- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm mặt những món ăn mới xuất hiện đã tạo thành "cơn sốt"
Mỗi mùa hè lại xuất hiện một món quà vặt nào đó gây “chao đảo”. Nhưng cũng không thể phủ nhận, những "cơn sốt" đó không chỉ nhờ sự hấp dẫn của món ăn mà còn cả tâm lý a dua theo đám đông.
Mỗi mùa hè lại xuất hiện một món quà vặt nào đó gây “chao đảo”. Nhưng cũng không thể phủ nhận, những "cơn sốt" đó không chỉ nhờ sự hấp dẫn của món ăn mà còn cả tâm lý a dua theo đám đông.
1. Chè khúc bạch
Chè khúc bạch đã thực sự tạo nên cơn sốt vào mùa hè năm ngoái. Đây được xem là món ăn giải khát thanh đạm và thơm ngon. Cái tên gọi “khúc bạch” cũng đủ để miêu tả hình dáng của món ăn, đó là những viên thạch rau câu được cắt khúc vừa ăn có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.
Món chè có vị béo của sữa, của kem, vị bùi của hạnh nhân, vị ngọt thanh của đường phèn và trái vải này hấp dẫn đông đảo bạn trẻ và dân văn phòng.
Sau “cơn sốt” tại Sài thành, món chè này lại chu du khắp các tỉnh thành miền Trung rồi tiến ra phía Bắc. Nhưng đến năm nay, món chè này không còn được các bạn trẻ ưa chuộng.
2. Quả thanh mai
Thanh mai đang trở thành một loại quả thu hút người tiêu dùng ở thủ đô Hà Nội trong thời gian gần đây vì tên gọi mỹ miều và vị chua ngọt dễ "gây nghiện". Loại quả này được trồng nhiều tại các tỉnh như Lào Cai, Quảng Ninh...
Cây thanh mai mọc tự nhiên trên rừng và quả thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm đường pha nước uống giải nhiệt trong mùa hè khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, thậm chí siro loại quả này được cho là có tác dụng trị ho và làm đẹp da.
Vốn là thứ quả rừng nhưng bỗng nhiên lên “cơn sốt” khiến quả thanh mai hiện tại có giá bán không hề rẻ, từ 70.000-150.000đ 1kg. Thanh mai được bày bán "la liệt" trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội và được bán online rất đắt khách.
Tuy nhiên, mới đây, "rộ" lên nghi vấn quả thanh mai có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đã khiến không ít người lo lắng.
3. Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ là món mới nổi ở Hà Nội cách đây ít lâu. Bánh canh là món ăn phổ biến ở các tỉnh vùng biển phía Nam, từ Đà Nẵng trở vào. Sợi bánh canh làm từ bột năng hoặc bột gạo, to hơn sợi bún ngoài Bắc, màu trắng hơi trong trong, ăn dai hơn bún. Nước dùng bánh canh cũng thường có dạng sền sệt, ngòn ngọt ninh từ thịt, cua ghẹ hải sản và một số phụ liệu khác, chứ không loãng như nước dùng bún phở ngoài Bắc.
Có khá nhiều loại bánh canh như bánh canh tôm, thịt lợn nhưng "ám ảnh" nhất vẫn là bánh canh ghẹ. Con ghẹ to, luộc chín, màu đỏ cam bắt mắt ngự trên bát bánh nóng hổi, ăn kèm với chả tôm, chả cá, có nơi còn cho thêm cả trứng cút luộc...
Giá thành không rẻ, bát bánh canh cũng không khiến người ăn đủ no nhưng vẫn gây sốt với thực khách Hà thành.
4. Trà sữa thái
Trong những ngày nắng nóng này, tại các thành phố lớn lại rộ lên “mốt” uống trà sữa Thái Lan.
Trà sữa Thái trông rất ngon mắt. Nếu tìm hiểu về nguyên liệu và thử thưởng thức một lần, bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi thức uống này lại tạo nên cơn sốt tại Việt Nam. Cốc trà luôn thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ từ lá trà, khi uống, cho cảm giác gần giống trà xanh nhưng vị trà nhẹ hơn. "Beo béo, man mát nhưng không ngấy" là mô tả của các thực khách khi nếm món trà này.
Cốc trà sữa vị thảo mộc thể hiện sự tinh tế của người Thái khi khéo léo kết hợp một số loại thảo mộc như hồi, thảo quả, đinh hương... cùng với hương vị đặc trưng của trà. Một cốc trà Thái được pha chế khá đơn giản, giá dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/cốc. Trà sữa Thái nhanh chóng trở thành thức uống mới trong menu của nhiều quán cafe, nhà hàng.
5. Bún hải sản
Mới ra đời những tháng đầu đông 2014, nhưng món ăn này đã tạo nên cơn sốt không hề nhỏ. Điển hình là các phương tiện truyền thông liên tục phản ảnh thông tin thực khách xếp hàng chờ thưởng thức món ăn, hay hết lời ca ngợi món ngon này.
Với 30.000 đồng, bạn sẽ được thưởng thức một tô bún đầy ắp, có cả tôm, cua, cá, bề bề, mực thái lát, đậu rán giòn và rau cải xanh.
6. Hoa bụp giấm
Cách đây 2-3 năm, người ta bắt đầu bán hoa bụp giấm. Bụp giấm hay còn gọi là bụt giấm, atisô đất, hoa vô thường... mọc dại ở khá nhiều nơi. Bụp giấm rất dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong vườn nhà để lấy đài hoa làm nước uống, mứt hoặc ngâm làm thuốc chữa bệnh. Bụp giấm (hibicus) giàu canxi, niacin, riboflavin, vitamin C, chất sắt, thường được sử dụng như phương thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho mật, thận cũng như trong điều trị ung thư.
Bạn là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm bỏ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail: tintuconline@vietnamnet.vn |
Hải Anh/VietNamNet (tổng hợp)
-
Vào bếp11 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.