- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em sành ăn nhất định đừng bỏ qua cách làm gỏi tôm sốt tái chanh lạ miệng hấp dẫn
Món gỏi tôm tái chanh chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại không hề khó.
Cách làm gỏi tôm
1. Nguyên liệu
- Tôm sống: 1kg
- Chanh: 7 quả
- Mùi tàu
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
Lưu ý: chọn tôm tươi sống còn nhảy
Nguyên liệu đơn giản làm món gỏi tôm tái chanh.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch để ráo.
- Cho tôm vào hộp bỏ vào ngăn đá 10 phút giúp tôm dễ lột vỏ hơn.
- Lấy kéo cắt phần thân tôm và đầu tôm riêng ra. Đầu để nướng, thân làm gỏi.
- Phần thân tôm bóc vỏ nhanh tay vì đây là phần mất thời gian nhất, làm lâu thì mất tươi.
- Lấy kéo cắt phần vỏ dọc theo lưng tôm, nhớ để cái đoạn đuôi lại cho đẹp khỏi cắt. Tương tự cắt dọc phần bụng tôm luôn lát cho dễ lột.
- Mẹo nhỏ: tôm tươi sống thường khó lột vỏ hơn do vỏ bám dính vào thân rất chắc, để lột vỏ tôm nhanh bạn thay vì lột vỏ từ phần trước ra sau, thì giờ hãy làm ngược lại. Sau khi để đốt đuôi tôm lại thì chúng ta sẽ bóc vỏ từ đốt kế nó và kéo về phía trước nhé, vỏ tôm tuột ra rất nhanh.
Bước 2: Làm gỏi tôm
- Chanh vắt nước vào cái đĩa sâu lòng.
- Cho tôm đã rạch lưng lúc nãy vào. Lấy đũa trộn đều sẽ thấy màu tôm bắt đầu chuyển cam cam hồng hồng. Đoạn này tôm đang được “tái chanh”. Xếp tôm xấp xấp mặt nước chanh đều lại rồi bỏ cái đĩa đó vào ngăn đá tiếp cỡ 10 phút chờ tôm chín tái.
Bước 3: Làm nước sốt
- Lá ngò gai cắt nhỏ, đầu hành chẻ nát 2 đầu.
- Lấy chén đổ cái tỏi, ớt xay vào
- Thêm 4 muỗng ăn cơm nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng ăn cơm đường.
- Trộn đều, nêm nếm lại tuỳ khẩu vị
Bước 4: Hoàn thành
- 10 phút thì lấy tôm trong ngăn đá ra, lấy đũa trộn trộn rồi gắp tôm ra tô khác, đổ cái nước chanh ngâm đó đi.
- Rồi đổ cái chén nước sốt, rau mùi tàu, đầu hành nãy vào. Trộn đều rồi chiến thôi. Nếu chưa đạt độ chua như mong muốn thì các bạn vắt thêm chanh vào.
Thành quả món gỏi tôm tái chanh chất lượng từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Tôm không tanh, ngọt thịt
- Hương vị chua cay hài hoà
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp6 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp16 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.