- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội mùa mát trời, lòng chính là món ăn được gọi tên nhiều nhất
Béo, giòn lại lạ miệng và có thể chế biến thành nhiều món, phù hợp từ bữa sáng đến bữa tối là lý do các món ăn từ lòng được người Hà Nội rất ưu ái.
Béo, giòn lại lạ miệng và có thể chế biến thành nhiều món, phù hợp từ bữa sáng đến bữa tối là lý do các món ăn từ lòng được người Hà Nội rất ưu ái.
Người ta hay bảo các món lòng, nội tạng nhiều cholesterol, ăn nhiều không có lợi cho sức khỏe, chưa kể vấn đề vệ sinh an toàn khi chế biến lòng cũng là điều cần quan tâm. Tuy vậy, những ngày Hà Nội đẹp trời thế này, sáng tối đều lành lạnh, còn gì ngon và bắt miệng hơn những miếng dồi béo, gan mềm hay dồi giòn sần sật chứ. Đặc biệt là khi Hà Nội gần đây có rất nhiều món ăn ngon từ lòng, dồi.
Cháo lòng
Món ăn kinh điển mang tính cổ truyền này rất hợp để khởi động một ngày mới. Cháo lòng thường không nấu quá đặc, có màu nâu đặc trưng từ tiết heo. Đồ ăn kèm thì siêu đa dạng và tùy biến theo sở thích của từng người, đầy đủ thì có lòng non, dồi tiết, dạ dày, cổ hũ, tim, gan. Đặc trưng của cháo lòng là cháo vừa phải nhưng lượng đồ ăn kèm thì siêu đầy đặn nên chất lượng có lẽ khỏi cần bàn.
Bún lòng
Các món bún vốn được dân công sở Hà Nội ưu ái vì nhẹ bụng, nhanh gọn, giá cả lại bình dân. Nhưng quanh quẩn mãi bún cá, bún riêu, ốc cũng chán, thế nên món bún lòng dù mới chào sân đã được nhiều người ưa thích. Vẫn là bún nhưng đồ ăn kèm đa dạng với đủ loại lòng dồi, có thêm đậu, nấm, nước dùng chua chua, cay cay khiến món ăn này trở nên lạ miệng, hấp dẫn.
Lòng lợn luộc truyền thống
Luôn song hành với cháo lòng là món lòng luộc truyền thống, bao gồm tất cả các món nội tạng được làm sạch, luộc lên. Khi có khách ăn, người bán thái nhỏ từng món theo yêu cầu rồi chần lại cho nóng. Không cầu kỳ, lòng lợn luộc chỉ cần thêm ít rau húng, mùi tàu, kinh giới, bát mắm cốt ngon vắt chanh, ớt hoặc bát mắm tôm là quá mĩ mãn.
Tuy nhiên món này dường như hợp để cánh mày râu hoặc cả gia đình cùng nhâm nhi lai rai hơn là cho những bữa ăn nhanh, gọn của dân công sở. Lòng lợn truyền thống không quá đắt, nhưng nếu ăn ở những quán chuyên lòng tuyển, lòng xe điếu thì một đĩa lòng có giá khoảng 300 ngàn cũng là điều bình thường.
Lòng nướng, lòng rán
Ăn luộc mãi cũng chán nên các tín đồ của nội tạng còn nghĩ ra rất nhiều cách để làm mới món ăn cũ này. Cụ thể là 2 phiên bản lòng nướng và lòng rán. Các nguyên liệu như lòng, dạ dày, tràng, cổ hũ sẽ được tẩm ướp đậm đà rồi rán hoặc nướng tùy từng quán.
Với cách chế biến này, món lòng đậm đà, đặc sắc hơn hẳn. Với món nướng, ngoài nướng trực tiếp trên than hoa, người ta còn có thể nướng trên chảo gang bọc giấy bạc. Vào ngày lạnh trời, đây thực sự là những món ngon rất đáng thử để nhâm nhi cùng bạn bè.
Dồi sụn nướng
Món dồi có lẽ chẳng còn xa lạ với chúng ta, nhất là với những người mê ăn lòng. Nhưng dồi sụn thì chắc chắn là món mới nhiều người chưa thử. Khác biệt lớn nhất của dồi và dồi sụn là dồi thì có thành phần tiết và mỡ, còn dồi sụn thì thay tiết bằng sụn, cũng vì thế, dồi thường ăn mềm, còn dồi sụn ăn có độ giòn, sần sật đặc trưng.
Dồi sụn nướng vàng thơm lừng, khi ăn lại có cái ngọt, giòn của rau thơm, thịt, sụn hiện đang là một trong những ăn vặt mới mẻ, món quà chiều rất được lòng người trẻ. Món này thường bán theo lạng, nhưng cũng có nơi bán thành từng chiếc nhỏ như xúc xích với giá khoảng 8 - 10 nghìn/chiếc.
Theo Helino
-
Vào bếp4 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp6 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.