- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không cần phải nghĩ nhiều hãy chế biến thịt bò theo cách này để đãi cả nhà
Thứ sáu, 28/10/2016 15:55
Hôm nay, chúng tôi sẽ mách cho các bạn một số công thức để tạo ra những món ăn vô cùng hấp dẫn và tạo nên một bữa cơm thơm ngon cho gia đình với nguyên liệu chính là thịt bò.
Trong bài trước, chúng ta đã được giới thiệu những cách để chế biến thịt heo sao cho không nhàm chán. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách cho các bạn một số công thức để tạo ra những món ăn vô cùng hấp dẫn và tạo nên một bữa cơm thơm ngon cho gia đình với nguyên liệu chính là thịt bò.
>> "Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống
>>"Phát sốt" với những món ngon khó cưỡng từ bao tử cá ba sa
1. Bò bít tết
Nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch xắt lát dày khoảng 1cm, để ráo. Khoai tây, xà lách, ca rốt, dầu giấm, tương ớt, giấm Italia – Muối, dầu hào, dầu oliu, tiêu.
Cách làm: Đập sơ miếng bỏ đã xắt, xếp vô khay rắt muối đều 2 mặt. Rồi đến tiêu, dầu hào, dầu oliu để khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt bò. Khoai tây xắt sợi, chiên giòn. Tiếp theo xếp bò lên vỉ và nướng chin 2 mặt trên bếp than, bạn có thể nướng tái tùy sở thích mỗi cá nhân. Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi. Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu. Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.
2. Bắp bò hầm quế hồi
Nguyên liệu: 300g bắp bò, 4 – 6 lá quế (có thể đổi quế thanh nếu bạn không tìm được lá quế, nhưng lượng dùng ít hơn), 3 cánh hoa hồi, 3 quả ớt khô (lượng cay tùy khẩu vị). Một nhúm tiêu sọ, 1 /2 nhánh gừng nhỏ. Ít đầu hành tây (nếu không có bạn dùng đầu hành nhỏ cũng được). Gia vị: Xì dầu, súp, rượu nấu, đường
Cách làm: Luộc thịt bò. Thịt bò mua về rửa sạch, bạn dùng dao sắc cắt thịt thành 4 phần lớn, nếu muốn thịt nhanh chín bạn vẫn có thể cắt nhỏ hơn nhé.
Gừng cạo vỏ, xắt lát. Rồi bạn đun sôi nồi nước lên bếp, thả vào một vài lát gừng, cho thịt bò vào luộc. Đợi thịt bò luộc chín tới, bạn nhanh tay vớt thịt ra ngoài, để nguội. Chuẩn bị hỗn hợp hầm thịt bò.
Chuẩn bị một nồi nước khác, bạn cho thêm vào đó các gia vị: đầu hành, tiêu sọ, quế, ớt, hồi. Rót thêm 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường và một muỗng canh rượu gạo vào. Đun sôi nồi nước hầm lên, khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun liu riu trong khoảng 10 phút nữa.
Cho thịt bò vào nồi nước hầm, vặn lửa to cho nước sôi bùng trở lại. Tiếp đó bạn hạ nhỏ lửa xuống, đậy nắp nối lại và hầm thịt bò trong khoảng 10-15 phút. Bạn dùng một chiếc đũa xiên qua thịt, nếu không còn nước hồng từ thịt chảy ra là thịt đã chín. Thịt chín bạn vớt ra ngoài để ráo nước
Tận dụng phần nước hầm thịt làm súp ăn kèm: đun sôi nước cho cạn bớt, thêm vào ít bột đao hoặc bột năng cho sền sệt, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thịt bò sau khi để nguội bạn đem xắt thành những lát mỏng vừa ăn, nếu thích ăn giòn bạn cũng có thể để qua đêm trong tủ lạnh. Dọn thịt bò ra dĩa, trang trí thêm với một ít hành lá hoặc ngò thơm. Ăn kèm với nước tương chấm cay ngọt rất thú vị, vị thơm của gừng và hồi rất ấm bụng, phần nước hầm bạn có thể dùng kèm với bánh mì rất ngon nhé.
Vị ngọt của thịt bò hòa với hương thơm của quế hồi tạo nên hương vị thật khó quên. Món bắp bò hầm quế hồi này bạn có thể làm nhiều để trong tủ lạnh ăn dần. Trời se lạnh mà thưởng thức món này thì còn gì bằng.
