- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em sành ăn nhất định đừng bỏ qua cách làm gỏi tôm sốt tái chanh lạ miệng hấp dẫn
Món gỏi tôm tái chanh chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại không hề khó.
Cách làm gỏi tôm
1. Nguyên liệu
- Tôm sống: 1kg
- Chanh: 7 quả
- Mùi tàu
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
Lưu ý: chọn tôm tươi sống còn nhảy
Nguyên liệu đơn giản làm món gỏi tôm tái chanh.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch để ráo.
- Cho tôm vào hộp bỏ vào ngăn đá 10 phút giúp tôm dễ lột vỏ hơn.
- Lấy kéo cắt phần thân tôm và đầu tôm riêng ra. Đầu để nướng, thân làm gỏi.
- Phần thân tôm bóc vỏ nhanh tay vì đây là phần mất thời gian nhất, làm lâu thì mất tươi.
- Lấy kéo cắt phần vỏ dọc theo lưng tôm, nhớ để cái đoạn đuôi lại cho đẹp khỏi cắt. Tương tự cắt dọc phần bụng tôm luôn lát cho dễ lột.
- Mẹo nhỏ: tôm tươi sống thường khó lột vỏ hơn do vỏ bám dính vào thân rất chắc, để lột vỏ tôm nhanh bạn thay vì lột vỏ từ phần trước ra sau, thì giờ hãy làm ngược lại. Sau khi để đốt đuôi tôm lại thì chúng ta sẽ bóc vỏ từ đốt kế nó và kéo về phía trước nhé, vỏ tôm tuột ra rất nhanh.
Bước 2: Làm gỏi tôm
- Chanh vắt nước vào cái đĩa sâu lòng.
- Cho tôm đã rạch lưng lúc nãy vào. Lấy đũa trộn đều sẽ thấy màu tôm bắt đầu chuyển cam cam hồng hồng. Đoạn này tôm đang được “tái chanh”. Xếp tôm xấp xấp mặt nước chanh đều lại rồi bỏ cái đĩa đó vào ngăn đá tiếp cỡ 10 phút chờ tôm chín tái.
Bước 3: Làm nước sốt
- Lá ngò gai cắt nhỏ, đầu hành chẻ nát 2 đầu.
- Lấy chén đổ cái tỏi, ớt xay vào
- Thêm 4 muỗng ăn cơm nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng ăn cơm đường.
- Trộn đều, nêm nếm lại tuỳ khẩu vị
Bước 4: Hoàn thành
- 10 phút thì lấy tôm trong ngăn đá ra, lấy đũa trộn trộn rồi gắp tôm ra tô khác, đổ cái nước chanh ngâm đó đi.
- Rồi đổ cái chén nước sốt, rau mùi tàu, đầu hành nãy vào. Trộn đều rồi chiến thôi. Nếu chưa đạt độ chua như mong muốn thì các bạn vắt thêm chanh vào.
Thành quả món gỏi tôm tái chanh chất lượng từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Tôm không tanh, ngọt thịt
- Hương vị chua cay hài hoà
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp13 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.