- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em bỏ túi bí quyết nấu xôi cốm dẻo thơm, ngon mềm chuẩn vị Hà Nội mùa Trung thu
Với cách nấu đơn giản như Tintuconline dưới đây, đảm bảo món xôi cốm dẻo thơm, chuẩn vị và thành công ngay từ lần đầu.
Cách nấu xôi cốm
1. Nguyên liệu
- 400g cốm tươi
- 100g đậu xanh
- 100g hạt sen
- 120g dừa sợi
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
- Gia vị: Muối, đường
Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen
Lưu ý cách chọn nguyên liệu ngon
- Cách chọn cốm: Chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non.
- Cách chọn hạt sen: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.
- Cách chọn đậu xanh: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 - 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa.
Tiếp đến, đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút.
- Sau khi hấp xong hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước.
Bước 2: Xào dừa sợi
- Trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường rồi đem xào tầm 5 - 10 phút là được
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.
Bước 4: Hấp xôi
- Cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.
- Hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 - 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng.
- Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen và thưởng thức khi còn nóng.
Thành quả món xôi cốm dẻo thơm, hấp dẫn từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Xôi cốm xanh màu cốm
- Hạt xôi dẻo thơm, không nát, không cứng
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp16 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.