- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách luộc gà thơm ngon, da vàng ươm, không nứt cả nhà đều khen
Cách luộc gà ngon, đẹp nhất bằng phương pháp đơn giản hoặc cả khi không cần nước cũng có thể cho ra thành phẩm tuyệt vời.
Gà luộc là món ăn ngon và quen thuộc trong các bữa cơm hoặc mâm cỗ ở các gia đình. Cách luộc gà ngon, đẹp nhất bằng phương pháp đơn giản hoặc cả khi không cần nước cũng có thể cho ra thành phẩm tuyệt vời.
Cách luộc gà ngon, da giòn vàng ươm, không bị nứt không phải khó nhưng nhiều người vẫn không làm được do chưa biết cách. Bếp Eva sẽ hướng dẫn các bạn một số cách luộc gà chuẩn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta 1,2-1,5kg (Ngon nhất là gà mái tơ)
- Gừng, hành khô, nghệ 1 củ.
- 1 gói muối hạt
Chú ý: Để gà luộc ngon, ngọt thịt và đẹp thì nên mổ moi
Bước 2: Sơ chế gà
- Gà mổ xong rửa sạch qua nước. Sử dụng 1 ít giấm và muối xát lên toàn thân gà để đánh sạch các màng nhớt bên ngoài và bẩn.
- Sau khi chà xát muối, giấm để khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
Bước 3: Cách luộc gà ngon nhất
Cách 1: Luộc gà bằng nước trắng
- Cho gà vào nồi đủ to với kích thước của gà, phần bụng hướng xuống dưới để gà có thể chín từ bên trong ra và không bị thâm đen, sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập gà. Lưu ý, không đổ nước sôi hoặc đun sôi nước mới cho gà vào, như thế sẽ làm gà bị bong da và nứt da vì gặp nhiệt độ cao đột ngột.
- Sau đó bật lửa vừa phải (không to không nhỏ), khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa thêm 1 chút rồi để khoảng 5 phút.
- Gừng, hành củ làm sạch vỏ rồi dập nát bỏ vào nồi. Tiếp tục vặn nhỏ lửa mức hết cỡ để thêm 5 phút (đối với gà tơ), 10 phút (đối với gà già) rồi tắt bếp. Khi luộc bạn lấy muỗng để vớt bọt trong nồi.
- Bạn đậy vung kín đợi tầm 20 phút rồi lấy que tăm chọc thử vào gà, nếu có thể chọc dễ dàng và có nước tràn ra không có màu hồng hoặc đỏ thì gà đã chín.
- Chuẩn bị trước 1 nồi nước lạnh, khi gà chín vớt ngay ra thả vào để đến khi gà nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Bước này làm cho gà da giòn dai, có màu vàng tươi.
- Để da gà vàng bóng đẹp hơn nữa, bạn gọt vỏ nghệ, giã nát lấy nước. Sau đó, chiên 1 chút da gà, lấy mỡ trộn với nước nghệ rồi quệt đều lên da sẽ giúp gà có màu vàng ươm rất đẹp.
Như vậy, luộc gà mất tầm 40-50 phút để ở dạng lửa nhỏ gà sẽ ngon nhất và cho thành phẩm chín đều, vàng bóng. Còn nếu bạn muốn nhanh thì hãy bật lửa to khoảng 20-30 phút là chín nhưng da gà rất dễ bị nứt đó.
Gà luộc da vàng bóng
Cách 2: Luộc gà bằng muối hạt
- Dùng giấy bạc lót vào đáy nồi để đỡ bị cháy sau đó rải 1 lớp muối dày khoảng 1cm lên trên giấy bạc.
- Gà có thể xẻ đôi hoặc chặt miếng rồi xếp vào nồi sao cho không bị chạm vào đáy. Sau đó đun với lửa vừa, đậy vung kín, không mở vung trong quá trình đun. Thường thì khoảng 20-25 phút là gà chín (tùy kích thước gà), mở vung kiểm tra xem đạt độ chín mềm chưa. Bạn có thể cho thêm sả, ngải cứu, lá chanh vào cùng sẽ làm gà thơm ngon hơn nhiều.
Luộc gà bằng muối
Cách 3: Luộc gà bằng tỏi
- Tỏi bóc sạch vỏ (khoảng 1 bát con) rồi rải kín đáy nồi, nếu còn thừa thì nhồi vào bụng gà. Đặt gà vào nồi sao cho không chạm đáy. Sau đó đun gà khoảng 20-25 phút như cách làm với “muối hạt” ở trên. Gà chín sẽ rất ngon ngọt, đặc biệt bạn không phải lo gà sẽ ám mùi tỏi.
Một số lưu ý:
- Phải cho gà vào luộc khi nước lạnh, không cho gà vào nồi khi nước nóng hay đã sôi.
- Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà thì khi luộc, cần trở gà 1-2 lần.
- Nếu luộc nửa con, thì giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 - 5 phút.
- Gà luộc xong thì cho vào nước lạnh để da giòn hơn, có thể cho thêm vào ngăn mát tủ lạnh 1h để gà chắc thịt.
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp7 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.