3. Canh thịt bò cuộn nấm kim chấm
Nguyên liệu: Nấm kim châm: 1 túi . Thịt thăn bò: 200gr. Đậu phụ: 2 bìa . Hành lá. Cà rốt: 1/2 củ. Nước xương
Nấm kim châm rửa sạch, để ráo. Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản
Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không sợ bung).
Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng. Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay. Có thể rắc thêm ít hành, mùi hạt tiêu. Ăn nóng là ngon nhất!
4. Chả bò quấn mía
Nguyên liệu: 250g giò sống, 200g thịt bò, 100g mỡ phần. Hành, tỏi khô, 1 nhúm tiêu hạt, 1 thìa cafe tiêu bột, 1 thìa cafe nước mắm ngon, 2 lóng mía
Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng. Mỡ phần thái hạt lựu nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ. Mía chẻ 6. Cho thịt bò, hành khô, tỏi, tiêu hạt và 1 thìa cafe nước mắm vào máy xay, xay nhỏ. Lấy thịt bò xay ra đĩa cùng với giò sống, mỡ phần và 1 thìa cafe tiêu bột, trộn đều. Đeo găng tay nylon nặn chả bao xung quanh mía. Làm lần lượt tới khi hết chả và mía.
Xếp chả vào xửng/chõ hấp chín.. Thời gian hấp khoảng 5 phút kể từ khi nước sôi. Chả rất nhanh chín nên không cần hấp lâu quá.
Chả sau khi hấp có thể ăn ngay cũng rất ngon rồi, tuy nhiên để chả thơm hơn và phần vỏ có độ dai thì bạn cho chả vào chảo rán vàng.
Món chả bò quấn mía thơm mùi thịt bò, hạt tiêu, ngọt đậm đà vị thịt bò. Khi ăn phần chả bên trong bạn còn thấy vị ngọt thơm của mía thấm vào phần chả rất ấn tượng. Bạn có thể dùng chả bò quấn mía như món nhắm hoặc món mặn để ăn cơm đều rất ngon.
5. Bò bóp thấu
Nguyên liệu: 300g thịt bò, 2 quả khế chua xanh, 250g hành tây (1 củ lớn), 50g gừng, 5 củ hành tím, 100g rau mùi. Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang, 3 quả chanh, 2 quả ớt.
Cách làm: Chanh vắt bóp lấy nước cốt và nhớ bỏ sạch hột nếu không món ăn sẽ có vị đắng. Sau đó rau mùi đem nhặt sạch rễ loại bỏ lá úa rồi đem rửa sạch rồi đem thái khúc khoảng 1 cm.
Hành tím cắt bỏ rễ rồi đem bóc vỏ và đem thái lát mỏng.Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng lên cho hành tím vào phi thơm. Còn vừng trắng đem rang cho đến khí có mùi thì đem bắc xuống luôn tránh làm cháy. Hành tây cắt bỏ rễ bóc bỏ vỏ rửa sạch rồi đem thái sợi vừa ăn.
Gọt bỏ lớp vỏ ngoài của chuối rồi đem ngâm ngay vào nước để cho chuối ra hết nhựa và tránh bị thâm đen. Gừng cạo sạch vỏ rửa sạch rồi đem thái sợi.
Gọt cạnh khế thái miếng nhỏ rồi cùng ngâm vào chậu nước lạnh độ 10 phút thì đem vớt cả chuối lẫn khế để ráo nước.
Thịt bò thái miếng vừa ăn thật mỏng. Cho hành tây vào trộn đều chung với nước 2 thìa cốt chanh và hai thìa đường. Cho thịt bò vào cùng một bát lớn cho chuối, khế, gừng, ½ thìa muối, hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 7 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 20 phút.
Sau đó trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn. Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.
Lưu ý khi làm món bò bóp thấu, thịt bò phải có vị chua thì mới đảm bảo thịt bò đã chín tái bằng chanh.
Vì đây là món ăn sống nên tốt nhất khi làm xong nên ăn ngay. Khi ăn bạn có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt và ăn kèm bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
6. Canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu: Rong biển khô: 120g. Thịt bò tươi: 100g. Rượu trắng: 1 muỗng. Nước tương: 1 muỗng. Vài nhánh tỏi. Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu xay
Cách làm: Để nấu canh rong biển, bạn lựa chọn rong biển khô. Bạn có thể tìm mua rong biển khô ở các siêu thị lớn, với nhiều chủng loại. Rong biển khô bạn cho vào ngâm nước cho nở, thời gian ngâm khoảng 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch, vớt ra rồi xắt thành miếng vừa ăn.
