- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ dân dã mang nấu canh thì cực bổ dưỡng cho mùa lạnh
Thức quà quê khiến người ta thổn thức mãi khi mùa lạnh về: 'Củ ấu sừng trâu, đi đâu cũng nhớ!'
Những củ ấu béo bùi, trắng muốt được bao bọc bởi lớp vỏ thô cứng, có hai đầu nhọn tựa như hai chiếc sừng trâu. Ấy là món ăn quý giúp "hồi sinh" năng lượng và bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho những người dễ bị suy nhược.
Củ ấu, còn được gọi là ấu trụi, kỵ thực... thường mọc ở vùng nước đọng, đầm lầy và đã trở thành đặc sản của nhiều nơi. Chẳng hạn như vùng Đồng Tháp ưa trồng loại ấu sừng trâu ngọt bùi, thơm ngon. Củ ấu được trồng ở nhiều nơi, nhưng không phải nơi nào cũng có thổ nhưỡng và thời tiết phù hợp cho loại ấu hương vị đặc biệt. Bởi vì đôi khi, chị em nội trợ vẫn mua phải loại ấu bị sượng.
Những củ ấu già, màu đậm được thu hoạch quanh năm. Trước kia, củ ấu thường được thu vào vụ 4 tháng cuối năm, nhưng hiện tại nhiều nơi cũng đã trồng ấu làm kinh tế nên bạn có thể bắt gặp những rổ ấu đen được bày bán tại các chợ.
Ấu sừng trâu đã từng là tuổi thơ của biết bao người, nhét một nắm ấu luộc vào túi áo rồi thả trâu, thả bò ra đồng. Ngồi dưới gốc cây rợp bóng đổ đám ấu ra ăn cho tròn bữa... Cuộc sống dù hiện đại đến mấy thì củ ấu vẫn "gánh vác" trọng trách của mình - chứa đầy dinh dưỡng tốt lành cho cơ thể.
Mùa lạnh về, khi những cơn gió luồn qua khe cửa, uống một chén canh sườn củ ấu ấm nóng, hít hà mùi thơm lan tỏa trong không khí ấy thì còn gì tuyệt vời hơn nữa!
Cách nấu canh sườn củ ấu
Nguyên liệu cần thiết
Củ ấu: 300g-400g
Sườn heo: 300g
Hạt khiếm thực: 50g
Gừng tươi, muối
Cách thực hiện
Củ ấu tách vỏ lấy nhân bên trong hoặc luộc chín sơ để tách vỏ.
Sườn heo rửa sạch. Cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm chút rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn trong khoảng 2 phút. Rửa sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo.
Hạt khiếm thực và gừng rửa sạch. Gừng cạo vỏ, thái chỉ hoặc lát to.
Cho xương heo vào nồi, thêm nhân ấu, hạt khiếm thực, gừng tươi thái chỉ cùng với lượng nước vừa đủ. Đun sôi trên lửa lớn 5 phút, sau đó chuyển sang lửa nhỏ hầm trong khoảng 1 giờ. Nêm xíu muối cho vừa ăn.
Món canh sườn củ ấu đã hoàn thành, sẵn sàng giúp bạn ủ ấm dạ dày trong những ngày gió lạnh.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh sườn củ ấu này nhé!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo PNVN
-
Vào bếp7 phút trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp1 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.