- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em bỏ túi bí quyết nấu xôi cốm dẻo thơm, ngon mềm chuẩn vị Hà Nội mùa Trung thu
Với cách nấu đơn giản như Tintuconline dưới đây, đảm bảo món xôi cốm dẻo thơm, chuẩn vị và thành công ngay từ lần đầu.
Cách nấu xôi cốm
1. Nguyên liệu
- 400g cốm tươi
- 100g đậu xanh
- 100g hạt sen
- 120g dừa sợi
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
- Gia vị: Muối, đường
Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen
Lưu ý cách chọn nguyên liệu ngon
- Cách chọn cốm: Chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào có độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non.
- Cách chọn hạt sen: Chọn những hạt chắc, màu trắng đục, khi cắn thử có vị ngọt và có sữa, không bị héo.
- Cách chọn đậu xanh: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có đốm đen.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 - 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa.
Tiếp đến, đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút.
- Sau khi hấp xong hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước.
Bước 2: Xào dừa sợi
- Trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường rồi đem xào tầm 5 - 10 phút là được
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.
Bước 4: Hấp xôi
- Cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.
- Hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 - 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng.
- Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen và thưởng thức khi còn nóng.
Thành quả món xôi cốm dẻo thơm, hấp dẫn từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Xôi cốm xanh màu cốm
- Hạt xôi dẻo thơm, không nát, không cứng
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcGiấm táo là loại gia vị tuyệt vời, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng với liều lượng hợp lý, cách làm giấm táo lại rất đơn giản và rất dễ làm.
-
Vào bếp12 giờ trướcKhông phải mất nhiều giờ canh lửa, nếu biết dùng nguyên liệu đúng cách, nồi cá kho sẽ vẫn đảm bảo độ thơm ngon mà xương cá cũng nhừ tan trong thời gian ngắn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè sắn nóng là món ăn được nhiều gia đình yêu thích và nấu trong mùa đông, món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng và được các tín đồ hảo ngọt ưa chuộng.
-
Vào bếp3 ngày trướcBánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcVịt nấu dứa với vị chua ngọt nhẹ rất thơm ngon, hấp dẫn phù hợp cả ăn cơm, ăn bún, được nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến vì cách làm đơn giản, nhanh chóng .
-
Vào bếp4 ngày trướcChân giò giả cầy là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, mang hương vị đậm đà, hấp dẫn, đặc biệt phù hợp cho những bữa cơm gia đình hoặc các dịp tụ họp.
-
Vào bếp5 ngày trướcTỏi ngâm chua ngọt có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn để tăng thêm hương vị, đồng thời cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe như phòng trị cảm cúm khi giao mùa.
-
Vào bếp5 ngày trướcHá cảo tôm thịt là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn và nhân tôm thịt đậm đà.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong xu hướng ăn uống lành mạnh, salad ức gà đã trở thành món ăn được yêu thích nhờ hương vị độc đáo, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp27/11/2024Xôi chiên phồng với nhân thịt bên trong, lớp xôi giòn rụm bên ngoài là món ăn được yêu thích vì có sự kết hợp của nhiều hương vị nếp, thịt heo, rau củ rất hấp dẫn.