Khi nấu canh rong biển, thịt bò cần được rửa sạch và ướp chút gia vị để thịt bò ngấm gia vị cho ngon. Bạn ướp thịt bò với chút nước tương, tiêu xay và rượu trắng vào thịt bò, trộn đều lên. Ướp khoảng 10 phút rồi cho thịt bò vào xoong, đảo đều lên cho thịt chín tái.
Bạn đổ rong biển vào đảo cùng với thịt bò, thêm chút dầu ăn rồi xào cho các nguyên liệu cho thật chín đến khi tỏa mùi thơm là được.
Sau đó, bạn đổ nước vào cho đủ làm nhu cầu ăn canh rong biển của cả nhà, tầm khoảng 500ml nước là vừa đủ một tô canh lớn cho cả gia đình dùng rồi đó. Bạn bỏ vào nồi canh 1 muỗng tỏi băm và nêm nếm lại gia vị cho món canh rong biển thật ngon, cho canh sôi trong khoảng 15 phút là bạn hoàn toàn có thể tắt bếp, bắc canh ra và thưởng thức rồi.
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
>> "Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống
>>"Phát sốt" với những món ngon khó cưỡng từ bao tử cá ba sa
1. Bò bít tết
Cách làm: Đập sơ miếng bỏ đã xắt, xếp vô khay rắt muối đều 2 mặt. Rồi đến tiêu, dầu hào, dầu oliu để khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt bò. Khoai tây xắt sợi, chiên giòn. Tiếp theo xếp bò lên vỉ và nướng chin 2 mặt trên bếp than, bạn có thể nướng tái tùy sở thích mỗi cá nhân. Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi. Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu. Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.
2. Bắp bò hầm quế hồi
Cách làm: Luộc thịt bò. Thịt bò mua về rửa sạch, bạn dùng dao sắc cắt thịt thành 4 phần lớn, nếu muốn thịt nhanh chín bạn vẫn có thể cắt nhỏ hơn nhé.
Gừng cạo vỏ, xắt lát. Rồi bạn đun sôi nồi nước lên bếp, thả vào một vài lát gừng, cho thịt bò vào luộc. Đợi thịt bò luộc chín tới, bạn nhanh tay vớt thịt ra ngoài, để nguội. Chuẩn bị hỗn hợp hầm thịt bò.
Chuẩn bị một nồi nước khác, bạn cho thêm vào đó các gia vị: đầu hành, tiêu sọ, quế, ớt, hồi. Rót thêm 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường và một muỗng canh rượu gạo vào. Đun sôi nồi nước hầm lên, khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun liu riu trong khoảng 10 phút nữa.
Cho thịt bò vào nồi nước hầm, vặn lửa to cho nước sôi bùng trở lại. Tiếp đó bạn hạ nhỏ lửa xuống, đậy nắp nối lại và hầm thịt bò trong khoảng 10-15 phút. Bạn dùng một chiếc đũa xiên qua thịt, nếu không còn nước hồng từ thịt chảy ra là thịt đã chín. Thịt chín bạn vớt ra ngoài để ráo nước
Tận dụng phần nước hầm thịt làm súp ăn kèm: đun sôi nước cho cạn bớt, thêm vào ít bột đao hoặc bột năng cho sền sệt, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thịt bò sau khi để nguội bạn đem xắt thành những lát mỏng vừa ăn, nếu thích ăn giòn bạn cũng có thể để qua đêm trong tủ lạnh. Dọn thịt bò ra dĩa, trang trí thêm với một ít hành lá hoặc ngò thơm. Ăn kèm với nước tương chấm cay ngọt rất thú vị, vị thơm của gừng và hồi rất ấm bụng, phần nước hầm bạn có thể dùng kèm với bánh mì rất ngon nhé.
Vị ngọt của thịt bò hòa với hương thơm của quế hồi tạo nên hương vị thật khó quên. Món bắp bò hầm quế hồi này bạn có thể làm nhiều để trong tủ lạnh ăn dần. Trời se lạnh mà thưởng thức món này thì còn gì bằng.
3. Canh thịt bò cuộn nấm kim chấm
Nấm kim châm rửa sạch, để ráo. Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản
Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không sợ bung).
Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng. Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay. Có thể rắc thêm ít hành, mùi hạt tiêu. Ăn nóng là ngon nhất!
