- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lẩu mắm đậm chất Nam Bộ đơn giản lại ngon mê ly cho những ngày gió mùa
Ngày đông, nếu bất chợt các bạn muốn ăn lẩu mắm, không cần ra nhà hàng, hãy xắn tay vào bếp làm ngay lẩu mắm miền Tây rất ngon lại cực đơn giản, đã được biến tấu một chút theo phong cách của mẹ Phạm Thị Kim Ngân!
Ngày đông, nếu bất chợt các bạn muốn ăn lẩu mắm, không cần ra nhà hàng, hãy xắn tay vào bếp làm ngay lẩu mắm miền Tây rất ngon lại cực đơn giản, đã được biến tấu một chút theo phong cách của mẹ Phạm Thị Kim Ngân!
Từ xưa, mắm không chỉ xuất hiện trong bữa cơm đạm bạc của người dân Nam Bộ mà nó còn hiện diện trong nghệ thuật, ca dao, trong lời ru tiếng hát của mẹ, của bà. Giờ đây, các món ăn từ mắm có mặt trong nhiều nhà hàng sang trọng với tư cách là đặc sản vùng quê với giá không hề rẻ.
Ngày đông lạnh giá, nếu bất chợt các bạn muốn ăn lẩu mắm, không cần ra nhà hàng, hãy xắn tay vào bếp làm ngay lẩu mắm miền Tây rất ngon lại cực đơn giản, đã được biến tấu một chút theo phong cách của mẹ Phạm Thị Kim Ngân!
Chị Kim Ngân, 30 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở Biên Hòa, Đồng Nai. Dù làm kinh doanh khá bận rộn nhưng bếp núc vẫn là niềm yêu thích của chị.
Do tính chất công việc, chị thường vào bếp nấu ăn cho gia đình bữa trưa là chính, bữa tối sẽ đơn giản hơn. Nhưng với sự nhiệt tình và yêu thương dành cho gia đình, thỉnh thoảng bất kỳ ai trong gia đình mà thèm ăn món gì, hoặc chị phát hiện ra món ăn mới lạ, chị vẫn có thể thức đêm nấu nướng!
"Mình bắt đầu nấu ăn chỉ 2 năm trở lại đây thôi. Vì trước đây công việc nhiều, mình không có thời gian nấu nướng. Mình và ông xã hay ăn ngoài, rồi dần dần cảm thấy thiếu tình cảm và sự quan tâm cho gia đình nên giờ mình đã sắp xếp thời gian cho gia đình nhiều hơn", người vợ này chia sẻ thật lòng.
Chị Kim ngân tâm sự, đối với chị căn bếp là trái tim của ngôi nhà. Nó ko chỉ là nơi để sum họp, ăn uống mà còn là nơi tạo ra hơi ấm và tình yêu cho gia đình. Thay vì ăn ngoài hàng như trước đây thì giờ vợ chồng anh chị em trong gia đình chị Kim Ngân có nhiều thời gian quây quần bên nhau hơn mà nơi bắt đầu niềm vui này lại xuất phát từ chính căn bếp của chị.
Nguyên liệu làm lẩu mắm:
- 300gr mắm (mắm cá linh và mắm cá sặc)
- 200gr thịt heo quay hoặc thịt ba chỉ
- 500gr cá hú
- 200gr tôm
- 400gr mực
- 200gr chả cá
- 2 trái cà tím
- 50gr sả bằm
- Tỏi, ớt, chanh
- Nước hầm xương hoặc nước dừa
- Rau sống các loại (rau đắng, rau muống bào, giá hẹ, cọng súng, kèo nèo, bông điên điển... hoặc rau khác tùy khẩu vị)
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá hú cạo sạch nhớt, rửa lần một với nước muối pha loãng và rửa lần hai với nước ấm pha dấm cho sạch nhớt. Sau đó cắt khoanh vừa ăn. Đầu, đuôi cho vào nấu trước, khúc giữa để ăn lẩu sau.
- Thịt ba chỉ/ heo quay cắt nhỏ vừa ăn.
- Tôm luộc xong bóc vỏ.
- Mực làm sạch, trụng sơ, cắt nhỏ.
- Chả cá cắt vừa ăn.
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc rồi bổ làm tư.
- Rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.
Cách chế biến:
- Cho mắm vào nồi nhỏ, đổ nước ngập phần mắm rồi đem nấu sôi cho đến khi thấy thịt mắm rục ra thì tắt bếp. Lọc qua rây lấy nước mắm, bỏ xương.
- Phi tỏi, ớt rồi để riêng.
- Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ/ heo quay cho thịt săn vàng.
- Tiếp tục cho đầu và đuôi cá vào chiên sơ cho cá thật thơm cùng với vài trái ớt.
- Cho phần mắm đã lọc xương cùng 1,5 lít nước dừa hoặc nước hầm xương vào. Nấu vừa sôi thì hớt bọt, giảm nhỏ lửa. Vì mắm đã mặn nên chỉ nêm đường và bột ngọt cho vừa ăn là được. Cuối cùng là cho cà tím, tỏi ớt phi và rau nêm vào.
- Khi ăn lẩu thì cho thêm các nguyên liệu: tôm, mực, cá hú, chả cá, thịt quay vào.
- Món lẩu mắm gần như bắt buộc phải ăn kèm rau sống mới ngon.
Chúc các bạn thành công với công thức lẩu mắm của mẹ Phạm Thị Kim Ngân nhé!
Theo Khám Phá
-
Vào bếp10 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp20 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.