- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách luộc gà thơm ngon, da vàng ươm, không nứt cả nhà đều khen
Cách luộc gà ngon, đẹp nhất bằng phương pháp đơn giản hoặc cả khi không cần nước cũng có thể cho ra thành phẩm tuyệt vời.
Gà luộc là món ăn ngon và quen thuộc trong các bữa cơm hoặc mâm cỗ ở các gia đình. Cách luộc gà ngon, đẹp nhất bằng phương pháp đơn giản hoặc cả khi không cần nước cũng có thể cho ra thành phẩm tuyệt vời.
Cách luộc gà ngon, da giòn vàng ươm, không bị nứt không phải khó nhưng nhiều người vẫn không làm được do chưa biết cách. Bếp Eva sẽ hướng dẫn các bạn một số cách luộc gà chuẩn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta 1,2-1,5kg (Ngon nhất là gà mái tơ)
- Gừng, hành khô, nghệ 1 củ.
- 1 gói muối hạt
Chú ý: Để gà luộc ngon, ngọt thịt và đẹp thì nên mổ moi
Bước 2: Sơ chế gà
- Gà mổ xong rửa sạch qua nước. Sử dụng 1 ít giấm và muối xát lên toàn thân gà để đánh sạch các màng nhớt bên ngoài và bẩn.
- Sau khi chà xát muối, giấm để khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
Bước 3: Cách luộc gà ngon nhất
Cách 1: Luộc gà bằng nước trắng
- Cho gà vào nồi đủ to với kích thước của gà, phần bụng hướng xuống dưới để gà có thể chín từ bên trong ra và không bị thâm đen, sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập gà. Lưu ý, không đổ nước sôi hoặc đun sôi nước mới cho gà vào, như thế sẽ làm gà bị bong da và nứt da vì gặp nhiệt độ cao đột ngột.
- Sau đó bật lửa vừa phải (không to không nhỏ), khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa thêm 1 chút rồi để khoảng 5 phút.
- Gừng, hành củ làm sạch vỏ rồi dập nát bỏ vào nồi. Tiếp tục vặn nhỏ lửa mức hết cỡ để thêm 5 phút (đối với gà tơ), 10 phút (đối với gà già) rồi tắt bếp. Khi luộc bạn lấy muỗng để vớt bọt trong nồi.
- Bạn đậy vung kín đợi tầm 20 phút rồi lấy que tăm chọc thử vào gà, nếu có thể chọc dễ dàng và có nước tràn ra không có màu hồng hoặc đỏ thì gà đã chín.
- Chuẩn bị trước 1 nồi nước lạnh, khi gà chín vớt ngay ra thả vào để đến khi gà nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Bước này làm cho gà da giòn dai, có màu vàng tươi.
- Để da gà vàng bóng đẹp hơn nữa, bạn gọt vỏ nghệ, giã nát lấy nước. Sau đó, chiên 1 chút da gà, lấy mỡ trộn với nước nghệ rồi quệt đều lên da sẽ giúp gà có màu vàng ươm rất đẹp.
Như vậy, luộc gà mất tầm 40-50 phút để ở dạng lửa nhỏ gà sẽ ngon nhất và cho thành phẩm chín đều, vàng bóng. Còn nếu bạn muốn nhanh thì hãy bật lửa to khoảng 20-30 phút là chín nhưng da gà rất dễ bị nứt đó.
Gà luộc da vàng bóng
Cách 2: Luộc gà bằng muối hạt
- Dùng giấy bạc lót vào đáy nồi để đỡ bị cháy sau đó rải 1 lớp muối dày khoảng 1cm lên trên giấy bạc.
- Gà có thể xẻ đôi hoặc chặt miếng rồi xếp vào nồi sao cho không bị chạm vào đáy. Sau đó đun với lửa vừa, đậy vung kín, không mở vung trong quá trình đun. Thường thì khoảng 20-25 phút là gà chín (tùy kích thước gà), mở vung kiểm tra xem đạt độ chín mềm chưa. Bạn có thể cho thêm sả, ngải cứu, lá chanh vào cùng sẽ làm gà thơm ngon hơn nhiều.
Luộc gà bằng muối
Cách 3: Luộc gà bằng tỏi
- Tỏi bóc sạch vỏ (khoảng 1 bát con) rồi rải kín đáy nồi, nếu còn thừa thì nhồi vào bụng gà. Đặt gà vào nồi sao cho không chạm đáy. Sau đó đun gà khoảng 20-25 phút như cách làm với “muối hạt” ở trên. Gà chín sẽ rất ngon ngọt, đặc biệt bạn không phải lo gà sẽ ám mùi tỏi.
Một số lưu ý:
- Phải cho gà vào luộc khi nước lạnh, không cho gà vào nồi khi nước nóng hay đã sôi.
- Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà thì khi luộc, cần trở gà 1-2 lần.
- Nếu luộc nửa con, thì giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 - 5 phút.
- Gà luộc xong thì cho vào nước lạnh để da giòn hơn, có thể cho thêm vào ngăn mát tủ lạnh 1h để gà chắc thịt.
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.