏng, hít hà mùi thơm ngất ngây là lạ đang tỏa khắp không gian là cảm nhận được hương vị tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về cách làm nem ốc ngon, nóng giòn tại nhà của chị Đặng Thùy (Hà Nội). Các mẹ đảm có thể tham khảo để làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Cách làm nem ốc Hà Thành
Cách làm nem ốc tại nhà có khó không?
Chị Đặng Thùy (đến từ Hà Nội) cho biết: "Cách làm nem ốc tại nhà khá là đơn giản thôi. Tuy nhiên, món ăn này cũng sẽ đòi hỏi nhiều nguyên liệu. Thêm nữa, khi bỏ vào chiên, ốc sẽ nở ra, chính vì vậy, món ăn này tuy không khó nhưng sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo khi làm".
Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, chị Thùy cho biết thêm: "Mình yêu thích nấu nướng nên cũng hay chia sẻ một vài những công thức nấu ăn cho chị em cùng biết đến. Không chỉ với món nem ốc mà nhiều món ăn khác, mình cũng muốn lan tỏa sự yêu bếp núc này đến các chị em phụ nữ để cùng nhau sưởi ấm cho bữa cơm gia đình ".
Với thời tiết đang trở lạnh thế này, được thưởng thức một đĩa nem ốc nóng giòn với hương vị vừa lạ vừa quen, thơm ngon ngây ngất thì còn gì tuyệt vời hơn? Đảm bảo chỉ cần ăn một lần, bạn sẽ thấy hấp dẫn vô cùng. Cùng nhau bắt tay vào học cách làm nem ốc tại nhà nhé!
Cách làm nem ốc tại nhà ngon và đảm bảo vệ sinh
1. Nguyên liệu làm món nem ốc
– 500g ốc vặn hoặc ốc bươu to, ốc nhồi hay ốc mít đều ngon.
– 2 tai mộc nhĩ và 3-4 cánh nấm hương khô ngâm nở
– 300 g thịt nạc vai
- 200 g giò sống
– 1/2 củ cà rốt, 1-2 quả trứng
– 50g miến dong
– 3 cây hành hoa, 2 củ hành tím, 1củ tỏi và 1 nhánh gừng nhỏ
– Lá lốt, lá xương sông, tía tô, sả, ớt, lá chanh.
– 1 tệp vỏ ram
– Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, đường vừa đủ.
Nguyên liệu làm món nem ốc
2. Cách làm nem ốc với các bước đơn giản
Bước 1: Ngâm ốc để chuẩn bị làm nem ốc
Đầu tiên, bạn ngâm ốc với phần nước cho sạch rồi đem ốc đi luộc chín. Sau khi ốc chín, vớt ra rổ rồi dùng kim nhọn khêu lấy phần thịt ốc.
Ngâm ốc để chuẩn bị làm nem ốc
Đối với ốc bươu, ốc nhồi, ốc mít thịt ốc lớn nên thái hạt lựu để khi ăn còn cảm nhận được độ giòn giòn của ốc. Không nên băm nhuyễn thịt ốc.
Bước 2: Xay thịt và các loại rau củ để làm nem ốc
Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, nhặt sạch hành hoa, tỏi, lá lốt và tía tô, sau đó đem đi rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn thịt ra. Sau đó, phần hành hoa, tỏi, lá lốt và tía tô sẽ băm nhỏ.
Xay nhỏ thịt và các nguyên liệu
Bên cạnh đó, nấm hương, mộc nhĩ và miến cũng ngâm với nước nóng sau đó rửa sạch, thái sợi. Ngoài ra, sả gừng cũng băm nhỏ và miến thì cắt đoạn tầm đốt tay.
Mộc nhĩ và nấm hương cũng thái nhỏ
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu làm nem ốc
Bạn mang các nguyên liệu vừa sơ chế cho vào một chiếc tô sạch to, có độ lớn rộng vừa đủ để trộn cho dễ. Sau đó, cho vào tô 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính (bột ngọt tuỳ khẩu vị) rồi trộn đều. (Nhớ dùng bao tay thực phẩm khi trộn để đảm bảo vệ sinh nhé.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu trên
Bước 4: Cuốn nem ốc
Trải bánh đa nem ra thớt để cuốn nem, lưu ý cuốn khéo léo để không bị rách lá
Trải lá bánh đa nem (Vỏ ram) ra đĩa, lót 1 chiếc lá lốt, cho ít nhân vào giữa, cuốn như cuốn tròn như nem thông thường. Cứ làm tương tự cho đến khi hết phần nhân thì thôi.
Cuốn đều tay cho đến khi hết phần nhân và lá nem
Bước 5: Rán nem ốc
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập nem, chờ dầu sôi lăn tăn rồi cho nem vào rán sơ 1 lần để ráo dầu. Trong trường hợp không ăn ngay thì gần đến bữa sẽ chiên lại 1 lần nữa hoặc cho nồi chiên ko dầu 4-5 phút nhiệt 180-190 độ cho giòn và ăn nóng.
Rán nem ốc trong lửa vừa
Bước 6: Cách pha nước chấm ăn kèm nem ốc
Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 3 thìa mắm ngon (có thể dùng mắm truyền thống 45 độ đạm), 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1 thìa cốt chanh hoặc dấm gạo 1 thìa tỏi và gừng ớt băm nhỏ, lá chanh thái sợi vừa đủ sẽ tạo nên hương vị nước chấm nem ốc chua ngọt hoàn hảo.
Nước chấm nem ốc
Ngoài ra, bạn có thể pha nước chấm nem ốc theo công thức khác. Theo đó, các bạn có thể pha sốt Mayonnaise chấm với nem ốc như sau: 3 thìa sốt Mayonnaise, 1 thìa sữa đặc, 1/2 thìa cốt chanh. Đánh thật đều cho sốt mềm mượt rồi chấm với nem ốc đem đến một hương vị lạ lạ rất cuốn.
Bước 7: Thành phẩm
Thành phẩm nem ốc tại nhà
Bài viết trên là chia sẻ của chị Thùy đến từ Hà Nội về cách làm nem ốc tại nhà. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm nem ốc Hà Thành tại nhà!
Ảnh: NVCC
Theo Giadinh.net
-
Vào bếp3 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp7 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.