- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em sành ăn nhất định đừng bỏ qua cách làm gỏi tôm sốt tái chanh lạ miệng hấp dẫn
Món gỏi tôm tái chanh chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại không hề khó.
Cách làm gỏi tôm
1. Nguyên liệu
- Tôm sống: 1kg
- Chanh: 7 quả
- Mùi tàu
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
Lưu ý: chọn tôm tươi sống còn nhảy
Nguyên liệu đơn giản làm món gỏi tôm tái chanh.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch để ráo.
- Cho tôm vào hộp bỏ vào ngăn đá 10 phút giúp tôm dễ lột vỏ hơn.
- Lấy kéo cắt phần thân tôm và đầu tôm riêng ra. Đầu để nướng, thân làm gỏi.
- Phần thân tôm bóc vỏ nhanh tay vì đây là phần mất thời gian nhất, làm lâu thì mất tươi.
- Lấy kéo cắt phần vỏ dọc theo lưng tôm, nhớ để cái đoạn đuôi lại cho đẹp khỏi cắt. Tương tự cắt dọc phần bụng tôm luôn lát cho dễ lột.
- Mẹo nhỏ: tôm tươi sống thường khó lột vỏ hơn do vỏ bám dính vào thân rất chắc, để lột vỏ tôm nhanh bạn thay vì lột vỏ từ phần trước ra sau, thì giờ hãy làm ngược lại. Sau khi để đốt đuôi tôm lại thì chúng ta sẽ bóc vỏ từ đốt kế nó và kéo về phía trước nhé, vỏ tôm tuột ra rất nhanh.
Bước 2: Làm gỏi tôm
- Chanh vắt nước vào cái đĩa sâu lòng.
- Cho tôm đã rạch lưng lúc nãy vào. Lấy đũa trộn đều sẽ thấy màu tôm bắt đầu chuyển cam cam hồng hồng. Đoạn này tôm đang được “tái chanh”. Xếp tôm xấp xấp mặt nước chanh đều lại rồi bỏ cái đĩa đó vào ngăn đá tiếp cỡ 10 phút chờ tôm chín tái.
Bước 3: Làm nước sốt
- Lá ngò gai cắt nhỏ, đầu hành chẻ nát 2 đầu.
- Lấy chén đổ cái tỏi, ớt xay vào
- Thêm 4 muỗng ăn cơm nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng ăn cơm đường.
- Trộn đều, nêm nếm lại tuỳ khẩu vị
Bước 4: Hoàn thành
- 10 phút thì lấy tôm trong ngăn đá ra, lấy đũa trộn trộn rồi gắp tôm ra tô khác, đổ cái nước chanh ngâm đó đi.
- Rồi đổ cái chén nước sốt, rau mùi tàu, đầu hành nãy vào. Trộn đều rồi chiến thôi. Nếu chưa đạt độ chua như mong muốn thì các bạn vắt thêm chanh vào.
Thành quả món gỏi tôm tái chanh chất lượng từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Tôm không tanh, ngọt thịt
- Hương vị chua cay hài hoà
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.