4. Chả bò quấn mía
Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng. Mỡ phần thái hạt lựu nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ. Mía chẻ 6. Cho thịt bò, hành khô, tỏi, tiêu hạt và 1 thìa cafe nước mắm vào máy xay, xay nhỏ. Lấy thịt bò xay ra đĩa cùng với giò sống, mỡ phần và 1 thìa cafe tiêu bột, trộn đều. Đeo găng tay nylon nặn chả bao xung quanh mía. Làm lần lượt tới khi hết chả và mía.
Xếp chả vào xửng/chõ hấp chín.. Thời gian hấp khoảng 5 phút kể từ khi nước sôi. Chả rất nhanh chín nên không cần hấp lâu quá.
Chả sau khi hấp có thể ăn ngay cũng rất ngon rồi, tuy nhiên để chả thơm hơn và phần vỏ có độ dai thì bạn cho chả vào chảo rán vàng.
Món chả bò quấn mía thơm mùi thịt bò, hạt tiêu, ngọt đậm đà vị thịt bò. Khi ăn phần chả bên trong bạn còn thấy vị ngọt thơm của mía thấm vào phần chả rất ấn tượng. Bạn có thể dùng chả bò quấn mía như món nhắm hoặc món mặn để ăn cơm đều rất ngon.
5. Bò bóp thấu
Cách làm: Chanh vắt bóp lấy nước cốt và nhớ bỏ sạch hột nếu không món ăn sẽ có vị đắng. Sau đó rau mùi đem nhặt sạch rễ loại bỏ lá úa rồi đem rửa sạch rồi đem thái khúc khoảng 1 cm.
Hành tím cắt bỏ rễ rồi đem bóc vỏ và đem thái lát mỏng.Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng lên cho hành tím vào phi thơm. Còn vừng trắng đem rang cho đến khí có mùi thì đem bắc xuống luôn tránh làm cháy. Hành tây cắt bỏ rễ bóc bỏ vỏ rửa sạch rồi đem thái sợi vừa ăn.
Gọt bỏ lớp vỏ ngoài của chuối rồi đem ngâm ngay vào nước để cho chuối ra hết nhựa và tránh bị thâm đen. Gừng cạo sạch vỏ rửa sạch rồi đem thái sợi.
Gọt cạnh khế thái miếng nhỏ rồi cùng ngâm vào chậu nước lạnh độ 10 phút thì đem vớt cả chuối lẫn khế để ráo nước.
Thịt bò thái miếng vừa ăn thật mỏng. Cho hành tây vào trộn đều chung với nước 2 thìa cốt chanh và hai thìa đường. Cho thịt bò vào cùng một bát lớn cho chuối, khế, gừng, ½ thìa muối, hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 7 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 20 phút.
Sau đó trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn. Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.
Lưu ý khi làm món bò bóp thấu, thịt bò phải có vị chua thì mới đảm bảo thịt bò đã chín tái bằng chanh.
Vì đây là món ăn sống nên tốt nhất khi làm xong nên ăn ngay. Khi ăn bạn có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt và ăn kèm bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
6. Canh rong biển thịt bò
Cách làm: Để nấu canh rong biển, bạn lựa chọn rong biển khô. Bạn có thể tìm mua rong biển khô ở các siêu thị lớn, với nhiều chủng loại. Rong biển khô bạn cho vào ngâm nước cho nở, thời gian ngâm khoảng 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch, vớt ra rồi xắt thành miếng vừa ăn.
Khi nấu canh rong biển, thịt bò cần được rửa sạch và ướp chút gia vị để thịt bò ngấm gia vị cho ngon. Bạn ướp thịt bò với chút nước tương, tiêu xay và rượu trắng vào thịt bò, trộn đều lên. Ướp khoảng 10 phút rồi cho thịt bò vào xoong, đảo đều lên cho thịt chín tái.
Bạn đổ rong biển vào đảo cùng với thịt bò, thêm chút dầu ăn rồi xào cho các nguyên liệu cho thật chín đến khi tỏa mùi thơm là được.
Sau đó, bạn đổ nước vào cho đủ làm nhu cầu ăn canh rong biển của cả nhà, tầm khoảng 500ml nước là vừa đủ một tô canh lớn cho cả gia đình dùng rồi đó. Bạn bỏ vào nồi canh 1 muỗng tỏi băm và nêm nếm lại gia vị cho món canh rong biển thật ngon, cho canh sôi trong khoảng 15 phút là bạn hoàn toàn có thể tắt bếp, bắc canh ra và thưởng thức rồi.
>> Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
|
Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet
Theo VietNamNet
Gửi bình luận
-
Vào bếp19 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.