Cách nấu xôi cốm
1. Nguyên liệu
- 400g cốm tươi
- 100g đậu xanh
- 100g hạt sen
- 120g dừa sợi
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
- Gia vị: Muối, đường
Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen
Lưu ý cách chọn nguyên liệu ngon
- Cách chọn cốm: Chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non.
- Cách chọn hạt sen: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.
- Cách chọn đậu xanh: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 - 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa.
Tiếp đến, đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút.
- Sau khi hấp xong hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước.
Bước 2: Xào dừa sợi
- Trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường rồi đem xào tầm 5 - 10 phút là được
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.
Bước 4: Hấp xôi
- Cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.
- Hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 - 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng.
- Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen và thưởng thức khi còn nóng.
Thành quả món xôi cốm dẻo thơm, hấp dẫn từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Xôi cốm xanh màu cốm
- Hạt xôi dẻo thơm, không nát, không cứng
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet